ĐIỀU KIỆN VÀ THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY VỐN NƯỚC NGOÀI

00:03 - Friday, 01/02/2019

Nhu cầu thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam ngày càng nhiều, bởi chính sách đầu tư, thủ tục pháp lý cởi mở hơn và là một thị trường tiềm năng… Lĩnh vực đầu tư vào Việt Nam cũng ngày càng phong phú và mở rộng sang các ngành nghề dịch vụ mà không chỉ tập chung đầu tư vào ngành nghề sản xuất.

Các nhà đầu tư nước ngoài khi đã lựa chọn được lĩnh vực đầu tư, kinh doanh hãy liên hệ ngay với Luật Trung Tín để được tư vấn về hồ sơ, trình tự, thủ tục để thành lập công ty có vốn nước ngoài tại Việt Nam. Chúng tôi luôn tận tâm, nhiệt tình, lựa chọn giải pháp hiệu quả nhất cho quý khách.

Bài viết này, Luật Trung Tín xin tư vấn về điều kiện, thủ tục thành lập công ty có vốn nước ngoài như sau:

Thứ nhất về điều kiện thành lập công ty có vốn nước ngoài

- Không được phép đầu tư, kinh doanh các ngành nghề mà pháp luật cấm kinh doanh.

- Đáp ứng điều kiện về tỷ lệ vốn góp theo quy định của luật chuyên ngành như: Luật chứng khoán, Luật cổ phần hóa và chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước, Luật Du lịch, … và Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Đối với những trường hợp không khác thì không bị hạn chế về tỷ lệ sở hữu vốn của nhà đầu tư nước ngoài, có thể góp vốn đầu tư từ 1 đến 100% vốn điều lệ của doanh nghiệp.

- Đáp ứng tất cả các điều kiện về đầu tư như phạm vi, đối tác Việt Nam, năng lực nhà đầu tư, vốn điều lệ… đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật về đầu tư.

- Tuân thủ theo quy định về hình thức đầu tư, trình tự, thủ tục đầu tư.

Thứ hai về thủ tục thành lập công ty có vốn nước ngoài

Bước 1: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

(1) Đề nghị đăng ký dự án đầu tư

(2) Đề xuất dự án đầu tư

(3) Hộ chiếu của người chủ đầu tư (nhà đầu tư là cá nhân); Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu có giá trị tương đương (đối với nhà đầu tư là tổ chức)

(4) Giấy ủy quyền của người quản lý phần vốn góp tại Việt Nam đối với nhà đầu tư là tổ chức; Hộ chiếu/ CMNTD/ hoặc CCCD của người được ủy quyền

(5) Giấy xác nhận về năng lực tài chính của nhà đầu tư đối với nhà đầu tư là cá nhân (tùy từng ngành nghề kinh doanh mà có mức xác nhận vốn khác nhau); Báo cáo tài chính có kiểm toán Cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ/Cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính/Bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư/Tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư đối với nhà đầu tư là tổ chức;

(6) Hợp đồng thuê trụ sở, địa điểm kinh doanh

(7) Giải trình về việc đáp ứng điều kiện thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa và hoạt động trực tiếp liên quan đến mua bán hàng hóa (với ngành nghề thương mại)

(8) Đối với những ngành nghề thuộc trường hợp ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện 243 ngành cung cấp tài liệu phù hợp theo từng ngành.

Nộp hồ sơ tại:

Ban quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghê cao, khu chế xuất đối với những dự án đầu tư trong các khu nêu trên đã thành lập Ban quản lý.

Phòng đăng ký đầu tư thuộc Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thời gian cấp phép:

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với những trường hợp dự án đầu tư không thuộc trường hợp xin chấp nhận chủ trương đầu tư của Quốc hội, Thủ tướng chính phủ, Ủy Ban nhân dân cấp tỉnh.

Những trương hợp phải xin quyết định chủ trương đầu tư sẽ lâu hơn, nhà đầu tư tham khảo quy định tại Điều 33, 34, 35 Luật Đầu tư 2014 để biết thêm chi tiết.

Bước 2: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

(1) Đề nghị đăng ký doanh nghiệp

(2) Danh sách thành viên/cổ đông Công ty (trừ Công ty TNHH một thành viên)

(3) Điều lệ Công ty

(4) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (bản sao)

(5) Hộ chiếu/ CMNTD/ hoặc CCCD của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trong thời hạn 03 -05 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp, khắc dấu, thông báo mẫu dấu, làm thủ tục thuế, nộp thuế môn bài, đăng ký chữ ký số điện tử để bắt đầu hoạt động kinh doanh.

Trên đây là những hướng dẫn của Luật Trung Tín về điều kiện và thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Mọi thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm thông tin chi tiết theo:

Hotline: 0989 232 568

Email: luattrungtin@gmail.com