TƯ VẤN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐẦU TƯ

10:12 - Sunday, 13/01/2019

Việt Nam là một thị trường giàu tiềm năng mà rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư, kinh doanh. Để đầu tư vào Việt Nam, các nhà đầu tư có thể lựa chọn nhiều hình thức khác nhau như thành lập doanh nghiệp mới, đầu tư góp vốn, mua cổ phần, vốn góp trong các doanh nghiệp đã được thành lập sẵn hoặc đầu tư theo hợp đồng hợp tác BCC không cần thành lập doanh nghiệp.

Xin cấp giấy chứng nhận đầu tư là bước đầu tiên và quan trong nhất để thực hiện dự án kinh doanh tại Việt Nam. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần nắm được rõ quy trình, thủ tục của bước này để thực hiện thủ tục suôn sẻ nhất. Về vấn đề này, Luật Trung Tín xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

- Biểu cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO

- Luật Đầu tư 2014

- Luật sửa đổi bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về Danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

- Nghị định 118/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư

- Các văn bản pháp luật chuyên ngành khác quy định về điều kiện, hình thức đầu tư

Trình tự, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư

Đối với những dự án đầu tư gắn với thành lập doanh nghiệp không phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh, lĩnh vực, tỷ lệ vốn góp nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ thì nhà đầu tư nước ngoài cần phải lập dự án và phải tiến hành xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo trình tự, thủ tục luật định.

Việc xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đăng ký bao gồm:

(1) Đề xuất dự án đầu tư

(2) Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư (theo mẫu)

(3) Tài liệu chứng minh tư cách pháp lý của nhà đầu tư (hợp thức hóa lãnh sự):

- Đối với nhà đầu tư là tổ chức: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ Quyết định thành lập hoặc tài liệu khác có giá trị pháp lý tương đương.

 

- Đối với nhà đầu tư là cá nhân: Hộ chiếu.

(4) Bản sao hợp lệ báo cáo tài chính có kiểm toán trong 2 năm gần nhất của nhà đầu tư tính đến thời điểm nộp hồ sơ/ hoặc cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ hoặc của tổ chức tài chính/ hoặc Bảo lãnh năng lực tài chính nhà đầu tư/ hoặc Tài liệu thuyết minh về năng lực tài chính của nhà đầu tư.

(5) Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất (nếu cần). Những trường hợp khác thì chỉ cần cung cấp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác chứng minh quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án.

(6)  Giải trình về công nghệ nếu dự án có sử dụng công nghệ thuộc danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hồ sơ nộp tại Ban quản lý các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất, khu kinh tế đối với dự án nằm trong các khu trên. Hoặc phòng đăng ký đầu tư của Sở kế hoạch và đầu tư nơi dự kiến đặt trụ sở chính.

Bước 3: Xử lý hồ sơ

Trong thời hạn là 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ đối với những dự án không thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội, Thủ tướng chính phủ, UBND tỉnh.

Đối với các trường hợp phải xin quyết định chủ trương đầu tư của các cơ quan nêu trên thì thời gian giải quyết hồ sơ sẽ lâu hơn. Đối với dự án phải xin quyết định chủ trương đầu tư của UBND cấp tỉnh thời hạn cấp phép là 25 ngày làm việc; Thủ tướng chính phủ thời hạn cấp phép là 45 ngày làm việc.

Quy trình tư vấn, cấp giấy chứng nhận đầu tư tại Luật Trung Tín

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu tư vấn

Để tư vấn được đầy đủ và chính xác nhất, Luật Trung Tín sẽ yêu cầu quý khách hàng cung cấp các thông tin liên quan đến nhu cầu, quy mô và các vấn đề liên quan về dự án đầu tư.

Bước 2: Xử lý thông tin được khách hàng cung cấp và gửi thư tư vấn

Sau khi nhận được thông tin cung cấp từ khách hàng, Luật Trung Tín sẽ xử lý thông tin, đánh giá, phân tích để tư vấn cho quý khách hàng:

- Về lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp

- Về quy mô vốn

- Về địa điểm dự định đầu tư sản xuất, kinh doanh

- Về hồ sơ cần chuẩn bị

- Về quy trình nộp hồ sơ

- Thời gian và chi phí đăng ký đầu tư

Bước 3: Tiến hành hoàn thiện hồ sơ dựa trên tài liệu, thông tin khách hàng cung cấp

Sau khi quý khách hàng cung cấp đầu đủ tài liệu theo yêu cầu, Luật Trung Tín sẽ soạn thảo hoàn thiện hồ sơ theo quy định và nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bước 4: Nộp hồ sơ và theo dõi kết quả giải quyết hồ sơ

Bước 5: Nhận kết quả và bàn giao kết quả cho khách hàng

Trên đây là tư vấn của Luật Trung Tín về cấp giấy chứng nhận đầu tư. Mọi thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

Hotline: 0989 232 568

Email: luattrungtin@gmail.com

Trân trọng!