Kinh doanh rượu có phải xin giấy phép không?

Rượu là đồ uống có cồn, được sản xuất từ quá trình lên men từ các tinh bột của các loại ngũ cốc, dịch đường của hoa quả và cây hoăc được pha chế từ cồn thực phẩm. Bên cạnh đó, đây còn là mặt hàng được nhà nước quy định hạn chế kinh doanh. Bởi vậy các yếu tố, điều kiện có liên quan đến rượu đều được nhà nước quản lý một cách chặt chẽ từ khâu đầu tư, sản xuất, nhập khẩu, chất lượng,… vậy Kinh doanh rượu có phải xin giấy phép không? Để tìm câu trả lời cho câu hỏi trên hãy cùng Công Ty Luật Trung Tín tìm hiểu các thông tin trong bài viết dưới đây.ư

Xem thêm: Thủ tục xin giấy phép phân phối rượu được quy định như thế nào?

Kinh doanh rượu có phải xin giấy phép không?

Kinh doanh rượu nằm trong hạng mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại phụ lục 44 trong Luật đầu tư được ban hành năm 2014. Cụ thể hơn đó là theo điểm C khoản 1 điều số 25 trong nghị định số 105/2017/NĐ-CP thì các cơ sở kinh doanh hoạt động kinh doanh bán lẻ rượu bắt buộc phải thực hiện việc đăng ký kinh doanh tại phòng kinh tế hoặc tại phòng kinh tế và hạ tầng thuộc ủy ban nhân dân cấp huyện, quận hoặc thị xã – nơi có trụ sở kinh doanh.

Trường hợp các cá nhân, tổ chức tự sản xuất rượu theo hình thức thủ công để bán cho doanh nghiệp đã có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại thì cần phải đăng ký sản xuất rượu với ủy ban nhân dân cấp xã.

Giấy phép kinh doanh rượu có những hình thức nào?

Theo nghị định số 105/2017/NĐ-CP thì Giấy phép kinh doanh rượu trên địa bàn Việt Nam có 4 hình thức như sau:

Giấy phép phân phối rượu được cấp bởi Bộ Công thương có hiệu lực trong vòng 5 năm

Doanh nghiệp nhập khẩu rượu, mua rượu từ các thương nhân sản xuất rượu trong nước và các thương nhân phân phối rượu khác đã được quy định trong nội dung ghi trong Giấy  phép bán rượu cho các thương nhân phân phối, bán buôn, bán lẻ và bán rượu tiêu dùng phục vụ cho nhu cầu sử dụng tại chỗ trên địa bàn các tỉnh, thành phố được cấp phép. Bán rượu cho các thương nhân mua rượu để xuất khẩu, bán lẻ theo hình thức trực tiếp tại các địa điểm kinh doanh của cá thương nhân trên phạm vi được tỉnh cấp phép.

kinh doanh rượu có phải xin giấy phép

Các loại giấy phép kinh doanh rượu

Giấy phép bán buôn rượu cấp bởi Sở Công Thương có hiệu lực trong vòng 5 năm

Doanh nghiệp mua rượu từ các thương nhân sản xuất rượu trong nước và các thương nhân phân phối rượu, thương nhân bán buôn rượu khác đã được quy định trong nội dung ghi trong Giấy  phép bán rượu cho các thương nhân phân phối, bán buôn, bán lẻ và bán rượu tiêu dùng phục vụ cho nhu cầu sử dụng tại chỗ trên địa bàn các tỉnh, thành phố được cấp phép. Bán rượu cho các thương nhân mua rượu để xuất khẩu, bán lẻ theo hình thức trực tiếp tại các địa điểm kinh doanh của cá thương nhân trên phạm vi được tỉnh cấp phép.

Giấy phép bán lẻ rượu được cấp bởi phòng kinh tế hoặc phòng kinh tế và hạ tầng tại UBND cấp huyện có hiệu lực trong vòng 5 năm

Doanh nghiệp mua rượu từ các thương nhân sản xuất rượu trong nước và các thương nhân phân phối rượu, thương nhân bán buôn rượu đã được ghi trong nội dung giấy phép kinh doanh rượu để cho người bán rượu cho nhu cầu tiêu dùng tại chỗ hoặc bán trực tiếp cho người mua tại địa điểm được phép kinh doanh của của người bán theo nội dung đã đề cập trong giấy phép.

Giấy phép bán rượu phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng tại chỗ được cấp bởi phòng kinh tế hoặc có thể là phòng kinh tế và hạ tầng tại UBND cấp huyện có hiệu lực trong vòng 5 năm

Doanh nghiệp mua rượu từ các thương nhân sản xuất rượu trong nước và các thương nhân phân phối rượu, thương nhân bán buôn rượu đã được ghi trong nội dung giấy phép kinh doanh rượu để bán trực tiếp cho người mua rượu tại các địa điểm bán hàng của thương nhân.

Điều kiện để các doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh rượu

Theo nghị định số 105/2017/NĐ-CP, các doanh nghiệp cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Có giấy phép đăng ký kinh doanh có ngành nghề hoặc các văn bản, giấy tờ có giá trị tương đương
  • Giấy xác nhận công bố phù hợp với các quy định về an toàn thực phẩm của sản phẩm dự kiến kinh doanh.
  • Giấy chứng minh quyền sử dụng hợp pháp đối với các cơ sở dự kiến làm kho hàng, địa điểm bán rượu
  • Hợp đồng nguyên tắc, thu xác nhận hoặc có thể là bản cam kết của các cơ sở cung cấp rượu
  • Thương nhân tự lập bản cam kết về việc đảm bảo tuân thủ yêu cầu, điều kiện về luật phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường đúng với quy định của pháp luật tại trụ sở, địa điểm kinh doanh, kho hàng

kinh doanh rượu có phải xin giấy phép

Trên đây là các nội dung Công Ty Luật Trung Tín về việc Kinh doanh rượu có phải xin giấy phép không? Nếu quý khách hàng có vấn đề gì chưa rõ hoặc cần có sự tư vấn cụ thể thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua đường dây nóng hoặc để lại bình luận ở phía dưới.

Tư vấn miễn phí