Đăng ký bản quyền logo công ty

23:23 - Friday, 06/10/2017

Để thuận tiện cho việc kinh doanh và để tạo nên một hình ảnh riêng đại diện cho thương hiệu thì các công ty đều thiết kế riêng cho mình một logo công ty, phù hợp với ngành nghề kinh doanh. Logo công ty chính là hình ảnh đặc trung tiêu biểu, đại diện cho bản sắc, giá trị cốt lõi và định hướng, mục tiêu phát triển của cả công ty. Chính vì vậy, đây là một trong những tài sản sở hữu trí tuệ có giá trị rất lớn của doanh nghiệp.

 

Để đảm bảo logo được bảo hộ theo quy định của pháp luật thì có hai hình thức pháp lý để đăng ký logo là: Đăng ký logo như thủ tục đăng ký nhãn hiệu ( tại Cục Sở hữu trí tuệ) và đăng ký logo dưới dạng đăng ký bản quyền tác giả ( tại Cục Bản quyền tác giả).

đăng ký bản quyền logo công ty

Chủ sở hữu của logo có thể lựa chọn hình thức đăng ký bản quyền tác giả để đăng ký bảo hộ cho logo của doanh nghiệp mình. Những vấn đề doanh nghiệp cần phải biết và lưu ý khi đăng ký bản quyền logo, Luật Trung Tín xin chia sẻ với quý khách hàng như sau:

Có cần thiết phải đăng ký bản quyền tác giả cho logo?

Đăng ký bản quyền tác giả logo không phải là một quy định bắt buộc, tuy nhiên, việc đăng ký bản quyền logo công ty là cần thiết để có thể có căn cứ chứng minh quyền sở hữu đối với logo. Những ưu điểm chứng minh cần phải đăng ký bản quyền tác giả logo:

Thay vì mất rất nhiều thời gian đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ từ 14 - 16 tháng, thì việc đăng ký bản quyền tác giả chỉ mất 15 ngày là doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả.

Việc đăng ký bản quyền tác giả không căn cứ vào ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp, hay phân nhóm dựa vào bảng phân loại quốc tế Nice 10 như đăng ký nhãn hiệu. Mà chỉ cần một đơn đăng ký là đã có thể bảo hộ một cách tổng thể ở tất cả các lĩnh vực.

Tuy nhiên, có một nhược điểm của đăng ký bản quyền tác giả mà các doanh nghiệp cần phải lưu ý là việc đăng ký bản quyền chỉ bảo hộ đúng với hình thức thể hiện của logo. Tức là không có khả năng ngăn chặn những đối thủ cạnh tranh thiết kế những logo có những điểm tương đồng như đăng ký nhãn hiệu. Chính vì vậy, việc đăng ký bản quyền nên kết hợp với việc đăng ký nhãn hiệu để đạt được kết quả bảo hộ cao nhất.

Hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả

Hồ sơ đăng ký bản quyền logo công ty sẽ cần những tài liệu cần thiết như sau:

(1) Tờ khai đăng ký bản quyền ( theo mẫu Luật Trung Tín cung cấp) (02 bản)

(2) Chứng minh thư/ Giấy tờ chứng thực khác của tác giả ( 02 bản sao chứng thực)

(3) Giấy đăng ký kinh doanh của công ty ( 02 bản sao chứng thực)

(4) Giấy cam đoan của tác giả ( 02 bản theo mẫu Luật Trung Tín soạn thảo)

(5) Quyết định giao nhiệm vụ ( 02 bản theo mẫu Luật Trung Tín soạn thảo)

(6) Giấy Ủy quyền ( 02 bản theo mẫu Luật Trung Tín soạn thảo)

(7) Mẫu logo cần đăng ký in trên một mặt giấy A4 ( 02 bản)

Dịch vụ của Luật Trung Tín trợ giúp khách hàng đăng ký logo công ty:

- Soạn thảo đầy đủ bộ hồ sơ đăng ký bản quyền logo công ty cho quý khách hàng

- Đại diện quý khách hàng thực hiện nộp - nhận kết quả hồ sơ tại Cục bản quyền tác giả

- Thực hiện, giải quyết mọi vướng mắc liên quan tại cơ quan chức năng cho đến khi quý khách hàng nhận được Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả.

Sau khi quý khách hàng cung cấp đầy đủ hồ sơ cho Luật Trung Tín, chúng tôi sẽ thực hiện công việc trong vòng 10 - 15 ngày làm việc để hoàn tất các thủ tục và cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả.

Khi sử dụng dịch vụ của Luật Trung Tín, quý khách hàng sẽ được đảm bảo tối ưu về mặt thời gian. Chúng tôi đảm bảo cung cấp dịch vụ chất lượng, uy tín nhất cho quý khách hàng.

Liên hệ đăng ký bản quyền logo công ty:

Email: luattrungtin@gmail.com

Hotline: 0978931077 – 0989 232 568