Điều kiện thành lập công ty cổ phần

23:00 - Tuesday, 24/10/2017

Công ty cổ phần là mô hình doanh nghiệp có khả năng huy động vốn cao nhất trong tất cả các loại hình doanh nghiệp hiện nay theo quy định của pháp luật. Chính vì có nhiều ưu điểm về vốn và quy mô hoạt động nên các quy định về pháp lý của loại hình doanh nghiệp này cũng có nhiều điểm khác biệt. Thông qua bài viết này, Luật Trung Tín xin cung cấp cho người đọc một số thông tin liên quan đến thành lập công ty cổ phần.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc tư vấn, hỗ trợ quý khách hàng thực hiện các thủ tục thành lập nhiều mô hình doanh nghiệp khác nhau, Luật Trung Tín tin tưởng sẽ luôn và đơn vi dịch vụ đồng hành cùng với sự tồn tại và phát triển của các doanh nghiệp ở hiện tại và tương lai.

điều kiện thành lập công ty cổ phần

Điều kiện thành lập công ty cổ phần

Về cổ đông công ty

So với những loại hình doanh nghiệp khác thì công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp không hạn chế số lượng thành viên tối đa, nhưng tối thiểu phải có ít nhất 3 cổ đông sáng lập. Nếu như không đủ điều kiện về thành viên sáng lập tối thiểu thì sẽ không đủ điều kiện thành lập công ty cổ phần.

Về tên công ty cổ phần

Tên công ty cổ phần sẽ bao gồm: Công ty cổ phần + phần tên riêng.

Tên công ty cổ phần không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký trước đó trong phạm vi toàn quốc. Vì vậy, trước khi đăng ký tên doanh nghiệp thì cần tra cứu tên doanh nghiệp đã trùng hoặc nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký trước đó hay chưa ( có thể tra cứu trên cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký kinh doanh).

 Về trụ sở công ty

Trụ sở chính của công ty cổ phần không được là nhà chung cư, nhà tập thể.

Về ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh đối với công ty cổ phần thì sẽ áp dụng theo hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân. Đối với những ngành nghề kinh tế có điều kiện thì phải tuân thủ các điều kiện theo quy định của pháp luật để được hoạt động. Loại hình công ty cổ phần sẽ có một số giới hạn về lĩnh vực ngành nghề hoạt động theo quy định của pháp luật chuyên ngành như những ngành nghề sau đây không được thành lập công ty cổ phần: công ty luật, công ty kiểm toán, công ty kế toán...

Về vốn điều lệ/ vốn pháp định

Vốn điều lệ là vốn do các cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ của công ty. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm về phần vốn điều lệ đã đăng ký.

Nếu công ty cổ phần kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn pháp định thì phải đáp ứng mức vốn điều lệ tối thiểu bằng vốn pháp định.

 Ưu điểm và nhược điểm của loại hình công ty cổ phần

Ưu điểm:

- Chế độ trách nhiệm của các cổ đông trong công ty là trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn cam kết góp vào công ty.

- Số lượng cổ đông không giới hạn tối đa.

- Khả năng hoạt động của công ty cổ phần rất rộng, trong hầu hết các ngành nghề kinh tế.

- Sau khi cổ đông chuyển nhượng vốn hoặc sau 3 năm kể từ khi công ty hoạt động, việc chuyển nhượng vốn trong công ty cổ phần là tương đối dễ dàng, do vậy phạm vi đối tượng tham gia công ty cổ phần là tương đối rộng, ngay cả cán bộ công chức cũng có quyền mua cổ phiếu của công ty cổ phần.

- Huy động vốn bằng: vốn của các cổ đông công ty, phát hành cổ phiếu, trái phiếu.

Nhược điểm:

- Việc quản lý điều hành công ty cổ phần gặp nhiều khó khăn do số lượng thành viên lớn.

- Việc giảm vốn phức tạp.

- Sau khi cổ đông sáng lập chuyển nhượng vốn thì cổ đông mua cổ phần của công ty sẽ không có tên trên hệ thống đăng ký doanh nghiệp mà chỉ được ghi vào hồ sơ nội bộ của doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin liên quan đến điều kiện thành lập công ty cổ phần, cũng như những ưu, nhược điểm khi thành lập loại hình doanh nghiệp này, để người đọc có thêm những kiến thức để lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp với nhu cầu của mình.

 

Quý khách hàng có thắc mắc nào về hồ sơ, thủ tục thành lập công ty cổ phần xin vui lòng liên hệ tới Luật Trung Tín theo thông tin sau:

Email: luattrungtin@gmail.com

Hotline: 0989 232 568