Hướng dẫn thủ tục đăng ký hoạt động bưu chính nhanh chóng

Ngày nay, nhu cầu mua hàng trực tuyến của người dân ngày càng tăng cao. Bởi thế dịch vụ bưu chính, chuyển phát ngày càng phát triển nhanh với tốc độ chóng mặt. Cùng với đó là rất nhiều các đơn vị, doanh nghiệp đã mọc lên và kinh doanh hoạt động dịch vụ bưu chính. Nếu công ty đã thành lập lâu năm rồi thì không có vấn đề gì, tuy nhiên đối với các công ty nhỏ, doanh nghiệp mới khởi nghiệp hẳn là chưa nắm rõ các thủ tục đăng ký kinh doanh dịch vụ này. Bài viết dưới đây của Luật Trung Tín sẽ hướng dẫn thủ tục đăng ký hoạt động bưu chính để các bạn cùng tham khảo.

Thành phần hồ sơ để cấp giấy phép bưu chính

Các doanh nghiệp, cá nhân cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau khi làm thủ tục xin cấp giấy phép bưu chính:

 1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép kinh doanh hoạt động bưu chính (đúng theo mẫu đã quy định)
 2. Bản sao có công chứng giấy đăng ký kinh doanh hoạt động dịch vụ bưu chính hoặc có thể là giấy chứng nhận đầu tư vào hoạt động bưu chính trên địa bàn Việt Nam do doanh nghiệp tự đóng dấu và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của bản sao.
 3. Điều lệ về cách tổ chức và hoạt động của doanh nghiệp.
 4. Đề ra các phương án kinh doanh cụ thể.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh dịch vụ bưu chính bao gồm những loại giấy tờ nào?

Hồ sơ đăng ký kinh doanh dịch vụ bưu chính bao gồm những loại giấy tờ nào?

 1. Mẫu hợp đồng cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính phù hợp với các quy định của pháp luật về bưu chính.
 2. Mẫu biểu trưng, logo, nhãn hiệu hoặc ký hiệu đặc thù hay các yếu tố dùng để nhận diện doanh nghiệp thể hiện trên bưu gửi.
 3. Bảng giá cước của dịch vụ bưu chính phù hợp với các quy định của pháp luật về bưu chính.
 4. Tiêu chuẩn về chất lượng dịch vụ bưu chính của công ty công bố áp dụng phải phù hợp với quy định của pháp luật về bưu chính.
 5. Quy định về mức giới hạn trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp xảy ra rủi ro, thiệt hại, quy trình giải quyết và khiếu nại của khách hàng. Trong đó, thời gian giải quyết khiếu nại phải phù hợp với các quy định về bưu chính.
 6. Thỏa thuận với doanh nghiệp, các đối tác nước ngoài bằng tiếng Việt, đối với các trường hợp hợp tác cung ứng một hay một số hoặc tất cả các công đoạn của dịch vụ bưu chính đề nghị cấp phép.
 7. Tài liệu đã được hợp pháp hóa lãnh sự chứng minh tư cách pháp nhân của các đối tác nước ngoài.

Lưu ý: Bản hồ sơ được lập thành 3 bộ, trong đó bao gồm 1 bản gốc và 2 bản sao do chủ doanh nghiệp tự đóng dấu xác nhận và phải chịu trách nhiệm pháp lý về tính chính xác của bản sao.

Hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép hoạt động kinh doanh dịch vụ bưu chính

Dựa theo điều 8 trong nghị định số 47/2011/NĐ-CP thì tục cấp giấy phép hoạt động kinh doanh dịch vụ bưu chính được tiến hành theo trình tự như sau:

Các bước hướng dẫn đăng ký kinh doanh hoạt động bưu chính

Các bước hướng dẫn đăng ký kinh doanh hoạt động bưu chính

Bước 1: Doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân đề nghị cấp giấy phép hoạt động dịch vụ bưu chính, văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính cần nộp hồ sơ bao gồm đầy đủ các loại giấy tờ đã nêu trên thông qua đường bưu chính hoặc các cơ quan có thẩm quyền về bưu chính. Trong đó doanh nghiệp, cá nhân đó phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của bộ hồ sơ đó.

Bước 2: Trong vòng 7 ngày tính từ ngày đầu tiên diễn ra hoạt động bưu chính, các cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận thông báo hoạt động bưu chính.

Bước 3: Tính từ ngày nhận được hồ sơ đáp ứng các quy định tại điều 6, 7 trong nghị định số 47/2011/NĐ-CP, việc cấp giấy phép bưu chính và văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính cần được thực hiện trong:

30 ngày cho việc thẩm tra và cấp giấy phép hoạt động kinh doanh dịch vụ bưu chính.

10 ngày cho việc thẩm tra và cấp văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính.

Lưu ý:

 •  Trường hợp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động dịch vụ bưu chính, văn bản các nhận thông báo hoạt động bưu chính chưa đáp ứng đủ các yêu cầu, quy định trong Bộ luật này. Thì vòng 7 ngày tính từ ngày nhận hồ sơ, các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép bưu chính gửi thông báo lần 1 về các nội dung cần sửa đổi và bổ sung trong hồ sơ. Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo đúng quy định trong vòng 15 ngày tính từ khi nhận được thông báo.
 • Trường hợp đã sửa đổi và bổ sung hồ sơ nhưng chưa đạt yêu cầu, các cơ quan chức năng có thẩm quyền tiếp tục gửi thông báo lần 2, trong thời hạn 7 ngày tính từ ngày kết thúc thời hạn lần 1 và cũng trong vòng 15 ngày, doanh nghiệp cần sửa đổi, bổ sung bộ hồ sơ đó.

Trên đây là các thông tin hướng dẫn thủ tục đăng ký hoạt động bưu chính để các doanh nghiệp, tổ chức có thể áp dụng và thực hiện. Ngoài ra, các bạn có thể liên hệ với dịch vụ tư vấn hướng dẫn thủ tục đăng ký hoạt động bưu chính của Luật Trung Tín để hoàn thành các thủ tục đó một cách nhanh chóng.

Xem thêm: Dịch vụ xin giấy phép hoạt động bưu chính uy tín, chuyên nghiệp

Tư vấn miễn phí