Thành lập văn phòng đại diện cho công ty Ba Lan

Chúng tôi đã nhận được yêu cầu của nhân viên đại diện giao dịch của một công ty thuộc Ba Lan. Nội dung câu hỏi như sau:

Một doanh nghiệp Ba Lan, vốn điều lệ khoảng 3,7 triệu USD, hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường, đo lường khán giả sử dụng internet, tư vấn trong lĩnh vực kinh doanh trực tuyến muốn thành lập văn phòng đại diện ở Việt Nam.

Em chưa rõ về thủ tục mở văn phòng đại diện, cách thức thực hiện, thành phần hồ sơ. Mong Luật Trung Tín tư vấn cho em thông tin về thủ tục này. Trân trọng cảm ơn”.

Trên cơ sở pháp luật đã có những quy định cụ thể, và theo yêu cầu của Quý bạn. Chúng tôi phúc đáp yêu cầu tư vấn của Quý bạn như sau:

1. Để được phép thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam, công ty đó phải đáp ứng một số điều kiện là:

  • Công ty đó đã có thâm niên hoạt động 01 năm, được thành lập một cách hợp pháp phù hợp với quy định của pháp luật của nước đó
  • Ngành nghề hoạt động phải đáp ứng theo quy định của Việt Nam hoặc phù hợp với Điều ước Quốc tế mà Việt Nam là thành viên

2. Về thành phần hồ sơ:

  • Công ty chuẩn bị thành 01 bộ hồ sơ, trong đó, các tài liệu và giấy tờ phải đầy đủ về mặt nội dung và hợp lệ về mặt hình thức. Cụ thể đó là:
  • Đơn Đề nghị cấp giấy phép – Bản gốc – do người đại diện công ty nước ngoài ký, đóng dấu ( Nếu có)
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ Quyết định thành lập – được hợp pháp lãnh sự bởi Cơ quan đại diện ngoại giao tại nước sở tại
  • Quyết định cử/ bổ nhiệm người đứng đầu – Người đại diện công ty ký, đóng dấu ( nếu có)
  • Bản sao Báo cáo tài chính năm gần nhất để chứng minh sự tồn tại và hoạt động của công ty
  • Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân của người dự kiến được cử làm Trưởng văn phòng đại diện – Người đứng đầu phải đáp ứng một số quy định mà pháp luật Việt Nam yêu cầu
  • Bản sao hợp đồng thuê địa điểm dự kiến đặt trụ sở của văn phòng đại diện

Lưu ý: Các giấy tờ, tài liệu bằng tiếng nước ngoài, không phải là Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh cần phải dịch sang Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh hoặc song ngữ Anh/Việt. Sau đó thực hiện chứng thực tài liệu đó theo quy định của pháp luật.

3. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ:

  • Sở Công thương các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương
  • Trường hợp văn phòng đại diện yêu cầu nội dung hoạt động thuộc sự điều chỉnh của luật chuyên ngành phải lấy ý kiến của Bộ quản lý chuyên ngành, việc xử lý hồ sơ sẽ được cơ quan cấp phép và Bộ quản lý chuyên ngành phối hợp giải quyết.

4. Thời gian giải quyết thủ tục hành chính:

Theo luật là 07 ngày làm việc kể từ khi cơ quan giải quyết nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp Quý khách cần tư vấn và sử dụng dịch vụ Thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam, hãy liên hệ với chúng tôi qua các kênh thông tin sau:

Hotline: 0989 232 568

Email: luattrungtin@gmail.com

Website: luattrungtin.com

Trân trọng!

Tư vấn miễn phí