Những quy định về công bố thực phẩm an toàn cần phải biết

Quy định về công bố thực phẩm an toàn mới nhất dựa vào nghị định 15/2018/NĐ-CP với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Giúp đảm bảo đúng tiêu chuẩn sản xuất, luôn đạt chất lượng lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Hôm nay, Luật Trung Tin chia sẻ với bạn về các quy định trong công bố thực phẩm mới nhất, chính xác nhất, thông qua các nội dung chi tiết ở dưới đây.

Quy định về công bố thực phẩm mới nhất

Trong quy định tại Nghị định 15/2018 / NĐ-CP – quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm có nêu rõ thành phần hồ sơ tự công bố sản phẩm, tuy nhiên thực phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu có một quy định pháp lý khác và yêu cầu tài liệu.

Hồ sơ tự công bố sản phẩm đối với sản phẩm trong nước bao gồm

Giấy chứng nhận ĐKKD của doanh nghiệp hoặc giấy phép hộ kinh doanh (cơ sở chỉ cần 1 trong 2) ⇒ nếu không có liên hệ đăng ký tại đây:

 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm nơi sản xuất công bố sản phẩm
 • Kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ do phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận theo tiêu chuẩn ISO 17025 bao gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro theo quy định quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao có chứng thực).

Hồ sơ tự công bố sản phẩm nhập khẩu bao gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp hoặc giấy phép hộ kinh doanh (cơ sở chỉ cần 1 trong 2)
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS – Certificate of Freesale) ⇒ đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng….
 • Phiếu phân tích thành phần của nhà sản xuất hoặc kết quả kiểm nghiệm của nhà sản xuất hoặc cơ quan kiểm nghiệm độc lập hoặc mẫu sản phẩm (nếu công ty chưa kiểm nghiệm)
 • Nhãn sản phẩm hoặc ảnh nhãn sản phẩm (nếu có)

Các bước thực hiện theo quy định về công bố thực phẩm an toàn:

Để đảm bảo việc thực hiện công bố thực phẩm an toàn nhanh chóng và hiệu quả. Bạn cần làm theo các bước trình tự ở dưới đây:

quy định về công bố thực phẩm

Bước 1: Doanh nghiệp tự công bố sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng, website của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và nộp 01 (một) bản qua đường bưu điện. điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây viết tắt là Ủy ban nhân dân tỉnh) chỉ định;

Bước 2: Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, doanh nghiệp được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính an toàn của sản phẩm đó;

Bước 3: Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của doanh nghiệp lưu hồ sơ và đăng tên tổ chức, cá nhân, tên sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

+ Trường hợp tổ chức, cá nhân có 02 (hai) cơ sở sản xuất cùng một sản phẩm trở lên thì chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương. Bộ phận sản xuất do tổ chức hoặc cá nhân lựa chọn. Khi được lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì lần tự khai sau phải nộp hồ sơ cho cơ quan đã được lựa chọn trước đó.

+ Lưu ý khi nộp hồ sơ: Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải bằng tiếng Việt; Trường hợp tài liệu bằng tiếng nước ngoài phải được dịch ra tiếng Việt và có công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự xuất bản.

Dịch vụ tư vấn công bố thực phẩm an toàn của Luật Trung Tín

Luật Trung Tín chính là đơn vị được nhiều người biết đến với phong cách làm việc chuyên nghiệp, nhiệt tình và chu đáo. Bên cạnh đó có đội ngũ nhân viên chuyên gia tư vấn, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực công bố thực phẩm. Phương châm đưa ra: Nhanh chóng – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi, luôn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất về dịch vụ tại Luật Trung Tín.

quy định về công bố thực phẩm

 • Tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan đến bản tự công bố chất lượng sản phẩm mới nhất
 • Tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến sản phẩm đảm bảo cho khách hàng lưu thông hợp pháp sản phẩm trên thị trường;
 • Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm và thay mặt khách hàng gửi mẫu đến phòng kiểm nghiệm được Bộ Y tế công nhận / chỉ định;
 • Kiểm tra các giấy tờ liên quan khác trước khi nộp hồ sơ công bố như: mẫu nhãn sản phẩm, thông tin sản phẩm, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm phù hợp với sản phẩm đang công bố.
 • Lập hồ sơ tự công bố sản phẩm gửi khách hàng ký và đóng dấu
 • Đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ công bố sản phẩm cho cơ quan có thẩm quyền và làm việc với cơ quan nhà nước (nếu hồ sơ công bố còn thiếu).
 • Theo dõi các hồ sơ tự xuất bản cho đến khi chúng được tải lên trang web của cơ quan.
 • Hoàn thành công bố sản phẩm và giao kết quả cho doanh nghiệp.

Trên đây, Luật Trung Tin đã gửi đến bạn về những quy định về công bố thực phẩm tốt nhất. Chắc chắn với những thông tin chia sẻ này sẽ giúp bạn có được những thông tin mới nhất, hiệu quả và an toàn. Đặc biệt, qua những thông tin này, bạn còn có được doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực tư vấn công bố thực phẩm.

Xem thêm: Thủ tục công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Tư vấn miễn phí