Quy định về mã số thuế của doanh nghiệp về một số điểm cần lưu ý

Ở thời điểm hiện tại, việc thành lập công ty trở nên dễ dàng hơn so với những năm trước đây. Một trong những ưu tiên hàng đầu khi cá nhân, tổ chức quyết định bỏ tiền đầu tư đã được nhà nước khuyến khích và hỗ trợ tối đa nhằm đảm bảo quá trình đầu tư trở nhanh nhanh gọn. Qua đó, doanh nghiệp sẽ không phải quan tâm nhiều về mặt thủ tục mà dồn thời gian và tài chính tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh mà doanh nghiệp hướng tới. Quy định về mã số thuế của doanh nghiệp kể từ sau khi Luật Doanh nghiệp đang có hiệu lực cũng tạo ra nhiều chuyển biến tích cực.

Có thể bạn quan tâm: Mở công ty tại Hà Nội thành công cùng với Luật Trung Tín

Mã số thuế của doanh nghiệp là cơ sở để các cơ quan nhà nước quản lý hoạt động kinh doanh nói chung của một doanh nghiệp cụ thể. Qua đó yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện các quyền, trách nhiệm đóng thuế cho nhà nước để nhà nước thực hiện các kế hoạch phát triển đất nước về cơ sở hạ tầng. Cần phải hiểu rằng, thuế là nguồn thu chủ yếu của nhà nước. Thông qua hoạt động thu thuế, nhà nước xây dựng và phát triển, đưa đất nước đi lên theo định hướng mà Hiến pháp đã hiến định. Do vậy, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ của mình, vì nhân dân vì đất nước.

Cơ sở pháp lý quy định về mã số thuế của doanh nghiệp

Nghị định hướng dẫn Luật doanh nghiệp quy định như sau: “Mỗi doanh nghiệp được cấp một mã số duy nhất gọi là mã số doanh nghiệp. Mã số này đồng thời là mã số thuế của doanh nghiệp”. Như vậy, cơ sở hình thành mã số thuế được tính từ khi một doanh nghiệp đã đăng ký thành lập công ty và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ bao gồm các thông tin của một doanh nghiệp cụ thể với những nội dung được ghi nhận chủ yếu là:

 • Tên tiếng Việt, tên tiếng Anh, tên viết tắt ( nếu có) của doanh nghiệp.
 • Địa chỉ đặt trụ sở chính của doanh nghiệp. Địa chỉ này không được đặt ở khu tập thể, các chung cư dân sinh không có chức năng thương mại.
 • Vốn điều lệ mà cá nhân, tổ chức cam kết thực hiện góp theo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.
 • Thông tin cụ thể về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Đối với công ty TNHH một thành viên sẽ ghi nhận thêm thông tin của chủ sở hữu, công ty TNHH Hai thành viên trở lên thì sẽ ghi nhận thông tin của các thành viên sáng lập ( Góp vốn) trên giấy chứng nhận.
 • Chữ ký, chức danh, con dấu của đại diện cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác lập thời điểm hồ sơ đăng ký hoạt động kinh doanh chính thức trở thành doanh nghiệp.
 • Lưu ý rằng: Mã số thuế này sẽ chỉ được cấp một lần cho một doanh nghiệp cụ thể và không được cấp lại cho bất kỳ doanh nghiệp nào khác.

Cách tìm mã số thuế doanh nghiệp chính xác và hiệu quả nhất

 • Hiện tại có nhiều cách khác nhau để tìm hiếm thông tin doanh nghiệp. Một trong những cách phổ biến nhất là tìm kiếm trên google hoặc các công cụ, nền tảng tìm khác. Tuy nhiên, đây chưa phải là cách để đem lại sự chính xác và hiệu quả nhất. Bởi sự thay đổi của một doanh nghiệp thường không được update liên tục dẫn đến việc thông tin mới nhiều khi không được ghi nhận mà vẫn còn ghi nhận các thông tin cũ trước đó.
 • Vấn đề quan trọng nhất là tính hiệu lực của thông tin. Nếu tìm kiếm và lưu giữ dữ liệu không đúng, người tìm kiếm sẽ không đạt được mục đích của mình. Nếu là nhân viên văn phòng thì rất dễ bị quản lý phản ứng tiêu cực, đánh giá thấp năng lực…
 • Dựa trên kinh nghiệm và sự nghiêm túc tìm hiểu, Luật Trung Tín đã tổng hợp một số kênh tra cứu mã số thuế của doanh nghiệp uy tín.
quy định về mã số thuế của doanh nghiệp

Mã số thuế của doanh nghiệp là cơ sở để phân biệt doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác

Các kênh thông tin tra cứu thông tin mã số thuế của doanh nghiệp hiệu quả nhất

Các bạn hãy tham khảo để nhận thấy tính hiệu quả và chính thống của thông tin:

 1. Hệ thống tra cứu thông tin người nộp thuế thuộc Tổng cục thuế – Bộ Tài chính. Các bạn có thể thực hiện việc tra cứu nhanh tại đây. Đây là một trong những nền tảng thông tin mã số thuế doanh nghiệp chính xác nhất và mới mẻ nhất.
 2. Hệ thống Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp Việt Nam. Các bạn cũng có thể thực hiện việc tra cứu nhanh mã số thuế doanh nghiệp tại đây. Việc tra cứu mã số doanh nghiệp trên nền tảng này được xem là toàn diện nhất hiệu quả nhất bởi vì bao trùm nhiều thông tin như: Tên của công ty, địa chỉ của công ty, Mã số thuế, ngành nghề kinh doanh, người đại diện theo pháp luật của công ty đó…

Chúng tôi hy vọng sẽ hỗ trợ các bạn tối đa những thông tin hữu ích và căn bản nhất khi thực hiện tìm kiếm thông tin của doanh nghiệp nào đó. Trường hợp cần tư vấn về các thủ tục đăng ký/thay đổi đăng ký doanh nghiệp trong nước hoặc đầu tư nước ngoài. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại và email ở dưới chân website của chúng tôi. Chúng tôi mong cầu sự thiện chí hợp tác và coi trọng sự nỗ lực trong đầu tư của các bạn.

Tư vấn miễn phí