Hiện nay với hình thức công bố mỹ phẩm còn được gọi là công bố lưu hành mỹ phẩm. Đây là một trong những thủ tục bắt buộc trước mỗi doanh nghiệp muốn đưa sản phẩm của mình ra thị trường tiêu thụ. Hôm nay, Luật Trung Tín chia sẻ với bạn về các thông tin cần thiết nhất của lĩnh vực này. Nhằm giúp bạn có thêm nhiều kiến thức trước khi cung cấp sản phẩm mỹ phẩm đến tay người tiêu dùng.

Công bố mỹ phẩm nghĩa là gì?

Công bố mỹ phẩm là việc tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu mỹ phẩm làm thủ tục tại cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền để được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải làm thủ tục. hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng của sản phẩm.

Như vậy, có thể coi nỗ lực lưu thông mỹ phẩm gần như là bước đi đầu tiên của doanh nghiệp trên con đường đưa “đứa con” của mình ra thị trường. Vì vậy, đây là vấn đề được rất nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm, họ muốn thực hiện bước này “nhanh, gọn, hiệu quả” nhất có thể. Vậy tại sao các doanh nghiệp lại không sử dụng dịch vụ công bố các sản phẩm mỹ phẩm của Luật Trung Tín bởi những lợi ích mà nó mang lại? Luật Trung Tín với các chuyên gia, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công bố sản phẩm mỹ phẩm nói chung và lĩnh vực xin Giấy phép nói riêng sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng về dịch vụ TRỌN GÓI, CHẤT LƯỢNG.

Tìm hiểu về hình thức công bố mỹ phẩm

Tìm hiểu về hình thức công bố mỹ phẩm

Vì sao phải công bố mỹ phẩm?

Hiện nay, việc công bố hàng hóa mỹ phẩm mang lại rất nhiều ý nghĩa cho người dùng, trong đó bao gồm cả phương diện pháp lý và thực tiễn. Cụ thể về các lý do cần phải công bố sản phẩm ở dưới đây:

Dưới góc độ pháp lý:

Thông tư 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 quy định tất cả mỹ phẩm (thuộc danh mục do Bộ Y tế quy định) trước khi lưu hành trên thị trường phải làm thủ tục cấp phép. Pháp luật đã quy định rất cụ thể về nghĩa vụ của doanh nghiệp phải thực hiện trước khi đưa hàng lên kệ sản phẩm để đảm bảo chất lượng, hiệu quả của mỹ phẩm, đồng thời kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa hàng lên kệ sản phẩm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng ra thị trường và có căn cứ để xử lý vi phạm.

Về mặt thực tế:

 • Đối với các doanh nghiệp: thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về công bố lưu hành mỹ phẩm; khẳng định chất lượng mỹ phẩm do mình sản xuất, nhập khẩu và cuối cùng là tạo lợi thế cạnh tranh so với các doanh nghiệp khác chưa thực hiện thủ tục này, là sự tin tưởng và ấn tượng của khách hàng.
 • Đối với người tiêu dùng: sẽ dễ dàng tìm được những sản phẩm mỹ phẩm uy tín, chất lượng thông qua việc kiểm tra số công bố thường ghi trên bao bì sản phẩm.
Lý do nào khiến bạn cần phải công bố mỹ phẩm

Lý do nào khiến bạn cần phải công bố mỹ phẩm

Thủ tục để cấp giấy phép công bố mỹ phẩm gồm những gì?

Đối với thủ tục để cấp giấy phép công bố sản phẩm được thực hiện theo các bước quy định cụ thể ở dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ công bố hàng hóa mỹ phẩm

Hồ sơ công bố sản phẩm sẽ do đơn vị công bố hoặc đơn vị được ủy quyền soạn thảo theo nội dung chi tiết dưới đây

Bước 2: Nộp hồ sơ công bố sản phẩm tại Cơ quan đăng ký

Hồ sơ công bố sẽ được nộp cho một trong hai cơ quan sau:

Địa chỉ nộp hồ sơ công bố sản phẩm sản xuất trong nước: Sở Y tế tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp/đơn vị công bố đăng ký trụ sở chính hoặc nhà máy sản xuất.

Địa chỉ nộp hồ sơ công bố sản phẩm nhập khẩu: Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế

Bước 3: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm

Hồ sơ công bố sản phẩm sẽ được nộp trực tuyến đến một trong hai cơ quan đăng ký nêu trên.

Bước 4: Xem xét, thẩm định hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền bổ sung, sửa đổi nội dung hồ sơ cho hợp lệ.

Bước 5: Cấp số tiếp nhận Phiếu công bố khi hồ sơ hợp lệ

Như vậy, sau khi hoàn thành tất cả các thủ tục nêu trên, cá nhân, doanh nghiệp sẽ được cấp số công bố sản phẩm mỹ phẩm (công bố sản phẩm mỹ phẩm). Đây là căn cứ, có giá trị chứng nhận sản phẩm mỹ phẩm đã công bố với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc lưu hành trên thị trường.

Thủ tục công bố mỹ phẩm như thế nào?

Thủ tục công bố mỹ phẩm như thế nào?

Hồ sơ công bố mỹ phẩm gồm những giấy tờ gì?

Đối với hồ sơ công bố hàng hóa mỹ phầm đang được chia thành 2 loại chính: hồ sơ trong nước và hồ sơ nhập khẩu từ nước ngoài về. Chi tiết cụ thể về thành phần hồ sơ ở dưới đây:

Đối với hồ sơ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước:

Đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước, hồ sơ công bố bao gồm các giấy tờ sau:

 • Phiếu công bố theo mẫu chung của Bộ Y tế;
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/giấy phép đầu tư đối với đơn vị thực hiện công bố;
 • Bản chính hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền của nhà sản xuất đối với nhà phân phối được nhà sản xuất ủy quyền công bố (nội dung ủy quyền phải đúng và đầy đủ theo quy định của Bộ Y tế)
 • Giấy tờ chứng minh thành phần của sản phẩm đối với sản phẩm mỹ phẩm có thành phần bắt buộc phải chứng minh công dụng, tác hại theo quy định của Pháp luật.

Đối với loại hồ sơ nhập khẩu mỹ phẩm từ nước ngoài:

Hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm được nhập khẩu từ nước ngoài về bao gồm các giấy tờ sau:

 • Phiếu đăng ký công bố sản phẩm (theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của đơn vị có tên trong hồ sơ công bố (bản sao có công chứng)
 • Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành tự do và Giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho nhà phân phối được ủy quyền công bố sản phẩm mỹ phẩm thay mặt nhà sản xuất tại Việt Nam.
 • Đối với các nước là thành viên của CPTPP thì chỉ cần cung cấp giấy ủy quyền, CFS được miễn.
Hồ sơ công bố mỹ phẩm như thế nào?

Hồ sơ công bố mỹ phẩm như thế nào?

Nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm ở đâu?

Nơi tiếp nhận và xử lý hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm được pháp luật Việt Nam quy định cụ thể như sau:

 • Đối với mỹ phẩm nhập khẩu: Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế.
 • Đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước: Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất.
 • Đối với hoạt động kinh doanh mỹ phẩm trong khu thương mại – công nghiệp Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh thì thực hiện thông báo tại Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài; Việc kinh doanh mỹ phẩm trong Khu Kinh tế – Thương mại đặc biệt Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị thực hiện thông báo tại Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị.
 • Đối với trường hợp kinh doanh mỹ phẩm trong các lĩnh vực khác sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về quản lý mỹ phẩm.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và lệ phí công bố theo quy định, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Thời gian công bố mỹ phẩm trong bao lâu theo quy định?

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và lệ phí công bố theo quy định, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Trường hợp hồ sơ công bố không đáp ứng quy định tại Thông tư này, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân biết những nội dung chưa đạt để sửa đổi, bổ sung hồ sơ (ghi rõ những nội dung chưa đạt).

Tuy nhiên, trên thực tế, hồ sơ thường kéo dài từ 10 – 15 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ được nộp và được chấp nhận là hợp lệ.

Dịch vụ công bố mỹ phẩm tại Luật Trung Tín

Dịch vụ công bố mỹ phẩm tại Luật Trung Tín

Luật Trung Tin cung cấp dịch vụ công bố mỹ phẩm hàng đầu

Để được cấp Giấy công bố sản phẩm mỹ phẩm (hoặc Phiếu tiếp nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm), khách hàng có thể tự làm hồ sơ đăng ký, sau đó nộp tại cơ quan nhà nước thông qua hình thức nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện. Tuy nhiên, trong quá trình làm hồ sơ công bố hàng hóa mỹ phẩm, khách hàng thường gặp một số khó khăn như: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ như thế nào? Làm thế nào để điền vào tờ khai mỹ phẩm?…

Nhằm giảm thiểu công sức đi lại cũng như thời gian của quý khách hàng, Luật Trung Tín cung cấp dịch vụ công bố sản phẩm uy tín trên toàn quốc. Khi sử dụng dịch vụ công bố hàng hóa mỹ phẩm của chúng tôi, khách hàng sẽ được hỗ trợ tất cả các công việc sau:

 • Luật Trung Tín tư vấn các vấn đề liên quan đến việc công bố sản phẩm trước khi thực hiện dịch vụ
 • Tư vấn và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ cần thiết cho việc cấp giấy chứng nhận công bố.
 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết cho việc công bố sản phẩm
 • Thay mặt khách hàng trực tiếp nộp hồ sơ và tiến hành mọi thủ tục pháp lý cần thiết tại cơ quan cấp phép cho đến khi có phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.
 • Bổ sung, chỉnh sửa hồ sơ (nếu có) theo yêu cầu của chuyên viên phụ trách hồ sơ.
 • Và giải quyết một số vấn đề khác khi phát sinh.

Thông tin liên hệ, đề tìm hiểu về dịch vụ công bố mỹ phẩm:

Luật Trung Tín | Hotline: 0989-232-568 

Trụ sở: Tầng 9 Tòa nhà Đa năng, 169 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

VPGD tại Thanh Hoá: 18D/97 Đông Tác, phường Đông Thọ, TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá.

Email: luattrungtin@gmail.com

Website: luattrungtin.com

Dịch vụ công bố mỹ phẩm tại Luật Trung Tín được cập nhật mới nhất

Luật Trung Tín cung cấp dịch vụ công bố mỹ phẩm dựa trên năng lực, kinh nghiệm, sự chuyên nghiệp và khả năng giải quyết vấn đề theo rất nhiều yêu cầu của khách hàng. Theo thủ tục đăng ký kinh doanh, hoạt động bán buôn mỹ phẩm thuộc mã ngành 4649 – Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình. Tại thời điểm này, cá nhân, tổ chức thực hiện thủ tục đăng ký…

Chi tiết »

Mẫu đơn xin quảng cáo mỹ phẩm theo quy định của pháp luật

Sản phẩm được người tiêu dùng xem, đánh giá và đi tới quyết định sử dụng sản phẩm đã là chiến thuật mà bao đời nay. Rõ ràng xây dựng kế hoạch tiếp thị sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường thì không có cách nào hiệu quả hơn kênh truyền thông. Tuy nhiên để được thực hiện quảng cáo mỹ phẩm thì doanh nghiệp đó phải xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm. Và…

Chi tiết »

Công bố lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu theo quy định mới nhất

Anh Bùi Phúc Duy, một công ty thương mại có tiếng tại Việt Nam đã gửi thư đề nghị tư vấn tới email: luattrungtin@gmail.com với nội dung như sau: “ Năm 2021, tôi và công ty mỹ phẩm Jowae của Pháp sẽ cùng nhau thương thảo và đi đến việc ký kết hợp đồng phân phối các sản phẩm mỹ phẩm chính hãng của Jowae hoặc các thương hiệu nổi tiếng khác của Pháp. Như…

Chi tiết »

Thay đổi thông tin sau công bố ( áp dụng đối với công bố mỹ phẩm)

Ông Trần Bính, công ty Deaura Việt Nam đã gửi yêu cầu tư vấn tới chúng tôi với nội dung như sau: “ Công ty chúng tôi chuyên về xuất nhập khẩu mỹ phẩm để kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Gần đây, chúng tôi thực hiện việc chuyển trụ sở đến địa điểm mới để thuận tiện hơn trong việc tiếp cận thị trường và tìm kiếm cơ hội phát triển mới. Qua…

Chi tiết »

Giấy phép công bố mỹ phẩm, thành phần và cơ quan cấp phép

Việc đánh giá các giấy tờ pháp lý liên quan đến thủ tục công bố mỹ phẩm đã được Luật Trung Tín hướng dẫn qua rất nhiều các bài viết đã được index trong website của chúng tôi. Mặc dù việc tra cứu có những hạn chế nhất định, nhưng chỉ cần tìm hiểu chuyên sâu hơn, trải qua nhiều loại hồ sơ và theo từng loại sản phẩm/nhãn hàng. Doanh nghiệp có thể nắm…

Chi tiết »

miễn thuế nhập khẩu mỹ phẩm
Mua mỹ phẩm mua online từ nước ngoài về Việt Nam chịu thuế gì?

Ông Trần Bính ở Hậu Lộc, Thanh Hóa đã có yêu cầu tư vấn như sau: “ Tôi có dự định mua mỹ phẩm mua online là sản phẩm trang điểm phối hợp từ một thương hiệu nổi tiếng của Thụy Sĩ để tặng cho vợ, tôi đã nhận được báo giá với chi phí bỏ ra rất cao ( khoảng 250 triệu đồng). Tôi đang băn khoăn liệu sản phẩm tôi mua với chi…

Chi tiết »

hồ sơ công bố mỹ phẩm
Hồ sơ công bố mỹ phẩm theo HĐ đối tác xuyên thái bình dương CPTPP

Đây là một trong những quy định mới nhất của pháp luật về sửa đổi, bổ sung thành phần hồ sơ công bố mỹ phẩm của pháp luật Việt Nam. Nhằm đảm bảo tuân thủ hiệp ước cũng như sự hài hòa trong việc cởi mở hơn trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính. Doanh nghiệp rõ ràng được hưởng lợi khi Chính phủ Việt Nam quyết tâm theo đuổi CPTPP. Ở thời…

Chi tiết »

thu-tuc-cong-bo-my-pham-nhap-khau
Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu và quy trình xử lý hồ sơ cụ thể nhất

Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu được quy định tại Thông tư 06/2011/TT-BYT về quản lý mỹ phẩm. Theo đó, cá nhân, tổ chức phải thực hiện thủ tục công bố, có phiếu tiếp nhận và được cấp số cho sản phẩm. Quá trình này nhanh hoặc chậm phụ thuộc vào sự chuẩn bị của cá nhân, tổ chức đó: Nội dung chính thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu Công bố…

Chi tiết »

Cong-bo-my-pham-san-xuat-trong-nuoc
Công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước tại Luật Trung Tín

Để công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước thành công. Doanh nghiệp cần phải đáp ứng các quy định của pháp luật các điều kiện về nhân sự, cơ sở vật chất và các tiêu chí khác. Để có cơ sở thông tin, Luật Trung Tín đã xây dựng bài viết theo nội dung cơ bản để doanh nghiệp tham khảo nhanh. Qua đó nắm bắt kịp thời quy trình để thực hiện kế…

Chi tiết »

nhập khẩu mỹ phẩm để kiểm nghiệm
Nhập khẩu mỹ phẩm để kiểm nghiệm có phải công bố không?

Nhiều doanh nghiệp muốn nhập thử hàng mẫu mỹ phẩm về trưng bày hoặc kiểm nghiệm trước khi tiến hành công bố mỹ phẩm nhập khẩu, tuy nhiên doanh nghiệp còn gặp nhiều vướng mắc khi xin công văn xác nhận nhập hàng mẫu mỹ phẩm. Hiểu được điều đó, Luật Trung Tín cung cấp dịch vụ xin công văn xác nhận nhập khẩu mỹ phẩm để kiểm nghiệm trọn gói chỉ trong 5-7 ngày…

Chi tiết »