Hướng dẫn người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Kinh tế toàn cầu phát triển, các cá nhân tổ chức không chỉ làm việc trong đất nước của mình mà con di chuyển sống và làm việc tại các quốc gia khác. Như vậy nhu cầu về nhà ở tại các quốc gia cung là vấn đề nảy sinh cần được pháp luật điều chỉnh. Tại Việt Nam, người nước ngoài đến làm việc cũng rất phổ biến đặc biệt các thành phố thu hút du lịch như Đà Nẵng, Thủ đô Hà Nội, Nha Trang, trung tâm kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, họ nhu cầu mua nhà ở lâu dài ở Việt Nam.
Tuy nhiên dù thân thiện, tự nhiên nhưng người nước ngoài vẫn là “khách” tại Việt Nam. Để đảm bảo các vấn đề về chủ quyền và anh ninh thì pháp luật Việt Nam đã quy định đối tượng người nước ngoài nào được quyền mua nhà, mua nhà trong những diện nào, hồ sơ thủ tục ra sao? Luật Trung Tín cung cấp bài viết ” Hướng dẫn người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam” để cùng các bạn tìm hiệu cụ thể về quy định này:

Cơ sở pháp lý quy định về trường hợp người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

 Luật Nhà ở 2014

Nghị định 99/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở.

Các đối tượng người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam

Khoản 1 Điều 59 Luật Nhà ở 2014 quy định như sau:

Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật liên quan.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (gọi là tổ chức).

Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Hình thức người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam;

Mua, thuê mua căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Lưu ý:

Hình thức thuê mua nhà ở là việc người thuê mua thanh toán trước cho bên cho thuê mua 20% giá trị của nhà ở, trừ trường hợp người thuê mua có điều kiện thanh toán trước thì được thanh toán không quá 50%;

Số tiền còn lại phải trả thì được tính thành tiền thuê nhà để trả hàng tháng cho bên cho thuê mua trong một thời hạn nhất định; sau khi hết hạn thuê mua nhà ở và khi đã trả hết số tiền còn lại thì người thuê mua có quyền sở hữu đối với nhà ở đó.

Như vậy, người nước ngoài chỉ được mua, thuê mua nhà ở là căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, chứ không được mua ngoài khu vực này.

Điều kiện để người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam

Theo Điều 74 Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở thì người nước ngoài thuộc đối tượng trên thì có quyền mua nhà ở tại Việt Nam, tuy nhiên để được mua nhà thì phải có giấy tờ chứng minh. Cụ thể:

Tổ chức: Tổ chức thì phải Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ liên quan đến việc được phép hoạt động tại Việt Nam do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp còn hiệu lực tại thời điểm ký hợp đồng mua nhà, thuê mua nhà ở.

Cá nhân:

Có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam;

Không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Thủ tục mua nhà đối với người nước ngoài tại Việt Nam

Căn cứ Luật Nhà ở 2014, thủ tục để cá nhân nước ngoài thực hiện giao dịch mua bán nhà ở tại Việt Nam được quy định:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết chứng minh đủ điều kiện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Bước 2: Ký kết hợp đồng mua bán nhà ở.

Bước 3: Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu

Căn cứ khoản 2 Điều 9 Luật Nhà ở 2014, trình tự thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.

Thành phần hồ sơ

Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo mẫu quy định tại Thông tư 23/2014/TT-BTNMT (Mẫu 04/ĐK)

Bản sao các giấy tờ chứng minh hình thành nhà ở hợp pháp

Hồ sơ sẽ được nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở nơi có nhà ở.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở sẽ kiểm tra hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hay chưa đầy đủ thành phần theo quy định của pháp luật thì sau 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan thẩm quyền tiếp nhận sẽ có thông báo hoàn trả và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung và hoàn thiện theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Bước 5: Nhận Giấy chứng nhận

Trên đây là thủ tục và quy trình  cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Nếu như bạn vẫn còn vấn đề thắc mắc về vấn đề này thì bạn có thể liên hệ trực tiếp cho chúng tôi theo địa chỉ Luật Trung Tín.

Xem thêm: Cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam

Tư vấn miễn phí