Hướng dẫn khai báo hóa chất trực tuyến theo quy định của pháp luật

Hiện nay, việc kinh doanh, buôn bán các mặt hàng hóa chất bình thường và hóa chất nguy hiểm diễn ra ngày càng phổ biến. Vì vậy, để kiểm soát tình hình sản xuất, nhập khẩu các mặt hàng hóa chất này, nhà nước đã ra thông tư quy định tất cả các doanh nghiệp đều phải khai báo hóa chất trước khi lưu hành trong nước. Và việc khai báo hóa chất cũng đã được cải tiến hơn rất nhiều, không phải mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc như trước nữa. Sau đây, Luật Trung Tín sẽ hướng dẫn khai báo hóa chất trực tuyến để các bạn cùng nắm bắt qua các thông tin trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Quy định về khai báo khóa chất theo quy định hiện hành

Khai báo hóa chất trực tuyến

Khai báo hóa chất là việc bắt buộc phải làm đối với các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này. Để thực hiện khai báo hóa chất thông qua mạng trực tuyến chúng ta cần thực hiện theo quy trình như sau:

Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ khai báo hóa chất được quy định tại khoản 11 điều số 1 trong nghị định số 26/2011/NĐ-CP, trong đó yêu cầu các loại giấy tờ sau:

  • Biên lai hóa đơn mua bán hóa chất;
  • Bản khai báo hóa chất theo mẫu quy định;
  • Trường hợp là mặt hàng nguy hiểm thì cần có phiếu an toàn hóa chất theo mẫu quy định;
  • Một số các giấy tờ đi kèm với số hóa chất đó nếu có.

Hướng dẫn khai báo hóa chất trực tuyến

Hồ sơ khai báo hóa chất có thể nộp trực tiếp hoặc có thể gửi qua đường bưu điện về Bộ Công thương Cục Hóa chất theo địa chỉ số 21 đường Ngô Quyền, quận hoàn Kiếm, Hà Nội. Hiện nay, ngoài cách khai báo thủ công, các doanh nghiệp còn có thể khai báo qua mang trang cổng tông tin 1 cửa quốc gia website cuchoachat.gov.vn và thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web vnsw.gov,vn. Sau đó thực hiện đăng ký tài khoản và đăng nhập.

hướng dẫn khai báo hóa chất trực tuyến

Giao diện chính của cổng thông tin 1 cửa quốc gia

Bước 2: Tại giao diện chính của trang, bạn nhấn chọn Bộ công thương – Khai báo hóa chất để mở cửa sổ khai báo hóa chất.

Bước 3: Click vào thêm mới để nhập dữ liệu hồ sơ cần khai báo.

hướng dẫn khai báo hóa chất trực tuyến

Điền đầy đủ các thông tin cần thiết

Bước 4: Sau khi đã nhập đầy đủ các thông tin trên, doanh nghiệp tiến hành nhập các thông tin hóa chất cần thực hiện khai báo. Màn hình sẽ hiện lên cửa sổ khai báo, bạn nhập các thông tin như mã CAS, tên TM,… Kiểm tra lại các thông tin một lần nữa để đảm bảo độ chính xác của chúng và chọn lưu.

Bước 5: Click chuột vào mục gửi và sử dụng chữ ký số để đăng ký. Hệ thống sẽ tiếp nhận thông tin và gửi kết quả phản hồi cho bạn ngay lập tức hoặc có thể từ 15 phút đến 1 tiếng.

Chọn lưu gửi hồ sơ khi đã hoàn tất các thủ tục bên trên

Bao nhiêu lâu thì có giấy xác nhận khai báo hóa chất?

Đây là câu hỏi cũng như vấn đề quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp, Luật Trung Tín sẽ chia sẻ với các bạn như sau: Nếu bộ hồ sơ của các cá nhân, doanh nghiệp hoàn tất theo đúng yêu cầu và không xảy ra sai sót gì thì trong vòng 7 ngày kể từ ngày gửi hồ sơ thì chủ doanh nghiệp sẽ nhận được giấy xác nhận đăng ký khai báo hóa chất. Trường hợp hồ sơ có sai sót hoặc thiếu giấy tờ, cục hóa chất sẽ có thông báo để doanh nghiệp kịp thời bổ sung trong vòng 3 ngày làm việc.

Giá trị pháp lý của bản chứng từ điện tử

Nhiều người lo ngại rằng bản chứng từ điện tử này không có hiệu lực về mặt pháp lý như văn bản chứng từ bằng giấy. Tuy nhiên trong nghị định số 113/2017/NĐ-CP đã quy định cụ thể về giá trị pháp lý của bản chứng từ điện tử như sau:

Các tổ chức, cá nhân khi thực hiện khai báo thông tin qua Cổng thông tin NSW thì toàn bộ số thông tin đó sẽ được chuyển đến hệ thống của bộ công thương. Tiếp đó, hệ thống này sẽ tự động phản hồi qua cổng NSW tới các tổ chức, cá nhân khai báo hóa chất và hải quan. Thông tin phản hồi như một bằng chứng chính xác nhất, xác nhận hoàn thành quá trình khai báo hóa chất. Ngoài ra, chúng còn làm cơ sở để các cá nhân, tổ chức thực hiện các hoạt động liên quan khác..

Theo khoản b điểm 4 điều số 27 đã quy định rõ: Thông tin phản hồi khai báo hóa chất qua cổng thông tin NSW theo đúng mẫu quy định tại phụ lục VI trong nghị định này có giá trị pháp lý để làm thủ tục thông quan.

Trường hợp phát sinh sự cố trên hệ thống, các cá nhân, tổ chức không thể thực hiện khai báo hóa chất qua cổng thông tin NSW được thì có thể thực hiện khai báo qua hệ thống dự phòng do cơ quan tiếp nhận thông tin khai báo cung cấp trong thời gian khắc phục sự cố.

Đó là các bước hướng dẫn khai báo hóa chất trực tuyến mà Công Ty Luật Trung Tín tổng hợp được. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho các cá nhân, tổ chức thực hiện khai báo một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất. Trong quá trình thực hiện nếu có thắc mắc gì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn.

Có thể bạn quan tâm: Thành lập công ty cùng Luật Trung Tín

Tư vấn miễn phí