Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty đào tạo lái xe ô tô

Không quá phổ biến như các nước khác nhưng hiện nay ở Việt Nam số lượng người sở hữu xe ô tô ngày càng nhiều, đi cùng với đó là nhu cầu học lái xe cũng tăng cao. Chính vì vậy các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô mọc lên không phải là ít. Tuy nhiên, đối với những ai đang khởi nghiệp thì việc thành lập công ty đào tạo lái xe ô tô vẫn còn đang gặp phải không ít khó khăn. Chính vì vậy hãy theo dõi bài viết  mà chúng tôi đã tổng hợp ngay sau đây để thu nạp thêm các kiến thức bổ ích.

Có thể bạn quan tâm: Mở công ty tại Hà Nội thành công cùng với Luật Trung Tín

Điều kiện về cơ sở vật chất để thành lập công ty đào tạo lái xe ô tô

Yêu cầu đầu tiên của bất cứ ngành nghề nào đó chính là các doanh nghiệp được thành lập phải là cơ sở giáo dục nghề nghiệp thành lập dựa trên các quy định của pháp luật nhà nước Việt Nam, phù hợp với quy hoạch mạng lưới các cơ sở đào tạo lái xe ô tô. Bên cạnh đó, công ty cũng cần đáp ứng thêm một số điều kiện về cơ sở vật chất như sau:

thành lập công ty đào tạo lái xe ô tô

Mỗi loại xe đều được học, thực hành theo một hình thức khác nhau

Yêu cầu về hệ thống phòng chuyên môn

 • Hệ thống phòng chuyên môn ở đây bao gồm cả phòng lý thuyết và phòng thực hành. Chúng cần đảm bảo đúng, đủ về số lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật, nghiệp vụ chuyên môn và cần đúng theo quy mô đào tạo theo quy định hiện hành của Bộ Giao thông vận tải.
 • Đối với các cơ sở đào tạo lái xe ô tô có số lượng học viên là 500 người thì cần có ít nhất 2 phòng học Pháp luật giao thông đường bộ và 2 phòng học kỹ thuật thực hành lái xe. Tương tự sẽ là 3 phòng học Pháp luật giao thông đường bộ và 3phòng học kỹ thuật thực hành lái xe đối với số lượng học viên là 1000 người trở lên.
 • Bên cạnh đó đối với phòng học Pháp luật giao thông đường bộ cần bổ sung thiết bị nghe nhìn, tranh vẽ các biển báo hiệu đường bộ, sa hình. Đối với phòng học kỹ thuật lái xe thì cần có các thiết bị nghe, nhìn, tranh vẽ biểu thị các thao tác lái xe cơ bản, có thiết bị mô phỏng dễ hiểu để đào tạo lái xe, ngoài ra cần có xe ô tô được kê kích đảm bảo an toàn để học viên có thể tập số nguội, số nóng,…
 • Cần có phòng học nghiệp vụ vận tải riêng biệt, trang bị hệ thống bảng biểu phục vụ đầy đủ trong quá trình giảng dạy nghiệp vụ chuyên môn về dịch vụ vận tải hàng hóa, hành khách,…
 • Phòng học thực tập bảo dưỡng và sửa chữa xe ô tô, trong đó có hệ thống ống thông gió, chiếu sáng bảo đảm các yêu cầu về vấn đề vệ sinh, lao động.

thành lập công ty đào tạo lái xe ô tô

Điều kiện về cơ sở vật chất khi thành lập công ty đào tạo lái xe

Yêu cầu về hệ thống xe tập lái

 • Tất cả các mẫu xe tập lái của các hãng khác nhau trên thị trường đều phải có giấy phép xe tập lái được cấp từ các cơ quan có thẩm quyền.
 • Xe tập lái, xe sát hạch đều thuộc sở hữu của cơ sở đào tạo lái xe ô tô. Các doanh nghiệp có thể sử dụng xe hợp đồng có thời hạn sử dụng từ 1 năm trở lên và có số lượng không vượt quá 50% số xe sở hữu cùng hạng tương ứng của các cơ sở đào tạo lái đối với xe tập lái các hạng B2, B1,C,D,E,A….
 • Đối với ô tô được sử dụng để dạy các lái xe hạng B1, B2 thì phải có trọng tải tối thiểu là 1000kg và số lượng không vượt ngưỡng 30% tổng số xe tập lái cùng hạng tại cơ sở đào tạo.

Yêu cầu về sân tập lái

 • Với những cơ sở đào tạo có số lượng học viên từ 1000 người trở nên cần trang bị ít nhất 2 sân tập lái đúng theo quy định.
 • Sân tập lái phải trang bị đầy đủ tất cả các hệ thống biển báo đường bộ, bố trí đủ các tình huống bài học theo chương trình đào tạo. Kích thước các hình tập lái phù hợp theo quy chuẩn quốc gia về trung tâm sát hạch xe cơ giới đường bộ đối với các hạng xe tương ứng.
 • Thiết lập các hệ thống nhà chờ, ghế ngồi cho các học viên thực hành.

Các thủ tục cần hoàn tất sau thành lập công ty đào tạo lái xe ô tô

Để thành lập công ty đào tạo lái xe ô tô theo đúng quy định của nhà nước chúng ta cần thực hiện một số các thủ tục để được cấp giấy phép đào tạo lái xe như:

thành lập công ty đào tạo lái xe ô tô

Thủ tục xin cấp giấy phép đào tạo lái xe ô tô

 • Tổng hợp danh sách tất cả các xe đề nghị được cấp giấy phép lái xe tập lái theo đúng mẫu quy định.
 • Giấy đăng ký xe (chủ doanh nghiệp có thể kê khai bản sao kèm bản chính để dễ dàng đối chiếu hoặc cũng có thể là bản sao có dấu chứng thực từ các cơ quan có thẩm quyền).
 • Sau khi nộp, hồ sơ của bạn có sẽ được giải quyết trong vòng 3 ngày làm việc tính từ ngày nhận đủ hồ sơ theo đúng quy định và không bị sai sót. Trong trường hợp hồ sơ của bạn gặp vấn đề thì sẽ nhận được thông báo sửa đổi bổ sung và nếu Sở Giao thông vận tải Việt Nam không cấp phép cho doanh nghiệp thì bạn sẽ nhận được văn bản nêu rõ lý do.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến vấn đề thành lập công ty đào tạo lái xe ô tô mà chúng tôi đã tổng hợp và giải thích một cách chi tiết nhất. Nếu bạn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Xem thêm: Cấp mã số bảo hiểm xã hội doanh nghiệp theo quy định mới nhất

Tư vấn miễn phí