Mua mỹ phẩm mua online từ nước ngoài về Việt Nam chịu thuế gì?

Ông Trần Bính ở Hậu Lộc, Thanh Hóa đã có yêu cầu tư vấn như sau: “ Tôi có dự định mua mỹ phẩm mua online là sản phẩm trang điểm phối hợp từ một thương hiệu nổi tiếng của Thụy Sĩ để tặng cho vợ, tôi đã nhận được báo giá với chi phí bỏ ra rất cao ( khoảng 250 triệu đồng). Tôi đang băn khoăn liệu sản phẩm tôi mua với chi phí như vậy thì có được miễn thuế nhập khẩu mỹ phẩm hay không? Nếu có thì mức chi phí là bao nhiêu và quy trình nộp thuế như thế nào? Rất mong nhận được thư phản hồi sớm từ Luật Trung Tín”.


Nội dung tư vấn của Luật Trung Tín nằm trong mục Công bố mỹ phẩm:

Một số trường hợp miễn thuế khi mua mỹ phẩm mua online

 • Trước tiên cần xác định rằng, mục đích của việc nhập khẩu và giá trị của sản phẩm và số lượng sản phẩm nhập khẩu để xác định cách thức và thủ tục nhập sẽ tiến hành theo hướng nào. Thông thường, cá nhân, doanh nghiệp sẽ nhập khẩu về để tự tiêu dùng. Hoặc làm mẫu kiểm nghiệm, làm sản phẩm quảng cáo, xúc tiến thương mại thì sẽ tiến hành nhập khẩu thông thường và không phải trải qua các thủ tục hành chính phức tạp.

Riêng đối với doanh nghiệp, trường hợp nhập mẫu về để thực hiện các mục đích nêu trên cần phải lưu ý các vấn đề sau:

 • Xác định rõ mục đích nhập khẩu
 • Tiến hành xin công văn giải tỏa hàng mẫu
 • Xác định số lượng kiểm tối đa là 10 mẫu/sản phẩm. Nếu vượt quá sẽ bị loại bỏ ngay trên công văn của Cục Quản lý dược. Từ đó sẽ phải thực hiện các biện pháp xử lý bắt buộc phải xuất ngược lại. Hoặc thực hiện công bố mỹ phẩm theo quy định tại Thông tư 06/2011…
 • Tuyệt đối không dùng sản phẩm để buôn bán, kinh doanh.

mua mỹ phẩm mua online

Xem thêm: Xin giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Việc mua mỹ phẩm mua online từ nước chỉ được phép sử dụng với mục đích cá nhân. Theo đó, sẽ có một số nội dung các bạn cần lưu ý như sau:

 • Hàng hóa nhập khẩu gửi theo đường dịch vụ chuyển phát nhanh có trị giá hải quan từ 1.000.000 đồng Việt Nam trở xuống. Hoặc có số tiền phải nộp thuế dưới 100.000 đồng Việt Nam được miễn thuế.
 • Trường hợp hàng hóa có trị giá hải quan trên 1.000.000 đồng Việt Nam. Hoặc có tổng số tiền nộp thuế trên 100.000 đồng Việt Nam thì phải nộp thuế đối với toàn bộ lô hàng. Các loại thuế phải nộp là:
 • Thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu
 • Thuế nhập khẩu áp dụng đối với hàng hóa thông thường ( mỹ phẩm)

Lưu ý: Trị giá hải quan được tính trên bưu gửi hoặc được định giá theo quy định đã thanh toán hay sẽ phải thanh toán cho hàng hóa nhập khẩu.

Xem thêm: Thư uỷ quyền trong hồ sơ công bố mỹ phẩm, hỗ trợ soạn mẫu theo thư yêu cầu.

Thành phần Hồ sơ xin miễn thuế nhập khẩu mỹ phẩm

 1. Tờ khai thuế theo mẫu
 2. Tài liệu liên quan để xác định số tiền thuế được miễn ( Vận đơn, hóa đơn, thông báo hàng đến).

Theo như nội dung chúng tôi đã phân tích. Trường hợp của ông Bính đã thuộc vào dạng phải đóng các loại thuế nhập khẩu hàng hóa trước khi được thông quan. Vì vậy, ông Bính cần phải tìm hiểu các thủ tục này ở cơ quan hải quan nơi dự kiến thực hiện thủ tục.

Tham khảo thêm nội dung tại đây.

Trân trọng!

Tư vấn miễn phí