Đăng ký logo

00:01 - Saturday, 07/10/2017

Mỗi một doanh nghiệp bên cạnh tên gọi của doanh nghiệp còn có logo, slogan, kiểu dáng công nghiệp... Đây là những tài sản trí tuệ quan trọng để góp phần xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu của mỗi doanh nghiệp.

Đăng ký logo nhằm mục đích xác lập quyền sở hữu đối với tài sản trí tuệ của chủ sở hữu. Logo có thể được đăng ký dưới hai dạng là đăng ký bản quyền logo tại Cục Sở hữu trí tuệ và đăng ký logo dưới dạng nhãn hiệu. Trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp thì logo chính là nhãn hiệu hàng hóa, logo có thể ở dưới dạng chữ hoặc dạng hình ảnh hoặc có thể kết hợp cả hai yếu tố trên.

 Những lưu ý khi đăng ký logo

Thứ nhất, đăng ký logo có thể dưới hai dạng là đăng ký bản quyền và đăng ký nhãn hiệu. Tùy vào mục đích sử dụng mà tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn hình thức đăng ký cho phù hợp. Nếu logo là gắn với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thì nên đăng ký nhãn hiệu. Còn nếu chỉ phục vụ mục đích tổ chức triển lãm hoặc logo chương trình biểu diễn thì nên đăng ký bản quyền tác giả.

Thứ hai, việc đăng ký nhãn hiệu thông thường sẽ mất rất nhiều thời gian từ 14-16 tháng. Chính vì vậy, việc đăng ký bản quyền tác giả để có cơ sở xác lập quyền sở hữu đối với logo là việc nên làm. Sau khi đăng ký bản quyền tác giả, chủ sở hữu logo có thể tiếp tục đăng ký nhãn hiệu.

Thứ ba, hình thức đăng ký bản quyền tác giả để xác lập quyền sở hữu là không bắt buộc. Vì theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ thì tác phẩm đã được bảo hộ từ khi được định hình. Nhưng khi có tranh chấp phát sinh thì vấn đề chứng minh logo là do ai sáng tạo nên  cũng rất phức tạp, và khó giải quyết tranh chấp nên việc đăng ký để có căn cứ xác minh quyền sở hữu hợp pháp là cần thiết.

Đăng ký logo dưới dạng bản quyền tác giả

1. Hồ sơ đăng ký bản quyền logo

(1) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ( bản sao chứng thực nếu chủ sở hữu là công ty)

(2) Chứng minh thư/ giấy tờ chứng thực của tác giả hoặc các đồng tác giả ( nếu có) ( bản sao chứng thực)

(3) Mẫu logo ( 02 bản)

(4) Tờ khai đăng ký bản quyền tác giả ( 02 bản)

(5) Giấy cam đoan ( 02 bản)

(6) Giấy ủy quyền ( nếu chủ sở hữu không trực tiếp nộp hồ sơ)

(7) Quyết định giao nhiệm vụ (02  bản nếu chủ sở hữu là công ty)

2. Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Hồ sơ đăng ký bản quyền logo sẽ được nộp tại Cục Bản quyền tác giả.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Cục Bản quyền tác giả sẽ ra thông báo cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả. Hoặc nếu đơn có sai sót sẽ thông báo sửa đổi bổ sung.

Đăng ký logo dưới dạng nhãn hiệu

1. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

(1) Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (02 bản)

(2) Mẫu nhãn hiệu cần đăng ký

(3) Giấy ủy quyền ( nếu nộp đơn thông qua đại diện sở hữu công nghiệp)

(4) Giấy tờ hưởng quyền ưu tiên (nếu có)

2. Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sẽ được nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc Văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Hồ Chí Minh hoặc TP. Đà Nẵng.

Sau khi nộp hồ sơ hợp lệ thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ:

- Thẩm định hình thức của đơn: 01 tháng. Ra thông báo chấp nhận đơn, hoặc từ chối đơn và nếu từ chối sẽ yêu cầu sửa đổi bổ sung.

- Thẩm định nội dung: 12 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận hợp lệ. Nếu nhãn hiệu đạt yêu cầu thì sẽ ra thông báo nộp phí cấp văn bằng bảo hộ, còn nếu nhãn hiệu không đạt yêu cầu thì sẽ từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

- Cấp văn bằng bảo hộ: sau 2 - 3 tháng kể từ ngày nộp phí cấp văn bằng bảo hộ theo như thông báo.

Dịch vụ đăng ký logo của Luật Trung Tín

Dựa vào những phân tích, đánh giá của chúng tôi nêu trên, quý khách hàng có thể lựa chọn hình thức đăng ký logo phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình.

Khi quý khách hàng tin tưởng, lựa chọn sử dụng dịch vụ của Luật Trung Tín, quý khách hàng sẽ được hưởng những quyền lợi như sau:

- Tư vấn hình thức đăng ký bảo hộ logo phù hợp mục đích sử dụng

- Tư vấn lựa chọn, thiết kế logo phù hợp nâng cao khả năng được bảo hộ

- Tra cứu khả năng bảo hộ của nhãn hiệu

- Soạn thảo hồ sơ đăng ký logo

- Đại diện quý khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước

- Nhận kết quả  và bàn giao kết quả cho quý khách hàng

Liên hệ đăng ký logo:

Email: luattrungtin@gmail.com

Hotline: 0978931077 – 0989 232 568