Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu theo quy định mới

Khi doanh nghiệp quảng cáo thực phẩm chức năng trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta thường được nghe, đọc dòng title: “ Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Vậy thực phẩm chức năng là gì?
Thực phẩm chức năng được người Nhật Bản sử dụng đầu tiên trong những năm 1980. Dùng để chỉ những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc là trong quá trình chế biến được bổ sổ sung thêm những chất, khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người, đặc biệt là việc hỗ trợ giai đoạn điều trị cho một số đối tượng cụ thể. Để được nhập khẩu vào Việt Nam kinh doanh, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu.

Tại sao phải thực hiện công bố thực phẩm chức năng?

Các doanh nghiệp khi tham gia vào sản xuất, phân phối, kinh doanh các loại sản phẩm thực phẩm chức năng đều phải thực hiện nghĩa vụ đăng ký nhà nước phục vụ công tác quản lý chất lượng và bảo vệ người tiêu dùng. Cần phải hiểu rằng, sản phẩm thực phẩm chức năng khác với thực phẩm thông thường. Bởi những đặc tính, công dụng, liều lượng và hàm lượng sử dụng của sản phẩm đó.

Những ai phải thực hiện thủ tục công bố thực phẩm chức năng:

 • Các cá nhân, tổ chức trong nước sản xuất, phân phối, kinh doanh thực phẩm chức năng
 • Các doanh nghiệp/ đại diện công ty nước ngoài thực hiện việc kinh doanh sản phẩm thực phẩm chức năng tại Việt Nam.

Thủ tục công bố thực phẩm chức năng:

Áp dụng theo quy định của Nghị định 15/2018 hướng dẫn thi hành một số điều Luật An toàn thực phẩm 2010.

Thẩm quyền giải quyết:

Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế.

Quy trình thực hiện thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

 1. Tư vấn miễn phí cho doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến hoạt động công bố sản phẩm thực phẩm chức năng và hỗ trợ kiểm tra các chứng từ đạt yêu cầu để đăng ký sản phẩm cho doanh nghiệp.
 2. Tu vấn, tối ưu các chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm để giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và nhanh chóng nhận kết quả kiểm nghiệm, đảm bảo đầy đủ chỉ tiêu theo luật quy định.
 3. Tạo tài khoản cho doanh nghiệp trên hệ thống công bố  trực tuyến của Cục ATTP.
 4. Soạn hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu theo form mẫu, nộp hồ sơ tại cục ATTP.
 5. Theo dõi tiến độ hồ sơ và hoàn trả bản công bố sản phẩm  thực phẩm cho doanh nghiệp khi hoàn tất.

công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Thành phần hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

 • Bản công bố sản phẩm
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale)/ Giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation)/ Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất xứ/xuất khẩu cấp và được hợp pháp hóa lãnh sự.
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ bao gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế;
 • Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố. Khi sử dụng bằng chứng khoa học về công dụng thành phần của sản phẩm để làm công dụng cho sản phẩm thì liều sử dụng hàng ngày của sản phẩm tối thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 15% lượng sử dụng thành phần đó đã nêu trong tài liệu;
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP).

Trong trường hợp cần hỗ trợ, tư vấn và sử dụng dịch vụ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu. Hãy liên hệ với chúng tôi qua các kênh thông tin sau:

Hotline: 0989 232 568 Email: luattrungtin@gmail.com

Xem thêm: Nhập khẩu mỹ phẩm để kiểm nghiệm có phải công bố không?

Tư vấn miễn phí