ƯU NHƯỢC ĐIỂM KHI THÀNH LẬP CÔNG TY 100% VỐN NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

22:24 - Thursday, 14/02/2019

Đa phần các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư sang Việt Nam đều mong muốn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài, tuy nhiên vì một số lý do khác nhau như giới hạn về tỷ lệ sở hữu vốn của nhà đầu tư nước ngoài, hạn chế về vấn đề tìm hiểu thị trường, hay cần đất để thực hiện dự án,… nên đã hợp tác cùng đối tác Việt Nam để thành lập công ty.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 22 của Luật Đầu tư 2014, thì trừ những trường hợp sau đây, thì nhà đầu tư nước ngoài sẽ không bị hạn chế về tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ:

- Tỷ lệ sở hữu vốn tại các công ty chứng khoán, công ty đại chúng, công ty niêm yết theo quy định của pháp luật kinh doanh chứng khoán.

- Tỷ lệ sở hữu vốn trong công ty cổ phần hóa hoặc doanh nghiệp chuyển đổi theo quy định của pháp luật về cổ phần hóa và chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước.

- Tỷ lệ sở hữu vốn theo quy định của pháp luật chuyên ngành hay theo quy định của Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Như vậy, hiện nay, pháp luật về đầu tư của Việt Nam vẫn còn có những hạn chế về tỷ lệ sở hữu vốn đối với một số trường hợp đầu tư kinh doanh đối với nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng nhìn chung, những lĩnh vực mà nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư, thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam vẫn rất phong phú, đa dạng, đủ để thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Ưu và nhược điểm khi thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Ưu điểm

- Ưu điểm đầu tiên phải kể đến đó chính là nhà đầu tư nước ngoài sẽ nắm toàn quyền trong việc chi phối hoạt động kinh doanh, quản lý vận hành của doanh nghiệp.

- Tiếp theo, nhà đầu tư nước ngoài có thể chủ động về nguồn vốn và tự quản lý vốn đầu tư của mình.

- Tự chủ được về công nghệ, quy trình kinh doanh, sản xuất.

Nhược điểm

- Đối với công ty 100% vốn nước ngoài thì nhà đầu tư sẽ bị hạn chế về lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bởi không phải ngành nghề nào cũng cho phép đầu tư 100% vốn nước ngoài.

- Nhà đầu tư nước ngoài thường gặp khó khăn trong việc tìm hiểu thị trường, văn hóa.

- Khó khăn trong vấn đề sử dụng nguồn lao động.

- Hạn chế về các ưu đãi đầu tư.

Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào lĩnh vực đầu tư kinh doanh, cũng như năng lực của nhà đầu tư mà việc thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài sẽ tạo nhiều cơ hội cho nhà đầu tư hơn, hay nhiều thách thức hơn. Vì thực chất, việc tự chủ trong kinh doanh luôn là ưu tiên hàng đầu đối với các nhà đầu tư.

Để thành lập công ty 100% vón đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thì nhà đầu tư cần đáp ứng những điều kiện sau:

- Không kinh doanh những ngành, nghề mà pháp luật cấm đầu tư, kinh doanh.

- Có dự án đầu tư có tính khả thi, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, chấp thuận.

- Đáp ứng các điều kiện đầu tư áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài trong từng lĩnh vực kinh doanh cụ thể.

- Có năng lực về tài chính để triển khai dự án đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam thể hiện bằng báo cáo tài chính, cam kết, xác nhận bảo lãnh của ngân hàng, tổ chức tài chính hoặc công ty mẹ.

- Cam kết các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật Việt Nam về thuế, sử dụng lao động địa phương, sử dụng đất,…

- Có hồ sơ hợp lệ để thực hiện đăng ký dự án đầu tư, và thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài theo quy định. Những loại hình công ty nhà đầu tư nước ngoài có thể lựa chọn là công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                  

Trên đây là những phân tích của Luật Trung Tín về những ưu nhược điểm khi nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Trên thực tế đầu tư, có thể phát sinh thêm các vướng mắc, khó khăn khác liên quan đến hồ sơ, thủ tục đăng ký đầu tư. Vì vậy hãy liên hệ đến một đơn vị tư vấn đầu tư chuyên nghiệp để được tư vấn chi tiết.

Ngoài ra nếu bạn muốn tư vấn thủ tục xin chứng nhận, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, xem thêm tại đây: 

| Tư vấn thủ tục đầu tư nước ngoài

| Tư vấn xin cấp giấy chứng nhận đầu tư

| Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với Luật Trung Tín theo thông tin sau:

Hotline: 0989 232 568

Email: luattrungtin@gmail.com