Tư vấn đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài

21:07 - Friday, 20/10/2017

Vấn đề đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài ngày càng được các doanh nghiệp Việt Nam chú trọng hơn để đảm bảo hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả nhất tại thị trường mới, tránh những rủi ro không đáng có.

Để đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài thì chủ đơn đăng ký có thể lựa chọn các hình thức đăng ký như nộp đơn thông qua Hệ thống Madrid hoặc nộp đơn trực tiếp tại quốc gia định đăng ký bảo hộ. Với mỗi hình thức đăng ký đều có những ưu nhược điểm riêng, và hệ thống Madrid không bao gồm tất cả các quốc gia và hiện tại ở khu vực Đông Nam Á thì chỉ có Việt Nam và Singapore là thành viên của Hệ thống này.

tu vấn đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài

Hệ thống Madrid

Hệ thống đăng ký nhãn hiệu quốc tế này bao gồm Nghị định thư Madrid và Thỏa ước Madrid. Nhưng không phải tất cả thành viên của Thỏa ước Madrid đều là thành viên của Nghị định thư Madrid và ngược lại.

Thỏa ước Madrid và Nghị định thư Madrid quy định khác nhau về cơ chế đăng ký bảo hộ nhãn hiệu khi nộp đơn quốc tế thông qua thỏa ước này. Tùy thuộc vào tình trạng hồ sơ đăng ký nhãn hiệu thì người nộp đơn có thể lựa chọn nộp đơn thông qua Thỏa ước Madrid hay Nghị định thư Madrid. Và nếu như đơn đăng ký vào các quốc gia như: Mỹ, Nhật, Anh, Hàn Quốc, Singapore, Australia thì người nộp đơn phải nộp thông qua Nghị định thư Madrid vì các nước này không phải là thành viên của Thỏa ước Madrid.

 Lựa chọn nộp đơn thông qua nghị định thư Madrid và thỏa ước Madrid:

- Nếu như nhãn hiệu chưa được cấp văn bằng bảo hộ thì người làm đơn có thể nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam sau đó nộp đơn quốc tế có chỉ định nước nộp đơn theo Nghị định thư Madrid. Ngôn nhữ hồ sơ đăng ký bằng: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, hoặc Tiếng Thụy Sỹ. Thời gian phản đối đơn ở các nước chỉ định là 18 tháng.

- Nếu nhãn hiệu đã được cấp văn bằng bảo hộ tại Việt Nam, hoặc quốc gia bất kỳ thì có thể nộp đơn quốc tế có chỉ định nước dự đinh đăng ký theo Thỏa ước Madrid. Ngôn ngữ hồ sơ đăng ký bằng  Tiếng Pháp. Thời gian phản đối đơn là 12 tháng.

- Đơn đã được cấp văn bằng bảo hộ có thể được nộp thông qua Thỏa ước Madrid và Nghị định thư Madrid.

- Việc nộp đơn đăng ký qua Hệ thống Madrid thì người nộp đơn có thể nộp thông qua Cục SHTT Việt Nam, Cục SHTT sẽ gửi đơn đăng ký quốc tế đến văn phòng nhãn hiệu quốc tế. Mọi giấy tờ liên quan, thì Cục SHTT sẽ nhận thay cho phía người nộp đơn.

Nộp đơn trực tiếp tại từng quốc gia

Nếu như người nộp đơn chỉ đang ký tại một quốc gia, và một vài quốc gia không là thành viên của Hệ thống Madrid thì có thể lựa chọn hình thức đăng ký trực tiếp tại quốc gia.

Nếu như đăng ký trực tiếp tại quốc gia thì người nộp đơn sẽ phải thực hiện thông qua một đại diện sở hữu công nghiệp tại nước sở tại. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tuân theo quy định tại nước đăng ký.

Ví dụ tại Mỹ thì để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thì phải có bằng chứng thực tế đã sử dụng nhãn hiệu chuẩn bị đăng ký đó tại nước này.

Thời hạn thẩm định hồ sơ sẽ tuân theo quy định của từng nước và thông thường là từ 12-18 tháng.

 

Liên hệ đăng ký chỉ dẫn địa lý, đăng ký nhãn hiệu, đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Luật Trung Tín:

Email: luattrungtin@gmail.com

Hotline: 0989 232 568