THÀNH LẬP CHI NHÁNH CÔNG TY NƯỚC NGOÀI TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

22:27 - Thursday, 14/02/2019

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa phương phát triển nhất cả nước, hội tụ nhiều yếu tố thu hút vốn đầu tư nước ngoài như chính sách đầu tư, thị trường tiềm năng, lao động dồi dào,… Nên rất nhiều thương nhân nước ngoài chọn nơi đây để đầu tư, một trong những hình thức đầu tư được lựa chọn là thành lập chi nhánh để thực hiện kinh doanh theo ủy quyền của công ty mẹ ở nước ngoài.

Thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Hồ Chí Minh là một trong những dịch vụ tư vấn,  đầu tư mà Luật Trung Tín cung cấp cho quý khách hàng. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhât, hiệu quả nhất và tiết kiệm nhất cả về thời gian và chi phí.

Khi thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam nói chung, tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, thương nhân nước ngoài cần lưu ý những vấn đề sau:

Thứ nhất, thương nhân nước ngoài phải được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc được pháp luật quốc gia, vùng lãnh thổ đó công nhận;

Thứ hai, thương nhân nước ngoài phải hoạt động ít nhất là 5 năm kể từ ngày thành lập, nếu trên giấy đăng ký kinh doanh của thương nhân nước ngoài có thời hạn thì thời hạn đó phải còn ít nhất là 1 năm kể từ ngày nộp hồ sơ;

Thứ ba, nội dung hoạt động của chi nhánh phải phù hợp với cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam trong các Điều ước quốc tế Việt Nam là thành viên và phù hợp với ngành nghề kinh doanh của thương nhân nước ngoài đó; Nếu trường hợp nội dung hoạt động khác đi thì phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành;

Thứ tư, nếu thương nhân nước ngoài không đáp ứng các điều kiện nêu trên thì sẽ không được cấp phép thành lập chi nhánh.

Thứ năm, các trường hợp thay đổi về tên gọi, địa chỉ trụ sở của thương nhân nước ngoài, thay đổi nội dung hoạt động của thương nhân nước ngoài có liên quan đến nội dung hoạt động của chi nhánh; thay đổi người đứng đầu chi nhánh, thay đổi tên gọi chi nhánh, thay đổi nội dung hoạt động chi nhánh, thay đổi địa chỉ đặt chi nhánh sẽ phải xin điều chỉnh giấy phép hoạt động của chi nhánh.

Thủ tục thành lập chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh cho thương nhân nước ngoài

1. Chuẩn bị hồ sơ cấp phép:

(1) Đơn đề nghị cấp phép (theo mẫu)

(2) Bản sao Quyết định thành lập hoặc giấy tờ có giá trị tương đương khác (bản sao)

(3) Văn bản bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh

(4) Báo cáo tài chính có kiểm toán hoặc văn bản xác nhận tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế, tài chính trong năm tài chính gần nhất hoặc tài liệu có giá trị pháp lý tương đương do cơ quan có thẩm quyền xác nhận để chứng minh sự tồn tại và hoạt động của thương nhân đó (bản sao).

(5) Bản sao điều lệ hoạt động chi nhánh

(6) Bản sao CMTND/ hoặc CCCD nếu là người Việt Nam; Hộ chiếu nếu là người  nước ngoài của người đứng đầu chi nhánh

(7) Tài liệu về địa điểm đặt chi nhánh (bản sao):

- Biên bản ghi nhớ về việc thuê địa điểm kinh doanh, hoặc tài liệu chứng minh thương nhân nước ngoài có quyền khai thác địa điểm đó để đặt trụ sở;

- Bản sao tài liệu về địa điểm dự kiến đặt trụ sở Chi nhánh theo quy định tại Điều 28 Nghị định này và quy định pháp luật có liên quan.

Lưu ý các giấy tờ do thương nhân nước ngoài cung cấp cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.

2. Nộp hồ sơ

Tại Bộ Công thương.

3. Giải quyết hồ sơ

Sau khi nhận hồ sơ, cơ quan cấp phép sẽ kiểm tra và yêu cầu sửa đổi bổ sung hồ sơ trong thời hạn 3 ngày làm việc nếu hồ sơ chưa hợp lệ.

Trong vòng 07 ngày làm việc từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ cơ quan cấp phép sẽ cấp hoặc từ chối cấp Giấy phép thành lập chi nhánh cho thương nhân nước ngoài, nếu từ chối phải nêu rõ lý do.

Nếu trường hợp cấp phép thành lập chi nhánh thuộc trường hợp phải lấy ý kiến của Bộ quản lý chuyên ngành thì trong thời hạn 03 ngày làm việc từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ thì cơ quan cấp phép sẽ phải gửi hồ sơ lấy ý kiến của Bộ quản lý chuyên ngành. Trong vòng 5 ngày làm việc từ khi nhận được văn bản của cơ quan cấp phép, Bộ quản lý chuyên ngành sẽ có văn bản nêu rõ ý kiến đồng ý hoặc không cấp phép thành lập chi nhánh. Trong thời hạn 05 ngày làm việc từ ngày có ý kiến của Bộ quản lý chuyên ngành cơ quan cấp phép sẽ cấp hoặc không cấp phép thành lập chi nhánh cho thương nhân nước ngoài nếu không cấp phép sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Quý khách hàng có nhu cầu thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Hồ Chí Minh vui lòng liên hệ tới Luật Trung Tín để được tư vấn thêm thông tin chi tiết theo:

Hotline: 0989 232 568

Email: luattrungtin@gmail.com