Hướng dẫn các hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (Foreign Direct Investment – FDI) là hình thức đầu tư nước ngoài chiếm tỷ lệ đầu tư cao nhất trong các nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam. Việc thu hút nguồn vốn đầu tư FDI sẽ mang lại hiệu quả kinh tế lâu dài và an toàn hơn cho nước tiếp nhận đầu tư, chính vì vậy, Việt Nam đã và đang có rất nhiều chính sách cởi mở để thu hút nguồn vốn đầu tư này.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài được hiểu là nhà đầu tư nước ngoài sẽ góp vốn đầu tư để thành lập một tổ chức kinh tế, hay góp vốn vào một doanh nghiệp có sẵn, hoặc hình thức hợp tác kinh doanh khác nhưng nhà đầu tư phải được tham gia vào quá trình quản lý, vận hành sử dụng nguồn vốn được đầu tư.

Nhà đầu tư nước ngoài được hiểu là nhà đầu tư mang quốc tịch nước ngoài hoặc vùng lãnh thổ khác, nhà đầu tư có thể là cá nhân nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp ở nước ngoài theo quy định của quốc gia, vùng lãnh thổ đó hoặc theo quy định của Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Lưu ý:

 • Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức đầu tư kinh doanh sao cho phù hợp.
 • Không phải đối với mọi ngành nghề kinh doanh thì nhà đầu đều có thể nắm giữ vốn điều lệ tới 100%. Phụ thuộc vào đó có phải ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay không, hoặc các trường hợp theo quy định của pháp luật chuyên ngành ( liên hệ Luật Trung Tín để được tư vấn cụ thể).
 • Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì cần đáp ứng điều kiện đó mới được đầu tư, kinh doanh, tránh trường hợp nhà đầu tư không biết dẫn đến lãng phí thời gian, công sức để đăng ký đầu tư.

Các hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam

Để đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài có thể lựa chọn một trong các hình thức sau:

 • Thứ nhất, đầu tư để thành lập một tổ chức kinh tế mới. Nhà đầu tư nước ngoài có thể thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, trong đó nhà đầu tư nước ngoài có thể nắm giữ từ 1- 100% vốn điều lệ. Nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong những loại hình doanh nghiệp sau để thành lập: Công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh.
 • Thứ hai, đầu tư thông qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của doanh nghiệp Việt Nam. Nhà đầu tư có thể góp vốn hoặc mua cổ phần, phần vốn góp để nắm giữ từ 1 – 100% vốn điều lệ của doanh nghiệp. Đây là hình thức đầu tư trực tiếp đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn thành lập bởi thủ tục pháp lý sẽ đơn giản hơn, và tránh được nhiều vướng mắc trong quá trình đầu tư.
 • Thứ ba, đầu tư thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh, nhà đầu tư nước ngoài sẽ ký một hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) với một đối tác Việt Nam trong đó có thỏa thuận về việc phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm không cần thành lập tổ chức kinh tế.
 • Thứ tư, còn một trường hợp đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trong đó một nhà đầu tư nước ngoài và một cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại Việt Nam để thực hiện dự án đầu tư.

hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài

Chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam

 • Luật Đầu tư 2014 đã quy định cụ thể, thông thoáng hơn về các thủ tục đầu tư vào Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam còn có nhiều chính sách ưu đãi khác để hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài thuận lợi hơn trong quá trình thực hiện hoạt động kinh doanh tại Việt Nam:
 • Thứ nhất, Việt Nam đang áp dụng chính sách chính sách ưu đãi về thuế cho 30 lĩnh vực khuyến khích đầu tư và 37 lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư và các ưu đãi đầu tư khác
 • Thứ hai, giảm số ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện từ 267 xuống còn 243. Con số này sẽ tiếp tục được giảm xuống theo định hướng mới, đề xuất của các cơ quan chức năng và các tổ chức nghiên cứu kinh tế.
 • Thứ ba, minh bạch hóa trong thể chế, chính sách đầu tư, đặc biệt thủ tục đầu tư ngày càng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhà đầu tư tiếp cận thị trường.

Dịch vụ tư vấn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Luật Trung Tín

Dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài của Luật Trung Tín bao gồm:

 • Tư vấn về ngành nghề đầu tư kinh doanh
 • Tư vấn về hình thức đầu tư kinh doanh
 • Tư vấn về việc lựa chọn địa điểm kinh doanh
 • Tư vấn về ưu đãi đầu tư, chính sách về thuế
 • Tư vấn lập hồ sơ đăng ký dự án đầu tư, thành lập doanh nghiệp
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý khác theo yêu cầu của quý khách hàng

Mọi khó khăn, vướng mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ tới Luật Trung Tín theo:

Hotline: 0989 232 568 – Email: luattrungtin@gmail.com

Xem thêm: Thay đổi địa chỉ trụ sở công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Tư vấn miễn phí