Hướng dẫn thủ tục đăng ký kinh doanh rượu

Rượu là sản phẩm phổ biến và cũng là mặt hàng được tiêu thụ tương đối nhiều trên toàn thế giới, nhất là vào các dịp lễ, tết. Mặt khác để hạn chế tình trạng buôn lậu, nhập khẩu trái phép cũng nhưn mức độ nguy hiểm của mặt hàng này, đồng thời giúp các cơ quan chức năng quản lý được cá nhân, doanh nghiệp cung ứng mặt hàng này trên thị trường một cách tốt nhất. Các cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức muốn hoạt động kinh doanh rượu cần phải đăng ký, xin giấy phép tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Sau đây, Công ty Luật Trung Tín tư vấn hướng dẫn thủ tục đăng ký kinh doanh rượu cụ thể là hoạt động bán lẻ rượu để mọi người cùng nắm bắt.

Xem thêm: Xin giấy phép phân phối rượu

Doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức muốn bán lẻ rượu có phải đăng ký kinh doanh không?

Rượu là thức uống có chứa cồn, vì thế cũng như các mặt hàng có thể ảnh hưởng đế sức khỏe của người tiều như các đồ uống có chứa chất kích thích thì rượu là mặt hàng nằm trong danh mục các loại hàng hóa đặc biệt.

hướng dẫn thủ tục đăng ký kinh doanh rượu

Các doanh nghiệp kinh doanh bán rượu lẻ có cần đăng ký kinh doanh không?

Dựa trên các cơ sở pháp lý thì việc kinh doanh rượu cũng là một trong những ngành nghề kinh doanh thuộc danh mục có điều kiện. Chính vì vậy, nếu bạn muốn kinh doanh rượu thì phải đáp ứng các điều kiện bắt buộc đã quy định và hoàn tất các thủ tục đăng ký với các cơ quan chức năng có thẩm quyền trong bộ máy nhà nước.

Điều kiện để các doanh nghiệp cần đáp ứng khi kinh doanh bán lẻ rượu

Kinh doanh bán lẻ rượu thuộc một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vì vậy để kinh doanh hợp pháp, các cá nhân, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện tại điều 13 trong Nghị định số 105/2017/NĐ-CP như:

hướng dẫn thủ tục đăng ký kinh doanh rượu

Điều kiện để các tổ chức kinh doanh rượu là gì?

 • Đơn vị muốn kinh doanh rượu là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc có thể là hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Doanh nghiệp có quyền sử dụng hợp pháp với địa điểm kinh doanh cố định và có địa chỉ rõ ràng.
 • Có hợp đồng hoặc văn bản giới thiệu về nguyên tắc đối với thương nhân sản xuất rượu, người phân phối rượu hoặc là người bán buôn rượu.
 • Mặt hàng rượu dự kiến sẽ kinh doanh phải đảm bảo đúng, đủ các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.
 • Tuân thủ các điều kiện về luật an toàn phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký kinh doanh rượu

Để có thể kinh doanh rượu một cách hợp pháp các doanh nghiệp cần đăng ký kinh doanh rượu và xin giấy phép bán lẻ rượu.

Thủ tục đăng ký kinh doanh rượu

Bước 1: Thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh có đăng ngành nghề kinh doanh rượu. Việc đầu tiên bạn cần làm đó là đăng ký thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoặc hợp tác xã có đăng ký ngành nghề kinh doanh tương ứng.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

 • Doanh nghiệp, tổ chức chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm toàn bộ các loại giấy tờ sau đây:
 • Văn bản đề nghị cấp giấy theo các mẫu đã ban hành cùng với nghị định số 105/2017/NĐ-CP
 • Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoặc liên hiệp hợp tác xã
 • Bản sao hợp đồng nguyên tắc hoặc văn bản giới thiệu về người sản xuất rượu, người phân phối hoặc người bán buôn rượu.
 • Bản cam kết có chữ ký xác nhận của thương nhân, trong đó nêu rõ những nội dung thương nhân đã đảm bảo tuân thủ các điều kiện, yêu cầu trong luật phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường đúng theo quy định của pháp luật đối với điểm bán lẻ rượu.
 • Các giấy tờ chứng minh hệ thống phân phối ( đối với các loại giấy phép bắt buộc phải có).

Bước 3: Nộp bộ hồ sơ đã chuẩn bị tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết. Doanh nghiệp có thể đến nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện. Trường hợp hồ sơ chưa đạt yêu cầu thì các cơ quan chức năng sẽ yêu cầu sửa đổi trong vòng 3 ngày.

Bước 4: Trong vòng 10-15 ngày tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành cấp giấy phép cho cơ sở kinh doanh.

Nếu cần có sự hỗ trợ về mặt pháp luật trong quá trình làm thủ tục đăng ký kinh doanh rượu, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được sự tư vấn.

Tư vấn miễn phí