Mở công ty tại thành phố Hồ Chí Minh và những nội dung liên quan

Bạn là người bản địa hay bạn ở nơi khác muốn mở công ty tại thành phố Hồ Chí Minh? Bạn đang lang thang tìm kiếm những nội dung liên quan đến thủ tục này ở các nền tảng tin tức khác nhau? Thì đây là nơi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để tìm hiểu, nghiên cứu và xem xét những nội dung cần thiết nhất. Bằng hiểu biết về lĩnh vực đăng ký kinh doanh nói chung, mở công ty nói riêng, Trung Tín giúp các bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những từ khóa riêng cho mình. Từ đó đưa ra những khái quát chung, tổng hợp để bắt tay lên kế hoạch xây dựng dự án ngay trong ngày mai.

Ở bài viết này, Trung Tín sẽ chia thành từng mục theo tuần tự để bạn dễ dàng tiếp cận. Chúng tôi khuyên bạn nên có chuẩn giấy và sẵn sàng cây bút bên cạnh để ghi lại những nội dung mà bạn thấy rằng nó quan trọng và bạn sẽ cần đọc lại nội dung này khi cần thiết hoặc để tránh bị lãng quên sau những bộn bề công việc hàng ngày.

MỤC 1 – TÌM HIỂU CHUNG

Những văn bản pháp luật nào quy định về thủ tục mở công ty tại thành phố Hồ Chí Minh?

Trên thực tế, hệ thống pháp luật Việt Nam được xây dựng, ban hành nhằm tạo hành lang pháp lý an toàn cho mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên toàn bộ lãnh thổ của Việt Nam. Do vậy, ở thành phố Hồ Chí Minh hay bất kỳ nơi nào khác thuộc chủ quyền của đất nước đều phải tuân thủ hệ thống pháp luật nhằm đảm bảo tính quản lý của nhà nước được thực thi, qua đó thiết lập quyền và nghĩa vụ cho mọi cá nhân, thể nhân.

Đối với thủ tục mở công ty tại thành phố Hồ Chí Minh thì có những văn bản pháp luật sau:

– Luật doanh nghiệp 2020;

– Luật đầu tư 2020;

– Nghị định 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp;

– Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT do Bộ Kế hoạch đầu tư ban hành quy định về biểu mẫu đăng ký doanh nghiệp. Đây là văn bản rất quan trọng, các bạn nên tìm hiểu kỹ để nắm bắt nội dung kê khai thông tin.

Tại sao bạn lại phải mở công ty tại thành phố Hồ Chí Minh?

Cái đầu tiên là pháp luật quy định phải không các bạn? Khi bạn tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ, bạn có nghĩa vụ đăng ký hồ sơ thành lập công ty tới Sở Kế hoạch đầu tư thành phố Hồ Chí Minh. Qua đó, bạn sẽ có tư cách pháp lý để được tham gia vào các hoạt động chúng tôi vừa nêu. Chính phủ sẽ bảo vệ doanh nghiệp bằng quyền lực nhà nước, tạo hành lang pháp lý an toàn để doanh nghiệp chủ động tham gia vào các mối quan hệ kinh tế, tạo doanh thu lợi nhuận cho chính mình, tạo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần gia tăng phúc lợi xã hội…tuy nhiên, để có được những giá trị này, doanh nghiệp cũng phải thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước.

MỤC 2 – NỘI DUNG ĐĂNG KÝ MỞ CÔNG TY

Để mở công ty tại thành phố Hồ Chí Minh, bạn cần tuân theo các bước sau đây:

Giai đoạn chuẩn bị thông tin mở công ty

1. Lên kế hoạch kinh doanh: Xác định loại hình doanh nghiệp, các hoạt động kinh doanh và chiến lược phát triển. 

2.1 Đăng ký tên công ty: Chọn tên công ty và kiểm tra tính khả dụng của tên đó tại Hệ thống tra cứu dữ liệu của cơ quan đăng ký doanh nghiệp.

2.2 Lựa chọn địa chỉ trụ sở chính của công ty: Bạn cần tránh đặt trụ sở công ty tại một số nơi như Chung cư dân sinh, khu tập thể, địa chỉ của các đơn vị cơ quan nhà nước, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội…ngoài, việc lựa chọn mức giá thuê văn phòng hợp lý trong giai đoạn khởi nghiệp cũng là vấn đề cần dành sự quan tâm đáng kể. Các bạn hãy luôn cố gắng tối ưu hóa chi phí cố định để dành nguồn lực cho các hoạt động hỗ trợ kinh doanh khác

2.3 Lên mức vốn điều lệ dự kiến phù hợp với chiến lược kinh của công ty, theo luật thì không quy định mức vốn góp tối thiểu hoặc tối đa nhưng điểm hợp lý cần phải được cân nhắc tính toán kỹ. Về phần này, các bạn nên tham vấn ý kiến của các chuyên gia, những người có kinh nghiệm kinh doanh cùng lĩnh vực hoặc các công ty tư vấn, văn phòng luật.

2.4 Ngành nghề kinh doanh cũng là vấn đề mà nhiều bạn gặp phải một số khó khăn nhất định. Trên thực thế thì mã ngành được áp dụng thuộc cấp 4, bạn cần tham chiếu Hệ thống ngành nghề lĩnh vực kinh doanh do Thủ tướng ban hành cũng như các văn bản pháp luật chuyên ngành.

Giai đoạn hoàn thiện hồ sơ mở công ty và đăng ký

3. Chuẩn bị hồ sơ: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như giấy tờ pháp lý cá nhân chủ sở hữu, thành viên công ty, các cổ đông. Trường hợp tư cách tham gia mở công ty là tổ chức thì cần cung cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với điều kiện là ở trạng thái đang hoạt động. Nếu góp vốn bằng tài sản thì bạn cần cung cấp giấy tờ chứng minh quyền sử dụng/quyền sở hữu, văn bản thậm định giá…

4. Đăng ký mở công ty chính thức: Là giai đoạn chuẩn bị đã xong, hồ sơ đã được ký xác nhận hoàn chỉnh. Hồ sơ đăng ký mở công ty sẽ được nộp lên Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh theo phương thức online.

5. Thanh toán lệ phí và thuế: Sau khi được công nhận thành lập, bạn cần thanh toán lệ phí công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

6. Đăng ký làm con dấu pháp nhân của công ty, theo quy định, một công ty có thể làm từ 02 con dấu trở lên và sẽ phải tự quản lý và tự chịu trách nhiệm trong việc sử dụng con dấu đó.

Như vậy, về việc mở công ty, làm con dấu đã hoàn thành, việc tiếp theo bạn cần quan tâm sẽ được Trung Tín giới thiệu ở mục bên dưới.

MỤC 3 – CÔNG VIỆC CẦN LÀM SAU KHI MỞ CÔNG TY

Hướng dẫn thủ tục đăng ký thuế sau khi mở công ty tại thành phố Hồ Chí Minh

Để đăng ký thuế công ty tại thành phố Hồ Chí Minh, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

1. Đăng ký chữ ký số:

Do việc kê khai thuế 100% thực hiện online nên việc đầu tiên bạn cần làm sau khi mở công ty là phải đăng ký chữ ký số điện tử. Hồ sơ đăng ký gồm:

– Bản sao chứng thực hoặc bản scan từ bản gốc Đăng ký kinh doanh (giấy phép kinh doanh) của công ty.

– Bản sao chứng thực hoặc bản scan từ bản gốc CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật của công ty

– Phiếu yêu cầu đăng ký sử dụng chữ ký số của công ty.

2. Đăng ký thuế điện tử:

Đăng ký thuế điện tử được xem là giai đoạn cốt lõi, mang tính trọng tâm và gắn liền với toàn bộ hoạt động kinh doanh trong tương lai. Do vậy, bạn không được xem nhẹ và bỏ qua bước này. Theo đó bạn cần:

  • Nộp hồ sơ đăng ký thuế và các giấy tờ liên quan tại Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh hoặc thông qua dịch vụ đăng ký thuế trực tuyến (nếu có).
  • Đợi kết quả xét duyệt từ Cục Thuế. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ thông qua hệ thống trực tuyến do Cục Thuế cung cấp.
  • Khi đăng ký thuế được chấp nhận, bạn sẽ nhận được mã số thuế. Tiếp theo, bạn phải thực hiện việc kê khai và đóng thuế đúng thời hạn theo quy định.

3. Mở tài khoản ngân hàng:

Mở tài khoản ngân hàng cho công ty của bạn để quản lý tài chính và giao dịch kinh doanh.

4. Đăng ký bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế:

Đăng ký bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế cho các cán bộ công nhân viên trong công ty (nếu có).

Lưu ý: Quy trình đăng ký thuế sau khi mở công ty tại thành phố Hồ Chí Minh có thể thay đổi theo từng thời điểm và quy định của cơ quan thuế. Bạn nên tham khảo thông tin từ Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh hoặc tham vấn với luật sư, chuyên viên tư vấn thuế để đảm bảo thực hiện đúng các thủ tục pháp lý.

Xem thêm: Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh của công ty


Trường hợp cần hỗ trợ tư vấn và sử dụng dịch vụ, bạn hãy liên hệ theo thông tin sau:

Luật Trung Tín

Hotline: 0989-232-568 | Email: luattrungtin@gmail.com

Văn phòng Hà Nội: Tầng 12 Tòa Licogi 13, số 164 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh: Số 18 đường số 6, KĐT CITYLAND PARK HILLS, P. 10, Q. Gò Vấp.

Tư vấn miễn phí