Những lưu ý khi thành lập doanh nghiệp

23:31 - Tuesday, 24/10/2017

Để giúp cho những người có nhu cầu muốn thành lập công ty để khởi nghiệp, đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh một cách thuận lợi và đảm bảo. Bài viết này Luật Trung Tín xin chia sẽ với người đọc những lưu ý khi thành lập một doanh nghiệp mới.

Thứ nhất, lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thì có những hình thức doanh nghiệp như sau:

- Doanh nghiệp tư nhân ( do một cá nhân làm chủ sở hữu)

- Công ty TNHH một thành viên ( do một cá nhân hoặc một tổ chức làm chủ sở hữu)

- Công ty TNHH hai thành viên trở lên ( do từ 2 cá nhân và tổ chức thành lập và tối đa là 50 thành viên)

- Công ty cổ phần ( ít nhât là 3 thành viên sáng lập thành lập công ty là tổ chức, hoặc cá nhân, không giới hạn số lượng thành viên tối đa)

- Công ty hợp danh ( từ 2 cá nhân tham gia thành lập công ty là thành viên hợp danh, có thể có thêm thành viên góp vốn là cá nhân hoặc tổ chức).

Việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp sẽ quyết định đến việc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân hay không, chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản về nghĩa vụ của công ty hay hữu hạn trong phạm vi số vốn đã cam kết góp. Nếu đứng từ góc độ giới hạn trách nhiệm thì công ty TNHH và công ty cổ phần có phần ưu việt hơn công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân, vì các thành viên công ty TNHH và công ty cổ phần chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đã cam kết góp. Và như vậy, kể từ thời điểm góp đủ vốn theo cam kết thì chủ sở hữu sẽ không còn trách nhiệm đối với nghĩa vụ nợ của công ty.

Như vậy, thành lập công ty TNHH và công ty cổ phần được nhiều người lựa chọn hơn.

Thứ hai, đặt tên cho doanh nghiệp

Khi thành lập doanh nghiệp thì cá nhân, tổ chức thành lập doanh nghiệp phải đặt tên cho doanh nghiệp đảm bảo các yếu tố như sau:

- Tên doanh nghiệp= Loại hình doanh nghiệp + tên riêng.

- Tên riêng có thể bao gồm loại ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp cung cấp cộng với tên riêng mà chủ sở hữu tự đặt.

- Tên doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác đã đăng ký.

- Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân hoặc tổ chức chính trị xã hội, nghề nghiệp khác.

 Thứ ba, địa điểm đặt trụ sở chính của doanh nghiệp

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại , số fax và thư điện tử ( nếu có). ( theo điều 43 - Luật doanh nghiệp 2014)

Trụ sở chính của doanh nghiệp không được là nhà chung cư hoặc nhà tập thể. Trừ trường hợp là tòa nhà văn phòng, hoặc tòa nhà hỗn hợp vừa có căn để kinh doanh vừa có căn để ở, được đăng ký khi xin cấp phép xây dựng.

Thứ tư, lựa chọn ngành nghề kinh doanh

Khi kinh doanh thì doanh nghiệp chỉ được hoạt động trong những ngành nghề kinh doanh đã đăng ký. Chủ doanh nghiệp khi có nhu cầu muốn mở công ty đều xác định trước cho mình phạm vi hoạt động của công ty mình, ngoài ra có thể kê khai thêm một số ngành nghề dự kiến sẽ hoạt động trong tương lai để đỡ mất công làm thay đổi đăng ký kinh doanh.

Tuy nhiên, cũng không nên đăng ký quá nhiều vì như vậy sẽ rất khó để kiểm soát những lĩnh vực công ty được phép hoạt động, có thể dẫn đến sai phạm khi xuất hóa đơn, vì có một số ngành nghề kinh doanh phải yêu cầu các giấy phép con hoặc chứng chỉ của người đại diện theo pháp luật, thành viên công ty... dù đăng ký ngành nghề nhưng chưa đủ điều kiện hoạt động, cũng bị coi là sai phạm.

Thứ năm, về vốn điều lệ của công ty

Đối với những trường hợp công ty đăng ký những ngành nghề kinh doanh không yêu cầu vốn pháp định, thì tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh, chủ sở hữu công ty có thể đăng ký mức vốn cho phù hợp.

Đối với trường hợp có yêu cầu vốn pháp định thì phải có văn bản xác nhận mức vốn đủ điều kiện kinh doanh của cơ quan có thẩm quyền.

Việc góp vốn sẽ được tiến hành trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Mức vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng đến mức thuế môn bài của công ty:

- Từ 10 tỷ trở xuống: 2 triệu đồng/năm

- Trên 10 tỷ: 3 triệu đồng/ năm

Thứ sáu, về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 thì công ty TNHH và công ty cổ phần có thể có hơn 1 người đại diện theo pháp luật. Nếu như trong trường hợp có nhiều người đại diện theo pháp luật thì cần quy định cụ thể trong điều lệ của công ty về: số lượng, quyền hạn và trách nhiệm của mỗi người cụ thể.

Để trở thành người đại diện theo pháp luật của công ty thì phải đáp ứng những điều kiện như sau:

- Cư trú tại Việt Nam;

-  Từ đủ 18 tuổi trở lên và không rơi vào các trường hợp mất năng lực hành vi dân sự, khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi và hạn chế năng lực hành vi dân sự;

Liên hệ tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Luật Trung Tín:

Email: luattrungtin@gmail.com

Hotline: 0989 232 568