Hồ sơ công bố thực phẩm thường

17:50 - Friday, 08/09/2017

I. HỒ SƠ CÔNG BỐ THỰC PHẨM THƯỜNG NHẬP KHẨU:

Thực phẩm thường được chia ra nhiều loại, nhóm khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta thường hiểu rằng, đã gọi là thực phẩm thì đều có thể ăn được. Tuy nhiên, có một số loại đặc biệt không dùng để ăn như thuốc lá cũng được xem là thực phẩm thường.

 

hồ sơ công bố thực phẩm thường

Sản phẩm thực phẩm thường nhập khẩu được hiểu là các sản phẩm được nhập về thị trường Việt Nam từ các doanh nghiệp nước ngoài thông qua thủ tục đăng ký nhà nước về chất lượng hàng hóa. Về mặt nguyên tắc, các sản phẩm thực phẩm chỉ được bán ra ngoài thị trường khi đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam.

Dưới đây, dựa trên hiểu biết và kinh nghiệm làm việc, chúng tôi gửi tới quý khách các loại giấy tờ cần phải có khi thực hiện thủ tục công bố thực phẩm thường nhập khẩu:

1. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

2. Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm. Có hai loại giấy tờ kiểm nghiệm được chấp nhận.

2.1. Kết quả kiểm nghiệm của nhà sản xuất được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc được chứng nhận bởi đơn vị kiểm nghiệm độc lập có ISO 17025 trở lên

2.2. Trường hợp không có giấy tờ nêu tại Mục 2.1 trên đây thì thương nhân nhập khẩu phải cung cấp mẫu sản phẩm để thực hiện việc kiểm nghiệm tại Việt Nam

2.3. Cục An toàn thực phẩm không chấp nhận Kết quả kiểm nghiệm do nhà sản xuất tự xây dựng trừ trường hợp nhà sản xuất đó đồng thời cũng đã được cấp giấy chứng nhận phòng lab có chứng chỉ ISO 17025 trở lên

3. Nhãn chính sản phẩm do thương nhân cung cấp hoặc chúng tôi sẽ tự chụp từ nhãn của sản phẩm mà khách hàng cung cấp.

I. HỒ SƠ CÔNG BỐ THỰC PHẨM THƯỜNG SẢN XUẤT TRONG NƯỚC:

Trong những năm gần đây, nhu cầu tiêu dùng trong nước ngày càng tăng, ngành kinh doanh thực phẩm trở nên năng động và thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp. Rõ ràng, chúng ta không thể phụ thuộc vào sản phẩm nhập khẩu bởi nó làm suy giảm nền kinh tế, kiềm chế sự tăng trưởng nội địa. Chính vì vậy Việt Nam đã hình thành một số doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyên sản xuất thực phẩm để cung cấp ra thị trường. Mặc dù vậy, con số đó còn quá ít so với kỳ vọng. Theo khảo sát thì có nhiều cá nhân, tổ chức muốn tham gia để chiếm lĩnh thị trường này nhưng vẫn nghi ngại bởi một số yếu tố, đặc biệt là lo sợ về sự phức tạp của thủ tục hành chính về công bố thực phẩm.

Chúng tôi đã thực hiện những công việc này trong nhiều năm. Chúng tôi hiểu về các vướng mắc luôn tồn tại trong thủ tục đăng ký này. Nhưng về cơ bản, trong hồ sơ công bố thực phẩm sản xuất trong nước thông thường có các giấy tờ như sau:

1. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

2. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đối với giấy tờ này, doanh nghiệp lưu ý rằng, cần phải xác định sản phẩm cần công bố thuộc cơ quan nhà nước nào quản lý thì bên đó mới có thẩm quyền cấp phép. Ví dụ: Cơ sở chế biến cá, tôm, cua là do Chi cục thủy sản cấp phép, chứ không phải Sở Nông nghiệp trực tiếp cấp. Rau, củ quả thì do Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản cấp…

3. Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm: Doanh nghiệp có thể tự thực hiện thủ tục này hoặc chuyển mẫu cho chúng tôi thực hiện. Trường hợp này chúng tôi không tính phí dịch vụ.

4. Dự thảo ghi nhãn sản phẩm thực hiện theo quy định về ghi nhãn hàng hóa.

Đối với cả hai trường hợp nhập khẩu và sản xuất trong nước cần phải có thêm một số giấy tờ như:

*    Bản thông tin chi tiết của sản phẩm

*    Kế hoạch giám sát định kỳ

*    Kế hoạch kiểm soát chất lượng

*    Báo cáo đánh giá hợp quy

Các giấy tờ này chúng tôi sẽ xây dựng cho doanh nghiệp sau khi có được các thông tin được nêu ở các mục trên đây.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể:

LUẬT TRUNG TÍN

Người tiếp nhận: Mr. Thuận

Phone: 0978 931 077 – 0989 232 568

Email: luattrungtin@gmail.com