Điều kiện mở trung tâm ngoại ngữ và những câu hỏi làm rõ vấn đề

Điều kiện mở trung tâm ngoại ngữ là một trong những vấn đề rất được quan tâm bởi những cá nhân, tổ chức hoạt động trong ngành giáo dục. Một số trường hợp cần phải làm rõ hơn, đa chiều hơn nên Luật Trung Tín đã tổng hợp một số câu hỏi mà nhiều người cần có câu trả lời phù hợp. Xin mời tham khảo ngay bài viết dưới đây:

Câu hỏi số 1: Thưa Luật sư, em là sinh viên năm cuối trường Đại học Ngoại Thương em đã có văn bằng IELTS 7.0. Vậy em có đủ điều kiện mở Trung tâm ngoại ngữ không?

Trả lời:

Căn cứ điều 6 Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT, quy định Giám đốc Trung tâm phải là người có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục đào tạo. Hiện tại bạn đang là sinh viên năm cuối, vì vậy điều kiện này chưa đảm bảo. Do đó bạn chưa đủ điều kiện để trở thành Giám đốc Trung tâm ngoại ngữ.

Trường hợp bạn có mong muốn trở thành giáo viên Trung tâm ngoại ngữ, bạn phải đáp ứng một trong hai điều kiện sau:

– Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên

– Hoặc có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Ở trường hợp này bạn cũng không đảm bảo được điều kiện theo quy định của pháp luật. Do vậy, bạn không thể mở Trung tâm ngoại ngữ nữ ở thời điểm hiện tại.

Câu hỏi số 2: Trung tâm ngoại ngữ có thể đồng thời dạy các môn tin học khác các ví dụ  ý Toán, Lý, Hóa, Văn,.. không?

Trả lời:

Theo quy định tại thông tư 21/2018/TT-BGDĐT và Nghị định 135/2018/NĐ-CP, không có quy định về việc Trung tâm ngoại ngữ được dạy thêm các môn học khác. Vì vậy, khi bạn thành lập một Trung tâm ngoại ngữ, bạn chỉ có thể để ngoại ngữ. Nếu bạn muốn dạy thêm các môn học khác, chẳng hạn Lý, Hóa, Văn thì bạn phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ, thủ tục được hướng dẫn tại điều 19 – điều 23 Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

Câu hỏi số 3: Tôi có được mời giáo viên ngoại ngữ là người nước ngoài để giảng dạy tại Trung tâm hay không?

Theo quy định khoản 5, 6 điều 18 thông tư 21/2018/TT-BGDĐT, giáo viên là người bản ngữ hoặc giáo viên là người nước ngoài có thể được giảm dạy tại Trung tâm nếu đáp ứng các điều kiện sau:

–  Đối với giáo viên là người nước ngoài cần đáp ứng một trong các tiêu chuẩn:

+ Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;

+ Hoặc có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ;

+ Hoặc có bằng cao đẳng trở lên, chứng chỉ năng lực ngoại ngữ từ bậc 5 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ bậc 6 dùng cho Việt Nam hoặc tương đương và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp.

–  Đối với giáo viên là người bản ngữ dạy ngoại ngữ tại trung tâm, phụ thuộc từng loại ngoại ngữ cụ thể cần đáp ứng điều kiện:

+ Có bằng cao đẳng trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp.

Câu hỏi số 4: Tôi có thể tổ chức biên soạn hoặc lựa chọn tài liệu dạy học được không?

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 3 điều 3 thông tư 21/2018/TT-BGDĐT, Trung tâm ngoại ngữ có quyền được tổ chức biên soạn hoặc lựa chọn tài liệu dạy học đáp ứng chuẩn đầu ra của các chương trình đào tạo, bồi dưỡng phù hợp với đối tượng người học.

Điều 13 thông tư 21/2018/TT-BGDĐT quy định, Trung tâm ngoại ngữ sử dụng các chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, tự biên soạn hoặc lựa chọn các chương trình tài liệu của các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng, các tổ chức giáo dục trong nước và quốc tế phù hợp với nhu cầu người học và khả năng đáp ứng của trung tâm.

Về vấn đề chịu trách nhiệm chương trình, tài liệu dạy học, pháp luật cũng quy định, Giám đốc Trung tâm ngoại ngữ sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý giáo dục về nội dung chương trình, tài liệu dạy học tại trung tâm. Đồng thời, có trách nhiệm báo cáo hiệu trưởng nhà trường (nếu trường hợp Trung tâm thuộc các cơ sở giáo dục Đại học, trường cao đẳng sư phạm) hoặc Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (đối với các Trung tâm còn lại trên địa bàn) các chương trình, tài liệu học được sử dụng tại trung tâm.

Câu hỏi số 5: Tôi không có bằng đại học ngoại ngữ có thể là Giám đốc Trung tâm ngoại ngữ được không?

Trả lời:

Theo quy định tại điều 6 Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT, trường hợp một người không có bằng tốt nghiệp đại học ngoại ngữ có thể là Giám đốc Trung tâm nếu đáp ứng điều kiện: Tốt nghiệp một trường đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương. Như vậy, bạn có thể là Giám đốc của Trung tâm ngoại ngữ nếu đáp ứng được điều kiện trên.

Câu hỏi số 6: Trung tâm ngoại ngữ có thể có bao nhiêu Phó Giám đốc và điều kiện để trở thành Phó Giám đốc Trung tâm ngoại ngữ là gì?

Trả lời:

Căn cứ vào các quy định tại thông tư 21/2018/TT-BGDĐT, Trung tâm ngoại ngữ có thể có Phó Giám đốc nếu có nhu cầu. Tuy nhiên, pháp luật không quy định Trung tâm ngoại ngữ có thể có tối thiểu và tối đa bao nhiêu Phó Giám đốc. Việc này phụ thuộc vào quy mô của trung tâm.

Điều kiện để trở thành Phó Giám đốc Trung tâm ngoại ngữ theo thông tư 21/2018/TT-BGDĐT quy định tại khoản 1 điều 8 như sau:

Phó Giám đốc Trung tâm là người giúp Giám đốc trong việc quản lý điều hành các hoạt động của Trung tâm, có nhân thân tốt, có năng lực quản lý, tốt nghiệp đại học Ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ.

Trên đây là những câu hỏi thường gặp về điều kiện mở Trung tâm ngoại ngữ. Nếu Quý khách có bất kỳ điều gì thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ về hồ sơ, giấy tờ, hãy liên hệ với Lập Trung Tín qua:

Hotline: 0989 232 568Email: luattrungtin@gmail.com

Xem thêm: 10 bước để mở công ty đào tạo ngoại ngữ thành công?

Tư vấn miễn phí