Thủ tục đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài

10:03 - Saturday, 07/10/2017

Xuất khẩu, cung ứng hàng hóa, dịch vụ tại nước ngoài là một cơ hội phát triển rất lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Việc đăng ký nhãn hiệu tại nước ngoài cũng là một công cụ hữu hiệu để giúp các doanh nghiệp có thể xâm nhập vào thị trường mới, nhãn hiệu là một tài sản trí tuệ có giá trị to lớn của doanh nghiệp, nếu như các doanh nghiệp biết tận dụng cơ hội và khai thác một cách triệt để.

Đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp khi tham gia một một thị trường hấp dẫn, nhưng đầy cạnh tranh của rất nhiều các doanh nghiệp quốc tế. Luật Trung Tín sẽ cung cấp thông tin để doanh nghiệp xem xét lựa chọn đăng ký thông qua một số hình thức dưới đây.

thủ tục đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài

Lựa chọn hình thức đăng ký phù hợp

Có hai hình thức đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài đó là nộp đơn thông qua hệ thống Madrid và nộp đơn trực tiếp tại từng quốc gia đăng ký.

1. Nộp đơn thông qua hệ thống Madrid

Hệ thống Madrid bao gồm Thỏa ước Madrid và Nghị định thư Madrid. Việt Nam hiện nay là thành viên của cả hai công ước quốc tế trên nên doanh nghiệp Việt Nam có thể đăng ký tùy thuộc vào tình trạng nhãn hiệu của mình.

Nếu như nộp đơn thông qua Thỏa ước Madrid thì nhãn hiệu đăng ký tại nước ngoài phải được cấp văn bằng bảo hộ tại Việt Nam. Còn nếu nộp đơn thông qua Nghị định thư Madrid thì nhãn hiệu chỉ cần nộp đơn đăng ký tại Việt Nam.

Người nộp đơn sẽ nộp một đơn đăng ký quốc tế có chỉ định những quốc gia cần đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Đơn đăng ký sẽ nộp tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, Cục SHTT sẽ có trách nhiệm gửi đơn đến văn phòng nhãn hiệu quốc tế.

Thời hạn thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế thông qua Hệ thống Madrid có thể kéo dài từ 12-18 tháng,  phụ thuộc vào quy định của nước thành viên được chỉ định.

Việc nộp đơn chỉ định nhiều nước thành viên sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí trong trường hợp đăng ký nhiều nước cùng lúc, và những nước này đều là thành viên của Hệ thống Madrid.

2. Nộp đơn trực tiếp tại từng quốc gia

Ngoài hình thức đăng ký nhãn hiệu nêu trên, thì chủ đơn đăng ký nhãn hiệu có thể lựa chọn hình thức đăng ký nhãn hiệu trực tiếp tại quốc gia đó.

Việc đăng ký nhãn hiệu quốc tế thì doanh nghiệp sẽ phải sử dụng các công ty luật là đại diện cho mình tại quốc gia đó hoặc sử dụng dịch vụ của các công ty đại diện sở hữu công nghiệp để thực hiện thủ tục đăng ký.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu này có thủ tục khác nhau tại các quốc gia. Mỗi nước sẽ qy đinh về thời gian thẩm định đơn khác nhau.

Hình thức đăng ký này phù hợp với việc đăng ký tại ít quốc gia, và những quốc gia đăng ký không là thành viên của Hệ thống Madrid.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài

Đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài thì càn trả qua các giai đoạn cần thiết sau:

- Tra cứu, đánh giá khả năng bảo hộ của nhãn hiệu tại các quốc gia dự định đăng kúy

- Soạn thảo hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

- Nộp đơn và theo dõi kết quả đăng ký nhãn hiệu.

Các tài liệu cần thiết khách hàng cần cung cấp:

- Mẫu nhãn hiệu cần đăng ký;

-Danh mục sản phẩm, dịch vụ cần đăng ký;

- Bản sao công chứng, chứng thực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam ( nếu nộp đơn thông qua Thỏa ước Madrid)

- Giấy Ủy quyền ( Luật Trung Tín cung cấp)

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài của Luật Trung Tín

- Tư vấn thủ tục đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài trước khi nộp đơn

- Soạn thảo hồ sơ liên quan đến việc đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài

- Thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài

- Theo dõi và thông báo tình trạng hồ sơ cho quý khách hàng

- Trả lời các tranh chấp, khiếu nại về đơn đăng ký nhãn hiệu

- Nhận và bàn giao kết quả cho khách hàng

- Tư vấn việc sử dụng nhãn hiệu tại nước ngoài...

 

Liên hệ đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài:

Email: luattrungtin@gmail.com

Hotline: 0978931077 – 0989 232 568