Các bước công bố mỹ phẩm, tư vấn hoàn thiện, kết quả đạt 100% yêu cầu

Kinh doanh mỹ phẩm là ngành nghề có điều kiện theo pháp luật của Việt Nam. Vì vậy, khi tiến hành nhập khẩu hàng hóa, sản phẩm là mỹ phẩm. Các doanh nghiệp phải thực hiện việc đăng ký công bố mỹ phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi nhập hàng về. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, để đảm bảo sự an toàn về chi phí và tiết kiệm tối đa thời gian, trước khi lên kế hoạch nhập khẩu. Doanh nghiệp nên tiến hành chuẩn bị giấy tờ từ trước và thực hiện việc công bố trước. Vì trong quá trình giải quyết hồ sơ, sẽ có nhiều vấn đề phát sinh như sửa đổi, bổ sung hồ sơ do hồ sơ chưa đáp ứng được các quy định của pháp luật, hệ thống tiếp nhận hồ sơ trên cổng thông tin điện tử quốc gia bị lỗi dẫn đến việc kéo dài thời gian nộp, ký số, thông báo nộp phí thẩm định...Trong đó, giai đoạn ký số đối với những hồ sơ nộp lần đầu là gian nan nhất, vì nhiều khi không biết lỗi thuộc về bên nào ( Do mạng lỗi? Do chưa cài đặt java đúng cách? Do token của nhà cung cấp chữ ký số chưa update, chưa cài đặt chính xác? Do hệ thống cổng thông tin điện tử Quốc gia?). Rất nhiều vấn đề có thể xảy ra. Từ đó sẽ làm chậm quá trình xử lý hồ sơ của doanh nghiệp. Trường hợp hàng về cảng mà chưa có Bản tiếp nhận công bố mỹ phẩm thì bản thân doanh nghiệp phải chịu rất nhiều chi phí kho bãi hải quan.

Về các bước công bố mỹ phẩm, chúng tôi chia thành 04 bước, cụ thể như sau:

Bước công bố mỹ phẩm thứ nhất

Việc chuẩn bị giấy tờ được xem là khâu quan trọng nhất của toàn bộ quá trình công bố mỹ phẩm nhập khẩu. Theo quy định thì mỗi một hồ sơ gồm có các giấy tờ sau:

1. Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS)

2. Giấy Ủy quyền (POA)

3. Bảng tỷ lệ thành phần của sản phẩm (Formulations)

CFS và POA của sản phẩm phải đảm bảo tuân thủ đầy đủ và chính xác các yêu cầu của pháp luật. Cụ thể là Thông tư 06/2011/TT-BYT về quản lý mỹ phẩm.

Sự tuân thủ ở đây là bao gồm cả về mặt HÌNH THỨC và NỘI DUNG. Thông thường, các giấy tờ này cần phải được thẩm định nội dung trước khi thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự. Rất nhiều doanh nghiệp tìm đến chúng tôi đều xuất trình các tài liệu thiếu chính xác, sai xót và thường gặp những lỗi không đáng có.

Lời khuyên của chúng tôi là hãy tìm đến một đơn vị dịch vụ về công bố mỹ phẩm chuyên nghiệp. Họ sẽ giúp bạn để hoàn thiện hồ sơ trong bước chuẩn bị này.

Bước công bố mỹ phẩm thứ hai

Dù công bố một hoặc nhiều sản phẩm, thì việc phân tích hồ sơ, tài liệu công bố phải được thực hiện một cách cẩn thận và hoàn toàn nghiêm túc. Sự khác biệt về ngôn ngữ sẽ khiến doanh nghiệp vấp vải một số sơ xuất. Ví dụ: Theo quy định thì ngôn ngữ thể hiện trên CFS và POA phải là Tiếng Anh hoặc Tiếng Việt nhưng do không tìm hiểu, nghiên cứu từ trước, doanh nghiệp để nguyên cả văn bản nguyên sơ rồi đẩy lên hệ thống. Sau đó bị từ chối cấp hoặc bị sửa đổi bổ sung hồ sơ nhưng lại không biết cách để tháo gỡ. Với cách làm của chúng tôi là phải phân tích các giấy tờ ( CFS + POA) trước. Sau đó tổng hợp lại để đưa ra đánh giá là hồ sơ đã hợp lệ hay chưa hợp lệ.

Khi hồ sơ đã hợp lệ, chúng tôi sẽ tiến hành upload hồ sơ ngay sau khi nhận được xác nhận từ phía doanh nghiệp. Trường hợp chưa hợp lệ, chúng tôi sẽ chỉ ra vấn đề nằm ở đâu để doanh nghiệp có những điều chỉnh kịp thời.

các bước công bố mỹ phẩm

Bước công bố mỹ phẩm thứ ba

Như chúng tôi đã nói ở trên, giai đoạn này thường sẽ gặp một số vấn đề mà chúng tôi hay gọi là khách quan. Vì nhiều khi không biết lỗi đó thuộc về bên nào. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi, chỉ cần thực hiện một vài thao tác thì có thể biết được nguyên nhân. Một khi xác định được lỗi, chúng tôi sẽ có cách đế tháo gỡ nhanh vấn đề đó.

Bước công bố mỹ phẩm thứ tư

Sau khi đã được nộp phí, hồ sơ sẽ được phân công cho chuyên viên chuyên trách xử lý. Quá trình này thường diễn ra trong khoảng 12 – 15 ngày làm việc. Trường hợp có sửa đổi bổ sung vì có sơ xuất ( thường thì hồ sơ công bố mỹ phẩm rất khó xem), thời gian có thể kéo dài thêm. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp muốn đẩy nhanh tiến độ hồ sơ, chúng tôi sẽ có phương án giải trình hồ sơ để doanh nghiệp nhận được kết quả sớm hơn thời gian luật định.

Về tư vấn các bước công bố mỹ phẩm của Luật Trung Tín

  • Tư vấn miễn phí về các quy định của pháp luật liên quan đến thủ tục công bố mỹ phẩm
  • Tư vấn đầy đủ các bước công bố mỹ phẩm, bao gồm sản xuất trong nước và nhập khẩu
  • Thực hiện rà soát, phân tích và tổng hợp, tiến hành soạn thảo và hoàn thiện tất cả các giấy tờ tài liệu cần thiết
  • Đại diện Quý doanh nghiệp tiến hành mọi thủ tục pháp lý cần thiết tại cơ quan cấp phép
  • Thực hiện sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong trường hợp có yêu cầu
  • Thay mặt khách hàng nhận kết quả và thực hiện bàn giao cho khách hàng.
  • Trong trường hợp có sai xót sau khi đã có kết quả, chúng tôi sẽ hỗ trợ và khắc phục sai xót đó cho doanh nghiệp.

Quý doanh nghiệp cần tư vấn và yêu cầu dịch vụ, hãy liên hệ với chúng tôi qua các kênh thông tin sau:

Hotline: 0989 232 568

Email: luattrungtin@gmail.com

Xem thêm: Sau khi công bố, nếu cần thay đổi bổ sung thì phải chuẩn bị giấy tờ gì?

Tư vấn miễn phí