Nhà phân phối có được quảng cáo thực phẩm chức năng không?

Chị Mỹ Hương, Công ty Phương Bắc đã gửi chúng tôi yêu cầu tư vấn như sau: “Về sản phẩm thực phẩm chức năng, đây là sản phẩm do Công ty Thủy Sơn phân phối và chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm. Nay công ty tôi là công ty TNHH Phương Bắc liên kết mua sản phẩm của công ty Thuỷ Sơn thì bên tôi xin giấy phép quảng cáo với hình thức là hội nghị, hội thảo được không ạ? Rất mong sẽ nhận được phản hồi của Luật sư!” Luật Trung Tín trả lời câu hỏi: ” Nhà phân phối có được quảng cáo thực phẩm chức năng không?”

Dựa trên yêu cầu của chị, chúng tôi có thể xác định được mối quan hệ của công ty chị. Bên chị là nhà phân phối các sản phẩm của công ty đã đăng ký công bố thực phẩm tại Cục An toàn thực phẩm.Vì vậy, Chúng tôi đã tìm hiểu kỹ về phương diện pháp luật điều chỉnh về vấn đề này. Tuy nhiên, xét về chủ thể đứng tên trên hồ sơ quảng cáo thì luật chỉ quy định là “tổ chức, cá nhân”. Như vậy, vấn đề mà chị quan tâm sẽ cần phải tìm hiểu và xem xét kỹ lưỡng.

Nguồn luật điều chỉnh quy định nhà phân phối quảng cáo thực phẩm chức năng?

Chúng tôi đã nghiên cứu kỹ các văn bản pháp luật sau:

  • Luật An toàn thực phẩm
  • Nghị định 15/2018/NĐ – CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm, đồng thời bãi bỏ Nghị định 38/2012/NĐ – CP đã không còn phù hợp với tình hình mới.
  • Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 15/2018/NĐ-CP
  • Thông tư 09/2015/TT-BYT hướng dẫn thực hiện quảng cáo trong một số lĩnh vực y tế

Các văn bản này chỉ dừng lại ở việc quy định chủ thể quảng cáo là “ Cá nhân, tổ chức”. Tất cả đều không nói đến một đối tượng là nhà phân phối – người bán sản phẩm thứ cấp. Vậy để được đứng tên trên hồ sơ quảng cáo? Họ cần phải làm gì?

quảng cáo thực phẩm chức năng

Tư cách đứng tên trên hồ sơ quảng cáo cần phải có cơ sở xác định !

Một số lưu ý đối với trường hợp nhà phân phối phối quảng cáo thực phẩm chức năng

Quy định các điều khoản quảng cáo trong hợp đồng

Để bảo vệ quyền lợi của mình, đồng thời tránh xảy ra các tranh chấp về quyền sở hữu hàng hóa ( bao gồm cả hình ảnh, thương hiệu…). Nhà phân phối một khi đã có chủ định quảng bá thương hiệu sản phẩm không phải là mình đứng tên công bố. Việc đầu tiên cần phải làm là quy định trong HỢP ĐỒNG PHÂN PHỐI. Điều này tối quan trọng bởi lẽ, nó là cơ sở để xác định những việc được làm và không được làm.

Trên thực tế đã có nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp vì vướng víu vào vấn đề này. Mặc dù hoàn cảnh khác nhau, thời điểm khác nhau, đối tượng tranh chấp khác nhau. Nhưng tất cả đều bị hạn chế bởi không có những điều khoản quy định cụ thể.

Xác nhận tư cách quảng cáo thông qua các phương tiện thông tin khác

Rất là nhiều cách thức giao dịch trong giai đoạn công nghệ số như hiện nay. Mặc dù là nhiều cách khác nhau như vậy, nhưng bản chất của vấn đề là: Hai bên cùng xác nhận rằng, nhà phân phối được quyền quảng cáo sản phẩm của nhà sản xuất. Khi đó, nhà phân phối đương nhiên được quảng cáo để thúc đẩy cơ hội bán hàng.

Tuy nhiên, nhà phân phối cần phải cân nhắc khi thực hiện điều này. Và, cái mà chúng tôi mong muốn nhà phân phối lưu tâm nhất chính là tính độc quyền. Vì nếu nhà sản xuất bán cho nhiều bên, và chỉ có nhà phân phối quảng cáo thì đương nhiên là sẽ rất thiệt thòi. Đúng kiểu ăn cơm nhà đi vác tù và hàng tổng!

Trường hợp Quý khách quan tâm đến vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi. Dựa trên kinh nghiệm, mối quan hệ rộng rãi. Chúng tôi sẽ giúp Quý khách đánh giá đúng đắn trong mỗi tình huống cụ thể. Từ đó, sẽ có lời khuyên pháp lý hữu ích cho Quý khách.

Trên đây là nội dung trả lời chị Hương về việc: “Nhà phân phối có được quảng cáo thực phẩm chức năng hay không?”

Trân trọng cảm ơn và hy vọng nhận được nhiều sự góp ý chân thành của Quý bạn đọc.

Xem thêm: Dịch vụ xin giấy phép quảng cáo thuốc

Tư vấn miễn phí