Cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam

Trong buổi sáng nay, chúng tôi nhận được một số cuộc gọi yêu cầu tư vấn một số vấn đề pháp lý. Trong đó, có ba khách hàng cùng hỏi chúng tôi về vấn đề liên quan đến thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam, nội dung câu hỏi như sau:

Bên tôi muốn làm lý lịch tư pháp cho 3 sếp người Nhật Bản để làm Giấy phép lao động. Tôi muốn tham khảo về mẫu tờ khai lý lịch tư pháp, thủ tục đăng ký và thành phần hồ sơ có những gì? Tôi tham khảo một số thông tin trên internet thì có nhiều luồng khác nhau, Luật Trung Tín có thể cho tôi cơ sở pháp lý để tôi yên tâm hơn khi thực hiện xin cấp. Cảm ơn nhiều”.

Theo nguyên tắc ưu tiên yêu cầu đa số cũng như phản ánh sự cần thiết liên quan đến đời sống và pháp luật, chúng tôi quyết định xây dựng bài viết tổng hợp các thông tin liên quan đến việc đăng ký lý lịch tư pháp của các cá nhân, tổ chức. Trân trọng giới thiệu tới Quý bạn tham khảo.

Người nước ngoài được xem là đối tượng đặc biệt khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Bởi cùng một lúc, họ chịu sự điều chỉnh của hai hệ thống pháp luật của nước sở tại và của Việt Nam. Vì vậy, việc cấp các giấy tờ, tài liệu để người nước ngoài được tạo điều kiện sinh sống, làm việc một cách bình thường thì phải được tiến hành theo thủ tục riêng biệt.

Về cơ sở pháp lý cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Quý bạn cần tham khảo các văn bản pháp luật, đó là:

  • Luật Lý lịch tư pháp 2009
  • Nghị định 111/2010/NĐ – CP của Chính phủ hướng dẫn Luật lý lịch tư pháp
  • Nghị định nghị định 110/2013/NĐ – CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã
  • Thông tư số 13/2011/TT – BTP ngày 27 tháng 6 năm 2011 của bộ trưởng bộ tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn sử dụng biểu mẫu và mẫu sổ lý lịch tư pháp
  • Thông tư 16/2013/TT – BTP sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 13/2011/TT – BTP

Về thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Hiện tại Việt Nam có 2 cơ quan tiếp nhận giải quyết thủ tục này, bao gồm:

  • Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia
  • Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Quý bạn có thể xác định thẩm quyền cấp theo loại thủ tục như sau, cách xác định đơn giản nhất là Quý bạn xác định mình thuộc đối tượng nào thì dẫn chiếu sang cột Cơ quan giải quyết. Từ đó xác định được Quý bạn sẽ tiến hành đăng ký cấp Phiếu lý lịch tư pháp ở đâu:

STT

TÊN THỦ TỤC

CƠ QUAN BAN HÀNH

CƠ QUAN GIẢI QUYẾT

Cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho cơ quan tiến hành tố tụng (đối tượng là công dân Việt Nam không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú, người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam)

Bộ Tư pháp

Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia

Cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho cơ quan tiến hành tố tụng (đối tượng là công dân Việt Nam, người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam)

Bộ Tư pháp

Sở Tư pháp

Cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội (đối tượng là công dân Việt Nam, người nước ngoài đang cư trú ở Việt Nam)

Bộ Tư pháp

Sở Tư pháp

Cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho công dân Việt Nam, người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam

Bộ Tư pháp

Sở Tư pháp

Cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội (đối tượng là công dân Việt Nam không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú)

Bộ Tư pháp

Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia

Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho NNN đã cư trú tại Việt Nam

Bộ Tư pháp

Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia

Về loại Phiếu lý lịch tư pháp, gồm có 2 loại:

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Tham khảo thủ tục cụ thể như sau:

Dựa trên các yêu cầu khác nhau mà các đối tượng sẽ được cấp một trong 2 loại Phiếu trên. Trường hợp Quý bạn chưa hiểu rõ hoặc đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ về thủ tục đăng ký theo thông tin chúng tôi cung cấp dưới đây:

Hotline: 0989 232 568 – Email: luattrungtin@gmail.com

Tư vấn miễn phí