Quyền tác giả là gì?

11:13 - Saturday, 07/10/2017

Hiểu một cách đơn giản thì quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Quyền tác giả  bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản.

quyền tác giả là gì

Quyền tác giả, nội dung quyền tác giả? Là một câu hỏi được rất nhiều người băn khoăn, bài viết này, Luật Trung Tín sẽ chia sẻ các thông tin tư vấn cụ thể cho người đọc để làm rõ vấn đề này.

Các tác phẩm được bảo hộ dưới dạng bản quyền tác giả không được quy định khá quát mà được quy định theo phương thức liệt kê, trên thực tế, các loại hình tác phẩm sau đây sẽ được bảo hộ dưới dạng bản quyền tác giả:

- Tác phẩm văn học - nghệ thuật ( tác phẩm sách báo, tạp chí; tác phẩm nhiếp ảnh, điện ảnh, tác phẩm đồ họa, âm nhạc, điêu khắc..)

- Bản đồ và các bản vẽ kỹ thuật

- Chương trình máy tính

-Các sản phẩm đa phương tiện

Đối với các tác phẩm nêu trên, tác giả chủ sở hữu tác phẩm sẽ có quyền nhân thân và quyền tài sản, cụ thể như sau:

Quyền nhân thân ( Điều 19 Luật SHTT)

- Quyền đặt tên cho tác phẩm

- Quyền đứng tên thật hoặc ghi bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi công bố tác phẩm.

- Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm.

- Được bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không co người khác sửa chữa, cắt xén, xuyên tạc tác phẩm làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của tác giả.

Quyền tài sản ( Điều 20 Luật SHTT)

- Làm tác phẩm phái sinh.

- Biểu diễn tác phẩm trước công chúng.

- Sao chép tác phẩm.

- Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm.

- Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác.

 

Cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.

Các tác giả, chủ sở hữu tác phẩm cần nắm rõ được nội dung quyền tác giả để có thể khai thác các tác phẩm của mình một cách hợp lý. Cũng như có hướng giải quyết các tranh chấp phát sinh đến các quyền này.

Việc hiểu rõ về quyền tác giả không chỉ đảm bảo quyền và lợi ích của chủ sở hữu tác phẩm, mà còn giúp các cá nhân, tổ chức sử dụng, khai thác tác phẩm của người khác một cách hiệu quả, tránh trường hợp vi phạm bản quyề mà không biết.

Điều quan trong phải ghi nhớ, đó chính là quyền tác giả chỉ bảo hộ hình thức thể hiện ý tưởng mà không bảo hộ bản thân của ý tưởng đó. Sự sáng tạo trong các tác phẩm là sự sáng tạo về chọn lọc và sắp xếp các từ ngữ, nốt nhạc, màu sắc và mã máy tính... Do vậy, hai tác phẩm dù cùng ý tưởng nhưng có cách thể hiện khác nhau thì mỗi một tác phẩm sẽ trở thành một đối tượng được bảo hộ dưới dạng quyền tác giả.

 

Liên hệ đăng ký bản quyền tác giả:

Email: luattrungtin@gmail.com

Hotline: 0978931077 – 0989 232 568