CẤP GIẤY PHÉP ĐẦU TƯ CHO NHÀ ĐẦU TƯ LÀ PHÁP NHÂN NƯỚC NGOÀI

17:38 - Wednesday, 09/01/2019

Việt Nam là một thị trường hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước bởi thị trường mới, dân số trẻ, nguồn lao động dồi dào, sức tiêu thụ lớn…. Chính vì vậy, trong những năm gần đây có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt là nhà đầu tư là tổ chức kinh tế đã lựa chọn Việt Nam để rót vốn đầu tư.

Nhận biết được nhu cầu của doanh nghiệp cũng như để hỗ trợ pháp nhân nước ngoài có thể thuận lợi hơn trong việc thực hiện đầu tư ở Việt Nam, bài viết này, Luật Trung Tín xin được tư vấn về thủ tục cấp phép đầu tư như sau:

Hồ sơ đăng ký cấp phép đầu tư cho nhà đầu tư là pháp nhân nước ngoài

Hồ sơ bao gồm:

(1)  Văn bản đề nghị đăng ký dự án đầu tư

(2) Đề xuất dự án đầu tư

(3) Hộ chiếu người đại diện trước pháp luật của pháp nhân nước ngoòa

(4) Thư bổ nhiệm người quản lý phần vốn góp của công ty mẹ

(5) Một trong số các tài liệu sau:

+ Báo cáo tài chính 2 năm gần nhất của tổ chức kinh tế nước ngoài (đã được hợp pháp hóa tại lãnh sự);

+ Cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ/Cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính/Bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư/Tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư (đã được hợp pháp hóa tại lãnh sự);

+ Giấy xác nhận ngân hàng  ( tùy từng ngành nghề kinh doanh) (đã được hợp pháp hóa tại lãnh sự)

(6) Bản giải trình về việc đáp ứng điều kiện thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa (theo quy định tại Thông tư số 08/2013/TT-BTC quy định về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam)

(7) Tài liệu chứng minh về việc đáp ứng điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam ( 243 ngành nghề theo quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư)

(8) Văn bản ủy quyền cho người đươc ủy quyền, hộ chiếu của người được ủy quyền (quản lý công ty con)

(9) Hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh

(10) Một số tài liệu khác theo yêu cầu (tùy hồ sơ)

Trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

1. Cơ quan có thẩm quyền cấp phép

Sở Kế hoạch đầu tư:

- Đối với dự án nằm ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chê xuất, khu công nghệ cao.

- Đối với những dự án nằm trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế chưa thành lập Ban quản lý.

- Đối với những dự án vừa nằm trong vừa nằm ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao.

Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế:

- Đối với những dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng của các khu nêu trên.

- Đối với những dự án đầu tư nằm trong các khu trên.

2. Dự án không thuộc và thuộc diện xin quyết định chủ chương đầu tư

Tùy vào từng trường hợp dự án đầu tư có thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư hay không mà hồ sơ, thủ tục, thời gian cấp phép có sự khác biệt. Cụ thể:

- Dự án đầu tư thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương của Quốc hội: Điều 30 Luật Đầu tư 2014. Thời gian cấp phép khoảng 6 tháng.

- Dự án đầu tư thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương của Thủ tướng chính phù: Điều 31 Luật Đầu tư 2014. Thời gian cấp phép khoảng 60 ngày làm việc.

- Dự án đầu tư thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương của UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: Điều 32 Luật Đầu tư 2014. Thời gian cấp phép khoảng 45 ngày làm việc.

Nếu như trường hợp dự án đầu tư của bạn không thuộc những trường hợp nêu trên, thì sẽ không cần tiến hành xin quyết định chủ trương đầu tư. Thời gian cấp phép theo luật định là 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ.

Những lưu ý khi xin cấp phép đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài là pháp nhân

Thứ nhất, nhà đầu tư là pháp nhân nước ngoài phải được thành lập hợp pháp theo quy định của quốc gia, vùng lãnh thổ nơi pháp nhân đó mang quốc tịch.

Thứ hai, nhà đầu tư không được kinh doanh những ngành nghề, sản phẩm, dịch vụ mà pháp luật Việt Nam cấm kinh doanh.

Thứ ba, nhà đầu tư cần đáp ứng những điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên quy định khi muốn kinh doanh các ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện. Như về tỷ lệ vốn góp, điều kiện, hình thức đầu tư, vốn pháp định, chứng chỉ hành nghề,…

Dịch vụ xin cấp phép đầu tư cho pháp nhân nước ngoài tại Luật Trung Tín

Những hỗ trợ của Luật Trung Tín cho pháp nhân nước ngoài khi xin cấp phép đầu tư:

- Tư vấn về trình tự, thủ tục đăng ký cấp phép

- Tư vấn về hồ sơ, và hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép

- Tư vấn về những vướng mắc mà nhà đầu tư thường gặp phải khi xin cấp phép

- Hỗ trợ soạn thảo hoàn thiện hồ sơ đăng ký cấp phép

- Hỗ trợ nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

- Hỗ trợ giải quyết những vướng mắc trong thời gian chờ cấp phép hồ sơ đăng ký

- Tư vấn những vấn đề pháp lý khác theo yêu cầu của quý khách hàng

Liên hệ Luật Trung Tín để được tư vấn chi tiết theo:

Hotline: 0989 232 568

Email: luattrungtin@gmail.com

Trân trọng!