CÔNG BỐ THỰC PHẨM DINH DƯỠNG DÙNG CHO TRẺ ĐẾN 36 THÁNG TUỔI

15:20 - Monday, 12/11/2018

Theo quy định của Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật An toàn thực phẩm ( Thay thế Nghị định 38/2012/NĐ – CP) thì về cơ bản tiêu chuẩn quản lý về mức độ an toàn đối với thực phẩm dành cho trẻ vẫn đảm bảo. Tuy nhiên, về góc độ thủ tục hành chính công thì đã có một số thay đổi đáng kể, được xem là thuận tiện cho người kinh doanh nhiều hơn.

Về cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ:

Quy định cũ là Cục An toàn thực phẩm trực thuộc trực tiếp Bộ Y tế. Quy định mới là các đơn vị chuyên môn trực thuộc Sở Y tế của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Như vậy, cơ chế đã có sự thay đổi đáng kể, việc làm thủ tục được rút ngắn. Đây được xem là quy định mang tính chất đột phá, vì doanh nghiệp.

Về quá trình thực hiện thủ tục hành chính:

Đã có một số quy định được nới ra để doanh nghiệp có thể nhanh chóng hoàn thành từng giai đoạn, đặc biệt là giảm thiểu rất nhiều chi phí mà điển hình chính là quy định về kiểm nghiệm sản phẩm. Pháp luật chú trọng vào các chỉ tiêu an toàn của sản phẩm mà không yêu cầu nhiều về việc kiểm nghiệm các chỉ tiêu dinh dưỡng theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mà các ban bộ đã ban hành trước đây.

 

Về phương thức tiếp nhận:

Tiếp cận với thời đại công nghiệp 4.0 và với kế hoạch mang tầm vĩ mô của Chính phủ là bắt kịp với xu thế thế giới xây dựng Chính phủ hành động, Chính phủ điện tử nên doanh nghiệp từ đó cũng được hưởng nhiều lợi ích. Tiêu biểu chính là việc doanh nghiệp có thêm sự lựa chọn là nộp qua mạng, đồng thời là được nộp bằng bản giấy qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp. Việc ngồi một chỗ và với vài thao tác là có thể nộp được hồ sơ rõ ràng giảm thiểu được tối đa chi phí đi lại và tiết kiệm vô cùng nhiều thời gian.

 

Về sự thay đổi sau khi doanh nghiệp đã công bố:

Tinh thần là rất rõ ràng, cụ thể như sau:
- Sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải công bố lại sản phẩm.

- Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ. Doanh nghiệp được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo. Về phần này, như trước đây là doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục bổ sung sau công bố, rất rườm rà và cũng không có giá trị tích cực khi xét về góc độ quản lý.

 

Về quá trình sửa đổi, bổ sung hồ sơ:

Đây là một trong những quy định mang tính đột phá. Để doanh nghiệp hiểu hơn, chúng tôi xin viện dẫn điều luật cụ thể: Khoản 3, Điều 8 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định như sau: “Trong trường hợp không đồng ý với hồ sơ công bố sản phẩm của tổ chức, cá nhân hoặc yêu cầu sửa đổi, bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải có văn bản nêu rõ lý do và căn cứ pháp lý của việc yêu cầu. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ chỉ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung 01 lần”.

Luật Trung Tín

Liên hệ với chúng tôi qua

Hotline: 0989 23 25 68

Email: luattrungtin@gmail.com

Website: https://luattrungtin.com