Hợp nhất doanh nghiệp

Trong quá trình kinh doanh, có những lĩnh vực đầu tư nhỏ mang lại lợi nhuận, hiệu quả kinh tế cao. Nhưng có những lĩnh vực đòi hỏi số vốn lớn, cạnh tranh khốc liệt trên thương trường. Vì lẽ đó nhiều doanh nghiệp chọn hợp nhất doanh nghiệp- là cách thức để gia tăng sức mạnh khi mà các công ty đứng độc lập không đủ sức cạnh tranh. Vậy hồ sơ và thủ tục hợp nhất doanh nghiệp như thế nào? Liệu việc hợp nhất đó ảnh hưởng quyền và nghĩa vụ như thế nào đối vối công ty bị sáp nhập.

Để giải đáp những thắc mắc trên Luật Trung Tín xin đưa ra những ý kiến tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp có nhu cầu hợp nhất.

HỢP NHẤT DOANH NGHIỆP

  1. Điều kiện hợp nhất doanh nghiệp:

– Các doanh nghiệp hợp nhất cùng loại

– Công ty có thị phân 30-50% thị phần  trên thị trường có liên quan  thì đại diện hợp pháp của công ty bị sáp nhập thực hiện thông báo với cơ quan quản lí cạnh tranh trừ trường hợp pháp luật cạnh tranh có quy định khác

– Cấm các trường hợp công ty bị hợp nhất có trên 50% thị phần trên thị trường (trừ trường hợp pháp luật cạnh tranh có quy định khác)

Việc nghiêm cấm này là vô cùng cần thiết nhằm đảm bảo phòng chống, hạn chế những công ty độc quyền, kéo lùi nên kinh tế, ảnh hưởng đến người tiêu dùng và sử dụng dịch vụ của công ty.

  1. Hồ sơ gồm:
  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
  • Dự thảo điều lệ công ty.
  • Dánh sách thành viên góp vốn/Cổ đông sáng lập.
  • Hợp đồng hợp nhất theo quy định.
  • Quyết định của Chủ sở hữu Công ty đối với Công ty TNHH một thành viên; Quyết định và Biên bản họp về việc hợp nhất công ty của Hội đồng thành viên Công ty đối với Công ty TNHH 2 thành viên trở lên; Đại hội đồng cổ đông đối với Công ty Cổ phần về việc thông qua hợp đồng hợp nhất của các công ty bị hợp nhất.
  • Bản sao y chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của các Công ty bị hợp nhất.
  • Bản sao y chứng thực một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân hoặc pháp nhân của chủ sở hữu, thành viên góp vốn, cổ đông sáng lập.

Thủ tục thực hiện:

Doanh nghiệp có thể lựa chọn thực hiện thủ tục trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh hoặc online qua website của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Đăng ký trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh:

– Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đến nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, thành phố nơi muốn thành lập chi nhánh

– Phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc, Phòng đăng ký kinh doanh đưa ra kết quả thủ tục:

+ Thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ chưa hợp lệ;

+ Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động nếu hồ sơ hợp lệ.

Nếu doanh nghiệp muốn thực hiện thủ tục online thì tham khảo hướng dẫn tại website Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Khi thủ tục đăng ký doanh nghiệp hoàn tất, các công ty bị hợp nhất chấm dứt tồn tại; công ty hợp nhất được hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và các nghĩa vụ tài sản khác của các công ty bị hợp nhất.

Trên đây là thủ tục cần thiết để thực hiện sáp nhập doanh nghiệp. Nếu như bạn vẫn còn vấn đề này, bạn có thể liên hệ trực tiếp cho chúng tôi theo địa chỉ Luật Trung Tín. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ tốt nhất về việc tư vấn, làm hồ sơ sáp nhập doanh nghiệp nhanh nhất với chất lượng dịch vụ tốt nhất và mức chi phí tiết kiệm nhất.

Tư vấn miễn phí