Thành lập công ty hoạt động dịch thuật tại Việt Nam

Trong thời buổi hiện đại như ngày nay, dịch thuật là một trong những ngành nghề không còn xa lạ giù đối với chúng ta, chúng không chỉ trở nên phổ biến mà còn đem lại nguồn thu nhập khá cho mọi người. Tuy nhiên, để duy trì công việc này chúng ta cần có vốn ngoại ngữ sâu rộng, sự khéo léo và vốn từ phong phú. Vậy câu hỏi đặt ra là thành lập công ty hoạt động dịch thuật cần lưu ý những vấn đề gì?

Xem thêm: Cập nhật thông tin liên lạc của công ty như thế nào cho đúng luật?

Đó là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập thế giới như hiện nay. Chúng ta cùng tìm hiểu các vấn đề liên quan đến dịch thuật qua bài viết dưới đây.

Dịch thuật được hiểu là như thế nào?

Hiểu theo một cách đơn giản, dịch thuật có nghĩa là chuyển đổi ngôn ngữ của văn bản gốc ban đầu sang một văn bản khác theo loại ngôn ngữ khác nhưng vẫn đảm bảo ý nghĩa, nội dung tương đồng với văn bản gốc.

thành lập công ty hoạt động dịch thuật

Dịch thuật được hiểu là như thế nào?

Các loại dịch thuật

Theo ý nghĩa chuyên ngành thì dịch thuật chính là kỹ thuật chuyển đổi từ ngôn ngữ này sang một loại ngôn ngữ khác nhưng không làm mất đi ý nghĩa và nội dung từ văn bản ban đầu. Và chúng thường được chia thành hai loại đó là phiên dịch và biên kịch. Cả hai loại dịch thuật này chỉ khác nhau về mặt hình thức còn về tính chất, quy trình của chúng là hoàn toàn giống nhau.

 • Phiên dịch: Tức là chuyển đổi ngôn ngữ qua lời nói, vì vậy các thông dịch viên cần có khả năng lắng nghe tốt, tập trung và nắm bắt nhanh các vấn đề liên quan và giải thích một cách gọn gàng dễ hiểu, tóm gọn thông tin trong khoảng thời gian phù hợp nhất định.

thành lập công ty hoạt động dịch thuật

Dịch thuật có hai hình thức riêng biệt

 • Biên dịch: Tức là chuyển đổi ngôn ngữ thông qua văn bản dạng viết. Tuy nhiên trong thể loại này chúng đòi hỏi các dịch giả cần có kiến thức chuyên môn cao hơn, am hiểu rộng về các ngôn ngữ gốc cũng như nền văn hóa của quốc gia đó thì mới có thể hoàn thành bản dịch một cách hoàn hảo và chính xác.

Thành lập công ty hoạt động dịch thuật cần điều kiện gì và lưu ý những gì?

Nếu ai có một chút am hiểu về luật thì có thể dễ dàng nhận ra rằng ngành kinh doanh dịch vụ dịch vụ dịch thuật là ngành kinh doanh không có điều kiện. Bởi theo Luật đầu tư năm 2004 thì chúng không thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Và theo một số thông tin chúng tôi đã tổng hợp được, để thành lập công ty dịch thuật cần đáp ứng một số điều kiện sau:

thành lập công ty hoạt động dịch thuật

Giấy tờ đăng ký kinh doanh dịch thuật

Tiêu chuẩn và điều kiện của người dịch

Để thành lập ra công ty dịch thuật thì người dịch cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau:

 • Người dịch thuật cần có năng lực hành vi dân sự đảm bảo đúng với quy định của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.
 • Có bằng cử nhân ngoại ngữ, bằng tốt nghiệp đại học trở lên đối với thứ tiếng nước ngoài cần được dịch.
 • Trong trường hợp văn bản cần dịch thuộc các thứ tiếng không phổ biến mà người dịch không có bằng cử nhân ngoại ngữ hay bằng tốt nghiệp đại học theo quy định thì yêu cầu bắt buộc đó là phải thông  thạo ngôn ngữ đó.

thành lập công ty hoạt động dịch thuật

Cộng tác viên dịch thuật cần có sự am hiểu và vốn kiến thức đa dạng

Điều kiện của các cộng tác viên dịch thuật

 • Đó là những người đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, điều kiện mà người dịch đề ra thì sẽ được làm cộng tác viên dịch thuật của Phòng Tư Pháp trên phạm vi toàn quốc.
 • Ngoài ra, người dịch nằm trong danh sách các cộng tác viên của Phòng Tư Pháp phải được ký hợp đồng làm việc, trong đó cần phải xác định rõ trách nhiệm của người dịch về nội dung, chất lượng của các văn bản được dịch.

Thủ tục để thành lập công ty dịch thuật

Để thành lập công ty kinh doanh lĩnh vực dịch thuật ta cần hoàn thiện các thủ tục sau:

Hồ sơ thành lập công ty dịch thuật

Thủ tục để thành lập công ty dịch thuật cần bao gồm những gì?

Người thành lập công ty xác định đã đủ và đảm bảo các điều kiện để thực hiện dịch vụ dịch thuật thì tiếp  tục chuẩn bị thêm một số giấy tờ để thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp mới theo loại hình mà nhà đầu tư đã chọn. Đó có thể là doanh nghiệp tư nhân, công ty 1 thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn…Hồ sơ gồm có:

 • Giấy tờ đề nghị đăng ký thành lập công ty, doanh nghiệp;
 • Điều lệ của công ty;
 • Đối với loại hình công ty TNHH thì cần có danh sách các thành viên góp vốn, còn đối với công ty Cổ Phần thì cần có danh sách các cổ đông sáng lập lên công ty;
 • Bản sao công chứng giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, thẻ căn cước, hộ chiếu.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ tất cả các giấy tờ rên thì nộp tại Sở kế hoạch và đầu tư của tỉnh/thành phố, nơi đặt địa chỉ trụ sở chính của công ty. Thông thường các giấy tờ sẽ được giải quyết trong vòng 3 ngày nếu đúng và đầy đủ. Và trong trường hợp hồ sơ có sai sót, bạn sẽ nhận được thông báo sửa đổi, bổ sung phù hợp.

Trên đây chúng tôi đã cập nhật một số thông tin liên quan đến vấn đề thành lập công ty hoạt động dịch thuật. Nếu như các bạn có những ý kiến thắc mắc hoặc các vấn đề về giấy tờ, hồ sơ để thành lập công ty thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Tư vấn miễn phí