Hướng dẫn tự công bố thực phẩm, tư vấn hoàn thiện hồ sơ từ A – Z

Tự công bố thực phẩm bắt đầu được quy định từ Nghị định 15/2018/NĐ-CP (thay thế Nghị định 38/2012/NĐ-CP) của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm. Theo đó, tại Điều 4 Nghị định này, tự công bố sản phẩm được quy định như sau: “ Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm”.

Tại sao phải hướng dẫn tự công bố thực phẩm?

Luật Trung Tín hướng dẫn tự công bố thực phẩm là để việc cá nhân, tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm đăng ký thông báo sản phẩm đó với cơ quan chức năng đảm bảo sản phẩm đó đạt tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm, an toàn cho người sử dụng. Đồng thời, với sự hỗ trợ của chúng tôi, thương nhân sẽ nhanh chóng hoàn thiện thủ tục để có thể hoạt động ngay lập tức.

Thực phẩm thường là những loại sản phẩm thực phẩm được sử dụng hàng ngày, không có tác dụng bồi bổ cơ thể như thực phẩm chức năng. Công bố sản phẩm này cũng là yêu cầu cần phải có khi đưa sản phẩm ra kinh doanh, thương mại. An toàn thực phẩm luôn là vấn đề rất được tất cả mọi người quan tâm. Vì tính chất có liên quan trực tiếp đến an toàn và sức khỏe con người. Trên thị trường, ngoài các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam còn có rất nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ nước ngoài. Để quản lý các sản phẩm có nguồn gốc từ nước ngoài thì các sản phẩm đó trước khi sản xuất, kinh doanh. Thương nhân phải thực hiện thủ tục tự công bố chất lượng với cơ quan quản lý.

Xem thêm: Tìm hiểu về thủ tục thành lập các loại hình công ty trước khi tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Thành phần hồ sơ tự công bố thực phẩm

 • Bản tự công bố sản phẩm ( Luật Trung Tín soạn thảo)
 • Kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 • Nhãn chính sản phẩm phải vừa đáp ứng theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Đồng thời đáp ứng các quy tắc về ghi nhãn hàng hóa
 • Nhãn phụ sản phẩm ( áp dụng đối với sản phẩm nước ngoài)
 • Nếu có tài liệu là tiếng nước ngoài thì phải dịch sang tiếng Việt. Sau đó thực hiện công chứng tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức được nhà nước chỉ định hoặc công nhận.

Xem thêm: Tìm hiểu thủ tục quảng cáo thực phẩm

Luật Trung Tín hướng dẫn tự công bố thực phẩm về thành phần hồ sơ

 • Hướng dẫn hoặc đại diện khách hàng nộp hồ sơ 
 • Hướng dẫn khách hàng lưu trữ, sao lưu các giấy tờ liên quan đến hồ sơ này
 • Trường hợp sau khi nộp hồ sơ, Cơ quan tiếp nhận chưa đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc, yêu cầu cơ quan đó thực hiện để đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp
 • Chúng tôi sẽ hướng dẫn quá trình đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước theo quy định.

Xem thêm: Landing page of Trung Tin Law firm

Một số lưu ý khách hàng cần biết

– Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt. Trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.

– Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về

 • Tên sản phẩm
 • Xuất xứ sản phẩm
 • Thành phần cấu tạo
 • Phương thức sử dụng, bảo quản
 • Thay đổi hạn sử dụng của sản phẩm
 • Thay đổi thông tin nhà sản xuất/chủ sở hữu trên bao bì sản phẩm

Thì thương nhân phải thực hiện tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, chúng tôi hướng dẫn thủ tục thông báo thay đổi.

Quý khách cần chúng tôi hỗ trợ về thủ tục công bố sản phẩm. Hãy liên hệ với chúng tôi theo các thông tin đã được chúng tôi niêm yết công khai trên website.

Rất mong đợi được phục vụ!

Xem thêm: Tìm hiểu thủ tục công bố mỹ phẩm, hướng dẫn nhanh gọn, dễ hiểu

Tư vấn miễn phí