Hướng dẫn quy trình đăng ký doanh nghiệp cổ phần từ A – Z

Để thuận tiện hơn cho Quý khách hàng đang có ý định thành lập công ty cổ phần tại Việt Nam trong năm 2018. Luật Trung Tín hướng dẫn chi tiết quy trình, thủ tục đăng ký doanh nghiệp cổ phần theo quy định. luật hiện hành.

Có thể bạn quan tâm: Thành lập công ty TNHH HTV trở lên, dịch vụ trọn gói, hỗ trợ 24/7

Ưu nhược điểm của việc đăng ký doanh nghiệp cổ phần

Trước tiên, khi quyết định lựa chọn loại hình công ty cổ phần để hoạt động, khách hàng cần hiểu rõ một số đặc điểm cụ thể như sau:

đăng ký doanh nghiệp cổ phần

Tìm hiểu về việc đăng ký doanh nghiệp cổ phần

Ưu điểm của việc đăng ký doanh nghiệp cổ phần:

 • – Dễ dàng huy động vốn thông qua việc chào bán cổ phiếu, trái phiếu, không giới hạn số lượng cổ đông tham gia.
 • – Chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác trong phạm vi số cổ phần đã mua.
 • – Dễ dàng chuyển nhượng trong công ty mà không cần phải làm thủ tục thông báo tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Hiện tại, từ ngày 10/10/2018, việc thông báo thay đổi thông tin đến cổ đông sáng lập mới được thực hiện, chỉ có 2 trường hợp: “trường hợp cổ đông sáng lập chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần số cổ phiếu niêm yết. ký mua”. Như vậy, có thể thấy, theo quy định mới này, khi các cổ đông sáng lập đã góp đủ vốn theo quy định sẽ được ghi nhận “mãi mãi” trong suốt quá trình hoạt động của công ty cổ phần với thông tin góp vốn. đầu tiên bao gồm chuyển nhượng, tặng cho hoặc thừa kế.

Đây là ưu nhưng cũng là nhược điểm khi việc chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập sẽ được ghi vào hồ sơ nội bộ của công ty, tương tự như các cổ đông phổ thông trước đây. Điều này tạo ra nhiều rủi ro hơn cho các cổ đông sáng lập vì họ sẽ cần phải lưu giữ hồ sơ về việc chuyển nhượng cổ phần của mình để miễn trách nhiệm nếu rủi ro xảy ra.

Đặc điểm loai hình của công ty cổ phần

Nhược điểm của việc đăng ký doanh nghiệp cổ phần:

 • Khó quản lý cổ đông tham gia vào công ty do việc chuyển nhượng tự do không cần làm thủ tục với Sở Kế hoạch và Đầu tư;
 • Ngoài ra, đối với công ty cổ phần, khi cổ đông muốn chuyển nhượng cổ phần, khi thực hiện thủ tục khai thuế thu nhập cá nhân sẽ được áp dụng thuế suất 0,1% kể cả khi chuyển nhượng không có lãi (áp dụng dưới hình thức chứng khoán chuyển khoản).
 • Bộ máy quản lý có thể rất cồng kềnh, khó đưa ra phương hướng kinh doanh kịp thời với những thay đổi của thị trường do không giới hạn số lượng cổ đông tối đa và cổ phiếu tự do chuyển nhượng. Mặt khác, trên thế giới, việc thay đổi chủ sở hữu (thậm chí là chủ sở hữu, đội ngũ quản lý) của công ty cổ phần (đặc biệt là công ty niêm yết) thường có thể xảy ra do đặc điểm này của công ty.

Quy trình của việc đăng ký thành lập doanh nghiệp

Về quy trình của việc đăng ký doanh nghiệp cổ phần cần được thực hiện chi tiết theo từng bước cụ thể ở dưới đây:

đăng ký doanh nghiệp cổ phần

Quy trình thành lập công ty cổ phần

Bước 1: Tiếp nhận thông tin và soạn thảo hồ sơ thành lập công ty

Để thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp, khách hàng chỉ cần chuẩn bị những thông tin sau cùng với bản công chứng CMND / Thẻ căn cước công dân / Hộ chiếu / Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp / Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đối với cổ đông là tổ chức)

 • Tên công ty: Luật Trung Tín sẽ tra cứu và tư vấn tên công ty có khả năng được đăng ký nhất;
 • Địa chỉ trụ sở: Theo quy định, không được đăng ký trụ sở tại các khu chung cư, khu tập thể. Đối với địa chỉ nhà riêng cần có bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp khách hàng đặt trụ sở tại tòa nhà thương mại thì được bổ sung quyết định xây dựng.
 • Ngành nghề kinh doanh: Quý khách hàng chỉ cần cung cấp lĩnh vực hoạt động, Luật Trung Tín sẽ tư vấn và hệ thống ngành nghề kinh doanh theo quy định. Hiện nay, doanh nghiệp khi đăng ký hoạt động không cần đáp ứng các điều kiện về chứng chỉ, giấy phép con nhưng khi hoạt động thực tế thì cần đáp ứng các điều kiện này. Đối với một số ngành nghề như kinh doanh bất động sản, bưu chính, cung ứng lao động… yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp cần đăng ký mức vốn điều lệ tối thiểu bằng vốn pháp định. Tuy nhiên, doanh nghiệp không có nghĩa vụ chứng minh vốn đăng ký khi nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần.
 • Vốn điều lệ: đây là thông tin được các doanh nghiệp quan tâm nhất khi đăng ký vì nó liên quan trực tiếp đến nghĩa vụ tài sản của cổ đông. Theo quy định, thời gian để các cổ đông góp đủ vốn đăng ký mua là 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau thời hạn này, nếu cổ đông chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua thì doanh nghiệp phải thay đổi thông tin về cổ đông sáng lập và giảm vốn điều lệ đã góp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng góp đủ.
 • Thông tin Cổ đông: Yêu cầu tối thiểu 3 cổ đông.

Thành phần hồ sơ thành lập công ty cổ phần:

 • Đơn đăng ký thành lập công ty cổ phần (Theo mẫu tại Phụ lục I-4 Thông tư 02/2019 / TT-BKHĐT).
 • Điều lệ công ty cổ phần;
 • Danh sách cổ đông sáng lập (Theo mẫu Phụ lục I-7 Thông tư 02/2019 / TT-BKHĐT).
 • Chứng minh nhân dân / Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu của cổ đông;
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp / Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức (trừ trường hợp tổ chức là Bộ / Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố) và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định ủy quyền của người đại diện theo ủy quyền của tổ chức
 • Giấy ủy quyền cho Luật Trung Tín thực hiện dịch vụ thành lập doanh nghiệp.

Sau khi ký hợp đồng dịch vụ pháp lý, Luật Trung Tín sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, nộp và nhận kết quả bàn giao cho khách hàng.

đăng ký doanh nghiệp cổ phần

Tư vấn thành lập công ty cổ phần

Bước 2: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

 • Thủ tục công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp là bắt buộc khi nhận kết quả đăng ký doanh nghiệp.
 • Nội dung thông báo bao gồm nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin về:
 • Ngành, nghề kinh doanh của công ty;
 • Thông tin về cổ đông sáng lập công ty cổ phần.
 • Khách hàng có thể kiểm tra thông tin về doanh nghiệp tại website dangkykinhdoanh.gov.vn.

Quy trình – Thủ tục trong việc thành lập công ty cổ phần

Lưu ý: Hiển thị ngay theo Luật Doanh nghiệp hiện hành:

Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của mình. Nội dung con dấu chỉ cần thể hiện các thông tin sau:

 • Tên công ty;
 • Mã số kinh doanh

Như vậy, theo quy định mới này, mẫu con dấu do doanh nghiệp lựa chọn và quyết định chỉ cần đảm bảo những thông tin tối thiểu nêu trên. Tuy nhiên, để đảm bảo việc sử dụng con dấu hợp pháp được thống nhất, chúng tôi khuyến nghị các doanh nghiệp sử dụng khuôn con dấu thông thường (dấu tròn) và không để lại thông tin về quận / huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở sau này. Nếu có nhu cầu chuyển trụ sở sang quận khác thì không cần con dấu pháp lý của công ty.

Ngoài ra, theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành, công ty cổ phần có quyền khắc nhiều con dấu để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu khắc con dấu pháp nhân lần 2, luật sư của Luật Trung Tín sẽ hướng dẫn và hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục khắc con dấu lần 2.

Qua những thông tin chia sẻ trên đây của Luật Trung Tín bạn đã nắm bắt được các bước đăng ký doanh nghiệp cổ phần. Mong rằng với những thông tin này sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích và cần thiết nhất. Nếu bạn còn những câu hỏi gì hãy liên hệ với Luật Trung Tín để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Xem thêm: Thành lập công ty công nghệ thông tin, hướng dẫn thủ tục đăng ký

Tư vấn miễn phí