Hướng dẫn từ A – Z thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Hiện nay, các thủ tục hành chính liên quan đến thành lập doanh nghiệp được đơn giản hóa rất nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia thị trường. Tuy nhiên, việc tiếp cận các thủ tục đăng ký doanh nghiệp ban đầu của nhà đầu tư còn nhiều hạn chế, nhằm giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng thể về thủ tục thành lập doanh nghiệp, Luật Trung Tín tổng hợp các văn bản pháp luật liên quan và hướng dẫn thủ tục thành lập doanh nghiệp / công ty như sau:

Có thể bạn quan tâm: Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, đặc điểm pháp lý? 

Hồ sơ để thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp cần những gì?

 • Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là điều kiện cần thiết để cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.
 • Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được quy định đối với từng loại hình doanh nghiệp khác nhau:

thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Hồ sơ để đăng ký doanh nghiệp

 • Nhìn chung, để đăng ký kinh doanh, người thành lập doanh nghiệp cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

(i) Đơn đăng ký kinh doanh theo mẫu thống nhất do cơ quan đăng ký kinh doanh ban hành. quy định thẩm quyền chung;

(ii) Danh sách thành viên (đối với công ty hợp danh và công ty TNHH), danh sách cổ đông sáng lập (đối với công ty cổ phần);

(iii) Giấy tờ tùy thân của cá nhân / tổ chức của chủ doanh nghiệp tư nhân, các thành viên sáng lập, cổ đông;

(iv) Điều lệ công ty (đối với công ty hợp danh, công ty TNHH hoặc công ty cổ phần).

 • Như vậy, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được quy định trong Luật Doanh nghiệp 2020 đã có sự phân biệt về loại hình doanh nghiệp dự định đăng ký và được đánh giá là tương đối chặt chẽ. Đối với mỗi loại hình doanh nghiệp khác nhau thì hồ sơ đăng ký thành lập cũng khác nhau. Luật Doanh nghiệp 2020cũng quy định rõ về nội dung các hồ sơ như: Đơn đăng ký kinh doanh, Điều lệ công ty, danh sách thành viên, danh sách cổ đông. Doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và tự kê khai hồ sơ đăng ký, chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của hồ sơ đăng ký kinh doanh khi nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh.

Thủ tục đăng ký doanh nghiệp chi tiết:

Thủ tục đăng ký doanh nghiệp được quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020, theo đó đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh, bao gồm các bước cụ thể sau:

Đầu tiên, đăng ký kinh doanh

 • Người thành lập doanh nghiệp nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định của Luật này cho Cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền (Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh) và phải chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của nội dung hồ sơ.
 • Quy định này nhằm nâng cao tính tuân thủ pháp luật, tính tự giác, tự chịu trách nhiệm của cá nhân, tổ chức khi có nhu cầu tham gia thị trường, đồng thời giảm trách nhiệm thẩm tra hồ sơ của cơ quan. ĐKKD cho phép rút ngắn thời gian giải quyết ĐKKD.

thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp trọn gói

Thứ hai, nhận hồ sơ theo thủ tục đăng ký doanh nghiệp

 • Việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được cơ quan đăng ký kinh doanh ghi vào Sổ tiếp nhận của cơ quan, đồng thời trao cho người thành lập Phiếu tiếp nhận hồ sơ hợp lệ. Thời điểm nhận hồ sơ hợp lệ được coi là căn cứ để xác định thời hạn thực hiện trách nhiệm đăng ký doanh nghiệp của Cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Đó là lý do tại sao việc tiếp nhận hồ sơ là cơ sở pháp lý để người thành lập doanh nghiệp thực hiện quyền khiếu nại trong trường hợp phòng đăng ký kinh doanh không cấp giấy chứng nhận đăng ký. Doanh nghiệp đến đúng thời hạn và không có thông báo về việc yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Thứ ba, rà soát tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký và cấp hoặc từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

 • Cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ; Nếu từ chối cấp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung.
 • Cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét và chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; không được yêu cầu người thành lập doanh nghiệp nộp thêm các giấy tờ khác không được quy định trong Luật này.
 • Trước khi Luật Doanh nghiệp 2020 được ban hành, thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là 3 ngày làm việc. Tiếp nhận, xử lý và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Với cơ chế này, việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải phụ thuộc vào việc chờ cơ quan thuế cấp mã số doanh nghiệp nên kéo dài thời gian thực hiện thủ tục hành chính.

thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp nhanh chóng

 • Để tạo thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp khi tham gia thị trường, Luật Doanh nghiệp 2020 đã giảm thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký doanh nghiệp xuống còn tối đa 3 ngày làm việc. Để cụ thể hóa các quy định trên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Bộ Tài chính ban hành Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-BKHĐT-BTC hướng dẫn việc trao đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp, thông tin về hoạt động của doanh nghiệp và thông tin trên báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Theo đó, hệ thống đăng ký thuế tự động tạo mã số thuế mà không cần công chức đăng ký thuế kiểm tra, xem xét.

Như vậy, bạn đã nắm bắt được hồ sơ và thủ tục để thành lập doanh nghiệp gồm những gì. Mong rằng với những thông tin chia sẻ về thủ tục đăng ký doanh nghiệp trên đây của Luật Trung Tín sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm mới. Nếu bạn đang muốn tìm hiều về dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp, hãy liên hệ ngay đến Luật Trung Tín để được tư vấn cụ thể.

Xem thêm: Cấp lại giấy phép kinh doanh đã bị thu hồi được tiến hành như thế nào?

Tư vấn miễn phí