Hướng dẫn thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Hiện tại số lượng người lao động nước ngoài ngày càng tăng do nhu cầu sử dụng các lao động nước ngoài để quản lý, điều hành cũng như hỗ trợ kỹ thuật cho các công ty. Khi người nước ngoài muốn được làm việc tại Việt Nam sẽ phải xin giấy phép lao động. Luật Trung Tín cung cấp dịch vụ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài để giúp thủ tục này đơn giản, nhanh chóng hơn.

Cơ sở pháp lý quy định về thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

 • Bộ luật Lao động 2012
 • Nghị định 11/2016/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động về người lao động nước ngoài
 • Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Nghị định 11/2016/NĐ-CP.

Ngoài những trường hợp nêu tại mục trên, người lao động nước ngoài khi vào làm việc tại Việt Nam sẽ phải xin giấy phép lao động theo thủ tục, trình tự dưới đây:

Tài liệu cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

 1. Văn bản đề nghị xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài
 2. Giấy khám sức khỏe của người lao động, có thể khám tại Việt Nam hoặc nước ngoài. Nếu khám tại nước ngoài cần phải thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự
 3. Lý lịch tư pháp của người lao động (dưới 6 tháng và phải được hợp thức hóa lãnh sự)
 4. Bằng tốt nghiệp đại học (hợp pháp hóa lãnh sự)
 5. Giấy xác nhận về kinh nghiệm làm việc (hợp pháp hóa lãnh sự)
 6. Hộ chiếu của người lao động (công chứng)
 7. 02 ảnh màu  (kích thước 4×6, nền trắng và không chụp quá 6 tháng)
 8. Hợp đồng lao động/Quyết định tuyển dụng

Nộp hồ sơ theo thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Bắt đầu tư ngày 1/7/2017 thì tất cả các hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài sẽ phải nộp qua mạng điện tử tại Cổng thông tin quản lý lao động nước ngoài. Như vậy, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký xin giấy phép lao động cho người nước ngoài. Họ sẽ phải đăng ký tài khoản để nộp hồ sơ qua mạng.

Bước 1: Soạn đơn giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài. Đăng nhập vào hệ thống và nộp công văn giải trình nhu cầu sử dụng. Hồ sơ được nộp hợp lệ sẽ được cấp phiếu hẹn gửi qua email đăng ký.

Bước 2: Sau khi được chấp thuận văn bản giải trình, tiếp tục đăng nhập vào hệ thống để nộp toàn bộ hồ sơ. Hồ sơ sẽ phải được nộp trước 15 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động.

Bước 3: Trong thời hạn 7 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ đánh giá và cấp phép hồ sơ. Người nộp hồ sơ nộp kèm bản gốc để đối chiếu.

Nếu hồ sơ không được cấp phép sẽ nêu rõ lý do bằng văn bản.

thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Thời hạn của giấy phép lao động theo luật định

Thời hạn của giấy phép lao động cho người nước ngoài không quá 2 năm. Giấy phép sẽ hết hiệu lực theo những trường hợp sau:

 • Hợp đồng lao động chấm dứt
 • Hết thời hạn lao động tại Việt Nam theo bên nước ngoài cử sang làm việc tại Việt Nam
 • Theo thời hạn của thỏa thuận/ hợp đồng giữa đối tác của Việt nam và đối tác nước ngoài
 • Theo thời hạn của thỏa thuận/ hợp đồngcung cấp dịch vụ giữa đối tác của Việt nam và đối tác nước ngoài
 • Theo thời hạn trong văn bản cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam của nhà cung cấp dịch vụ để đàm phán cung cấp dịch vụ
 • Theo thời hạn xác định trên giấy chứng nhận của tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế  được phép hoạt động theo quy định
 • Theo thời hạn trong văn bản cử người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam của nhà cung cấp dịch vụ  để thành lập hiện diện thương mại
 • Theo thời hạn của văn bản chứng minh về người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam.

Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài. Xin vui lòng liên hệ Luật Trung Tín theo:

Hotline: 0989 232 568 – Email: luattrungtin@gmail.com

Xem thêm: Hướng dẫn người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Tư vấn miễn phí