Chuyển đổi hộ kinh doanh sang loại hình doanh nghiệp

Mô hình hộ kinh doanh hiện chiếm số lượng khá lớn và được xem là khu vực có nhiều tiềm năng, đóng góp nhiều cho sự phát triển của kinh tế - xã hội. Trong những năm gần đây, đặc biệt tại luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ 2017 nhà nước đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi để hỗ trợ, khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành các doanh nghiệp để mở rộng sản xuất, thúc đẩy phát triển nên kinh tế. Tuy nhiên, vì nhiều lý do liên quan đến các vấn đề như thủ tục hành chính, hồ sơ, báo cáo hay các vấn đề liên quan đến thuế… nên nhiều hộ kinh doanh dù có đủ điều kiện nhưng không muốn chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp.
Đối với hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp, hiện tại chưa có quy định nào của pháp luật quy định thủ tục chuyển đổi trực tiếp từ hộ kinh doanh lên công ty, mà bạn cần phải thông qua thủ tục giải thể hộ kinh doanh đó, sau đó thành lập công ty mới, có thể là công ty TNHH hoặc công ty cổ phần. Bạn cần thanh toán đầy đủ các nghĩa vụ về thuế sau đó mới tiến hành giải thể hộ kinh doanh. Để đáp ứng nhu cầu phát triển, mở rộng sản xuất của hộ kinh doanh, động thời tận dụng những ưu đãi của nhà nước các hộ kinh doanh có thể thúc đầy quá trình chuyển đổi hộ kinh doanh sang loại hình doanh nghiệp với hồ sơ và thủ tục sau:

Thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh sang loại hình doanh nghiệp

Hồ sơ chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh bao gồm:

 Thông báo về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh cá thể theo (Phụ lục III-5, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT)

Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Giấy tờ xác nhận của cơ quan thuế về việc không nợ thuế

Giấy tờ tùy thân của người đi làm thủ tục: chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ giấy ủy quyền của người không phải chủ hộ kinh doanh.

Trình tự thực hiện thủ tục chấm dứt hộ kinh doanh & thành lập doanh nghiệp.

Bước 1: Đầu tiên, hộ kinh doanh phải thanh quyết toán hết toàn bộ các khoản nợ thuế còn tồn đọng (nếu có).

Bước 2: Hồ sơ sẽ được chuyển đến Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND cấp huyện để kiểm tra xác nhận, thẩm định.

Bước 3: Chủ tịch UBND huyện xem xét và cho phép chấm dứt tư cách hộ kinh doanh

Bước 4: Chủ hộ hoặc người ủy quyền nhận quyết định chấm dứt tại bộ phận một cửa.

Sau đó bạn thực hiện thủ tục thành lâp công ty. Xem thêm tại đây.

Lưu ý: Về phần tài sản của hộ kinh doanh, bao gồm cơ sở vật chất và lao động, bạn có thể chuyển nhượng lại cho công ty mới. Như vậy, cơ cấu tổ chức và mô hình hoạt động không có gì thay đổi so với hình thức bạn vẫn đang kinh doanh, chỉ có tư cách pháp lý của doanh nghiệp thay đổi.

Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn hãy liên hệ ngay với tổng đài Luật Trung Tín. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn, thực hiện các dịch vụ pháp lí khác nhanh chóng, hợp pháp và tiếp kiệm nhất.

Xem thêm: Thành lập công ty cổ phần

Tư vấn miễn phí