THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

12:04 - Tuesday, 18/12/2018

Sự kết nối về kinh tế, văn hóa, du lịch đã giúp các quốc gia gần lại nhau hơn. Sự khác biệt về đời sống xã hội, ngôn ngữ, phong tục tập quán truyền thống giữa công dân quốc gia này với công dân quốc gia khác dần dần được chia sẻ một cách thân thiện và chân tình. Cũng từ đó mà các mối quan hệ về hôn nhân – gia đình có yếu tố nước ngoài trở thành phổ biến, điều mà trước kia, theo cách nhìn cũ thì rất khó để được chấp nhận.

Vậy hành lang pháp lý quy định về thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài có những vấn đề cần phải lưu ý? Luật Trung Tín trân trọng giới thiệu tới Quý khách về thủ tục này nhằm giúp Quý khách có cơ sở tham khảo để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi tiến hành việc đăng ký kết hôn trên thực tế.

Về đối tượng áp dụng:

  • Công dân Việt Nam với người nước ngoài
  • Người nước ngoài thường trú tại Việt Nam với nhau
  • Người nước ngoài thường trú tại Việt Nam với người nước ngoài không thường trú tại Việt Nam hoặc giữa người nước ngoài không thường trú tại Việt Nam với nhau nhưng có yêu cầu

 

Về thành phần hồ sơ:

  • Ảnh 4x6 của cả hai người
  • Tờ khai đăng ký kết hôn theo quy định
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy tờ có giá trị tương đương có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày cấp. Trường hợp Quốc gia của người nước ngoài không quy định về việc cấp giấy tờ như trên thì được thay thế bằng Giấy tuyên thệ của người đó trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền nước sở tại, đảm bảo phù hợp với quy định của nước đó
  • Giấy xác nhận y tế của bệnh viện từ cấp tỉnh trở lên về tình trạng sức khỏe, tinh thần của cả hai bên ( chưa quá 6 tháng kể từ ngày cấp)
  • Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân ( Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu...)
  • Trường hợp một bên chồng hoặc vợ là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì nộp thêm văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc bạn kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định nơi công tác

 

Về hiệu lực của tài liệu, giấy tờ trong hồ sơ:

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài lập, cấp hoặc xác nhận để sử dụng giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại

 

Về quy trình thực hiện thủ tục đăng ký:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại UBND cấp quận, huyện.

Bước 2:  Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, phòng Tư pháp sẽ tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh riêng với các bên nếu thấy cần thiết

Bước 3: Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định điều 8 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Không thuộc trường hợp từ chối đăng ký kết hôn theo quy định tại điều 33 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

 Bước 4: Trao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho vợ chồng

 

Về dịch vụ của chúng tôi:

Trường hợp Quý khách hàng cần hỗ trợ tư vấn và sử dụng dịch vụ liên quan đến thủ tục đăng ký hết hôn với người nước ngoài của chúng tôi. Đề nghị doanh nghiệp tham khảo quy trình làm việc của chúng tôi như sau:

  • Tư vấn miễn phí về các quy định của pháp luật liên quan
  • Thực hiện rà soát, phân tích và tổng hợp, tiến hành soạn thảo và hoàn thiện tất cả các giấy tờ tài liệu cần thiết
  • Đại diện Quý doanh nghiệp tiến hành mọi thủ tục pháp lý cần thiết tại cơ quan cấp phép
  • Thực hiện sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong trường hợp có yêu cầu
  • Hướng dẫn và hỗ trợ Quý khách hàng nhận kết quả và thực hiện bàn giao cho Quý khách hàng
  • Trong trường hợp có sai xót sau khi đã có kết quả, chúng tôi sẽ hỗ trợ và khắc phục sai xót đó cho cho Quý khách hàng.

 

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0989 232 568

Email: luattrungtin@gmail.com

Website: luattrungtin.com

Trân trọng!