THỦ TỤC ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU

15:54 - Friday, 14/12/2018

Đăng ký nhãn hiệu là quyền của mỗi cá nhân, doanh nghiệp và được pháp luật quy định, bảo vệ. Trên thực tế, để có được nhãn hiệu cho riêng mình, mỗi cá nhân, doanh nghiệp phải trải qua quá trình lao động và sáng tạo không ngừng. Thậm chí là đánh đổi cả thời gian và tiền bạc trong nhiều năm mới có thể hoàn thành một sản phẩm trí tuệ. Vì vậy, việc đăng ký để được nhà nước bảo hộ là điều hoàn toàn nên làm.

Vì những lẽ trên, chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận tư vấn miễn phí và cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu cho Quý khách hàng. Mong rằng, dưới sự hỗ trợ của chúng tôi, Quý khách hàng sẽ nhận được nhiều lợi ích, từ việc tiết kiệm chi phí, thời gian cho đến việc chủ động bảo vệ tài sản trí tuệ, thương hiệu của riêng mình.

Chúng tôi sẽ đề cập đến Thủ tục đăng ký nhãn hiệu để Quý khách hàng có cơ sở tham khảo, chuẩn bị tài liệu hồ sơ.

Về Quy trình xử lý, giải quyết: Thường trải qua 4 bước cơ bản, gồm:

  1. Thẩm định hình thức đơn
  2. Công bố đơn
  3. Thẩm định nội dung;
  4. Cấp văn bằng bảo hộ

 

GIAI ĐOẠN THẨM ĐỊNH HÌNH THỨC ĐƠN:

Kể từ thời điểm hồ sơ được nộp và có dấu công văn tiếp nhận đơn thì trong vòng 30 – 45 ngày, Cục SHTT sẽ thực hiện việc thẩm định tính hợp lệ về mặt hình thức của hồ sơ. Đơn hợp lệ sẽ được tiếp tục xem xét, đơn không hợp lệ sẽ bị từ chối.

Các nội dung xem xét về hình thức đơn bao gồm:

- Đầy đủ tài liệu (tờ khai, mẫu nhãn, giấy ủy quyền nếu nộp đơn thông qua đại diện, tài liệu chứng minh quyền ưu tiên nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên);

- Mẫu nhãn hiệu: rõ ràng, đúng khổ quy định và phải được mô tả để làm rõ các yếu tố cấu thành nên nhãn hiệu, ý nghĩa tổng thể của nhãn hiệu (nếu có). Nếu nhãn hiệu có từ, ngữ tượng hình hoặc bằng tiếng nước ngoài phải dịch ra tiếng Việt;

- Danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu: phải phân loại phù hợp theo Thỏa ước Ni –xơ phiên bản 11 về phân loại quốc tế hàng hóa và dịch vụ;

- Đối với nhãn hiệu chứng nhận hoặc nhãn hiệu tập thể thì phải cung cấp thêm Quy chế sử dụng với những nội dung cụ thể theo Luật định.

Giai đoạn này chúng ta cần lưu ý nguyên tắc “ First to file”, ngày nộp đơn sẽ là căn cứ để xem xét quyền ưu tiên. Có nghĩa là, cùng một logo với hình thức và nội dung giống nhau thì Ai nộp trước sẽ được chấp thuận, Ai nộp sau sẽ bị từ chối. Cơ sở để xem xét căn cứ vào thời điểm nộp đơn.

 

GIAI ĐOẠN CÔNG BỐ ĐƠN

Đơn đã được chấp nhận hợp lệ về hình thức đều được Cục SHTT công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp. Thời gian công bố đối với nhãn hiệu là 02 tháng kể từ ngày có chấp nhận hợp lệ (Điều 14, Văn bản hợp nhất Thông tư 01/2007/TT-BKHCN).

Kể từ thời điểm này, bất kỳ bên thứ ba nào cũng có quyền có ý kiến với Cục SHTT về việc cấp hoặc không cấp bằng bảo hộ đối với đơn đó. Ý kiến phải lập thành văn bản, kèm tài liệu hoặc dẫn nguồn thông tin để chứng minh (Điều 112 Luật SHTT).

 

GIAI ĐOẠN THẨM ĐỊNH NỘI DUNG

Là việc kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, phân loại đúng hàng hóa/dịch vụ. Thời gian để thực hiện công việc thẩm định nội dung là 09 tháng kể từ ngày công bố đơn hợp lệ.

Trường hợp Đơn bị ra thông báo kết quả thẩm định không đáp ứng yêu cầu bảo hộ, thời gian để ý kiến về việc từ chối cấp văn bằng là 02 tháng.

Trường hợp đạt yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền sẽ ra thông báo ấn định thời gian cấp văn bằng bảo hộ.

 

GIAI ĐOẠN CẤP VĂN BẰNG BẢO HỘ

Trong thời gian 01 tháng kể từ ngày ký Thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ, chủ đơn phải nộp lệ phí liên quan đến Thông báo này. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người nộp đơn nộp đầy đủ và đúng hạn các khoản phí và lệ phí, Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thủ tục cấp văn bằng bảo hộ. Trong trường hợp, người nộp đơn không đóng lệ phí, Cơ quan đó sẽ ra Thông báo từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

 

GIAI ĐOẠN THỜI HẠN BẢO HỘ NHÃN HIỆU

Hiệu lực văn bằng: 10 năm kể từ ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.

Gia hạn văn bằng: Trong vòng 06 tháng trước khi văn bằng hết hiệu lực, chủ sở hữu văn bằng nộp đơn yêu cầu gia hạn.

Mỗi lần gia hạn, văn bằng sẽ có hiệu lực 10 năm. Và quá trình này sẽ diễn ra theo đúng chu kỳ 10 năm gia hạn 01 lần.

Về dịch vụ của chúng tôi:

Trường hợp doanh nghiệp cần hỗ trợ tư vấn và sử dụng dịch vụ công bố mỹ phẩm của chúng tôi. Đề nghị doanh nghiệp tham khảo quy trình làm việc của chúng tôi như sau:

  • Tư vấn miễn phí về các quy định của pháp luật liên quan đến thủ tục đăng ký nhãn hiệu
  • Thực hiện rà soát, phân tích và tổng hợp, tiến hành soạn thảo và hoàn thiện tất cả các giấy tờ tài liệu cần thiết
  • Đại diện Quý doanh nghiệp tiến hành mọi thủ tục pháp lý cần thiết tại cơ quan cấp phép
  • Thực hiện sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong trường hợp có yêu cầu
  • Thay mặt khách hàng nhận kết quả công bố và thực hiện bàn giao cho khách hàng

 

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0989 232 568

Email: luattrungtin@gmail.com

Website: luattrungtin.com

Trân trọng!