Dịch vụ xin giấy phép hoạt động bưu chính uy tín, chuyên nghiệp

Sau khi đã nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục xin giấy phép hoạt động bưu chính hay còn gọi là giấy phép bưu chính nếu như muốn thực hiện hoạt động kinh doanh dịch vụ bưu chính. Chỉ khi đã được cấp giấy phép hoạt động bưu chính thì các doanh nghiệp mới có thể hoạt động kinh doanh dịch vụ này hợp pháp. Vậy giấy giấy phép hoạt động bưu chính là gì? Chúng có ý nghĩa như thế nào hãy cùng Luật Trung Tín tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về công ty bưu chính hoạt động theo luật Việt Nam

Khái niệm về giấy phép hoạt động bưu chính

Có thế thấy trong thời đại công nghệ 4.0 nổ ra với vô vàn lợi ích thuận tiện, tuy nhiên ngành dịch vụ bưu chính không những không bị nao núng mà còn thức đẩy và phát triển mạnh mẽ hơn. Các tổ chức, các nhân, doanh nghiệp, chủ đầu tư được phép kinh doanh dịch vụ này khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện về luật đã được nhà nước quy định. Trong đó, điều kiện đầu tiên cần phải đáp ứng chính là được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động bưu chính.

Giấy phép bưu chính là gì?

Giấy phép bưu chính là gì?

Giấy phép hoạt động bưu chính là giấy phép do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền về lĩnh vực bưu chính cấp cho doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thư có địa chỉ nhận và có khối lượng riêng đơn chiếc lên đến 2kg khi đã đáp ứng đủ yêu cầu, điều kiện đúng theo quy định của pháp luật về bưu chính.

Điều kiện để các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bưu chính

Trước khi thực hiện các thủ tục liên quan đến hồ sơ, thủ tục cấp giấy phép kinh doanh thì các doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

Điều kiện để các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bưu chính

Điều kiện để các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bưu chính

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ bưu chính hoặc có thể là giấy chứng nhận đầu tư trong lĩnh vực này.
 • Đủ điều kiện tài chính theo quy định
 1. Doanh nghiệp phải có vốn tối thiểu là 2 tỷ Việt Nam đồng nếu khi kinh doanh, cung ứng dịch vụ bưu chính trên phạm vi các trong tỉnh, liên tỉnh trên địa bàn Việt nam.
 2. Trường hợp doanh nghiệp cung ứng các dịch vụ bưu chính đa quốc gia thì mức vốn tối thiểu cần có ít nhất là 5 tỷ Việt Nam đồng.
 • Có đội ngũ nhân sự phù hợp với phương án kinh doanh theo nội dung đã ghi trong văn bản đề nghị được cấp giấy phép.
 • Có phương án kinh doanh rõ ràng có mức độ khả thi cao, phù hợp với các quy định về giá cước và chất lượng của dịch vụ bưu chính.
 • Có các biện pháp đảm bảo an toàn với con người và an ninh thông tin đối với các bưu kiện, bưu gửi và mạng bưu chính.

Nghĩa vụ của các cá nhân, doanh nghiệp đối với giấy phép hoạt động bưu chính

Các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bưu chính sau khi đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động bưu chính. Trong quá trình sử dụng cần thực hiện các trách nhiệm như sau:

dịch vụ xin giấy phép hoạt động bưu chính

Trách nhiệm của các cá nhân, doanh  nghiệp đối với giấy phép hoạt động bưu chính

 • Hoạt động bưu chính đúng theo các nội dung đã quy định trong giấy phép hoạt động bưu chính.
 • Tuyệt đối không được sữa, tẩy xóa hay thay thế các nội dung đã quy định trong giấy phép hoạt động bưu chính.
 • Nghiêm cấm các hình thức cho thuê, mượn hay cầm cố giấy phép hoạt động bưu chính
 • Không thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển nhượng ngoại trừ trường hợp gắn với việc sang tên, chuyển nhượng toàn bộ doanh nghiệp do mua bán hoặc sáp nhập doanh nghiệp.
 • Khi đã có quyết định thu hồi các các nhân, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bưu chính có trách nhiệm nộp trả giấy phép hoạt động bưu chính cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Một số trường hợp không phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép hoạt động bưu chính

Không phải các cá nhân, tổ chức nào khi kinh doanh dịch vụ bưu chính cũng cần thực hiện xin giấy phép hoạt động bưu chính. Điều 26 trong Bộ luật bưu chính được ban hành năm 2010 đã quy định các trường hợp sau đây không phải xin cấp giấy phép hoạt động bưu chính đó là:

 • Các cá nhân vận chuyển, nhận và phát thư, gói kiện hàng hóa trên cơ sở đã có sự thỏa thuận với người gửi mà không lấy tiền công với số lượng bưu gửi đã được quy định từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền về lĩnh vực bưu chính.
 • Các cá nhân, tổ chức vận chuyển, nhận và phát thư, gói kiện hàng hóa trong nội bộ hoặc cho khách hàng của mình mà không lấy tiền công.
 • Mạng bưu chính phục vụ cho cơ quan Đảng, Nhà nước, quốc phòng và an ninh được thiết lập nhằm cung cấp dịch bưu chính để phục vụ cơ quan này, hoạt không vì mục đích kinh doanh.

Trên đây là các thông tin có liên quan đến việc Xin giấy phép hoạt động bưu chính mà Công ty Luật Trung Tín đã tổng hợp khá chi tiết và dễ hiểu để bạn đọc tiện theo dõi. Qua những thông tin trên nếu bạn còn có vấn đề chưa rõ, chưa hiểu hoặc thắc mắc thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được các giải đáp nhé.

Tư vấn miễn phí