Hướng dẫn thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH MTV

Công ty TNHH một thành viên là công ty do duy nhất một cá nhân hoặc một tổ chức làm chủ (hay còn gọi là chủ sở hữu). Trong quá trình hoạt động có nhiều lý do có thể dẫn tới thay đổi chủ sở hữu do chuyển nhượng hoặc thay đổi cơ cấu của công ty. Đối với những trường hợp này doanh nghiệp phải làm hồ sơ thay đổi chủ sở hữu công ty gửi tới Sở KHĐT nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.
Hồ sơ thay đổi chủ sở hữu công ty cần phải tuân thủ theo quy định pháp luật. Luật Trung Tín sẽ tư vấn hồ sơ và quy trình để hoàn tất thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH MTV như sau:

Một số trường hợp thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH MTV

Trường hợp thay đổi chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền về sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước, quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc thay đổi chủ sở hữu công ty được sử dụng thay thế cho hợp đồng chuyển nhượng hoặc các giấy tờ hoàn tất việc chuyển nhượng.

Thay đổi chủ sở hữu do thừa kế: Thay hợp đồng chuyển nhượng bằng tài liệu xác nhận quyền thừa kế hợp pháp. Trong trường hợp thừa kế cho nhiều người thì phải làm thủ tục chuyển đổi loại hình của công ty TNHH một thành viên

Thành phần hồ sơ thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH MTV

  • Thông báo thay đổi Chủ sở hữu Công ty TNHH MTV
  • Thông báo thay đổi người đại diện theo PL
  • Bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân của người nhận chuyển nhượng trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là cá nhân;Hoặc bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là tổ chức
  • Hợp đồng chuyển nhượng vốn hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng vốn (trong trường hợp chuyển nhượng toàn bộ vốn điều lệ)
  • Biên bản thanh lí hợp đồng chuyển nhượng vốn
  • Bản sao hợp lệ Điều lệ sửa đổi, bổ sung của công ty
  • Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đối với trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật Đầu tư(trong trường hợp chuyển nhượng toàn bộ vốn điều lệ cho nhà đầu tư nước ngoài)
  • Đối với doanh nghiệp được cấp Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương thì ngoài các giấy tờ nêu trên, doanh nghiệp nộp kèm theo: Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư; Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế; Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp
  • Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp (Trường hợp  không phải Chủ sở hữu hoặc NĐDTPL của doanh nghiệp trực tiếp đến nộp hồ sơ).

Trình tự thủ tục thực hiện

Doanh nghiệp nộp hồ sơ online qua website của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, Phòng đăng ký kinh doanh đưa ra kết quả thủ tục:

  • Thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ chưa hợp lệ;
  • Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động nếu hồ sơ hợp lệ.

Nếu doanh nghiệp muốn thực hiện thủ tục online thì tham khảo hướng dẫn tại website Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là quy trình thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH MTV. Nếu như bạn vẫn còn vấn đề thắc mắc về việc chuyển chủ sở hữu cần những gì bạn có thể liên hệ trực tiếp cho chúng tôi theo địa chỉ Luật Trung Tín.

Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ tốt nhất về việc tư vấn doanh nghiệp với chất lượng dịch vụ tốt nhất và mức chi phí tiết kiệm nhất.

Xem thêm: Thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Tư vấn miễn phí