Những thông tin cần biết công bố thực phẩm nhập khẩu từ Thái Lan

Việc công bố thực phẩm nhập khẩu nói chung và công bố thực phẩm nhập khẩu từ Thái Lan nói riêng khá phức tạp và khó khăn. Lúc này, bạn sẽ rất dễ gặp phải các sai sót dẫn tới hồ sơ bị trả lại, không còn được cấp giấy chứng nhận công bố nữa.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp các nội dung liên quan đến thủ tục thành lập công ty tại Việt Nam

Hiện nay, các loại sản phẩm thực phẩm nhập khẩu đang bán tràn lan trên thị trường Việt Nam với rất nhiều loại khác nhau. Nhưng trong đó chất lượng chưa chắc đã đảm bảo có đúng thực sự tốt hay không? Bởi vậy, nhà nước ta đã đưa ra chỉ định bắt buộc tất cả các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu đều phải công bố trước khi đưa ra thị trường lưu hành. Trong bài viết, Luật Trung Tín chia sẻ với bạn về các thủ tục công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm được nhập khẩu từ Thái Lan ở dưới đây.

Tại sao phải bắt buộc công bố thực phẩm nhập khẩu từ Thái Lan?

Công bố sản phẩm thực phẩm nhập khẩu nghĩa là doanh nghiệp khi nhập khẩu thực phẩm từ nước ngoài phải xin chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn của cơ quan nhà nước trước khi tiêu thụ. trên thị trường Việt Nam.

công bố thực phẩm nhập khẩu từ Thái Lan

Tại sạo phải công bố thực phẩm nhập khẩu từ Thái Lan

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ, việc công bố sản phẩm thực phẩm thuộc nhóm hàng phải tự công bố sản phẩm trước khi lưu thông trên thị trường. Tổ chức, cá nhân không tuân thủ sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Quy định này có lẽ là một giải pháp hữu hiệu giúp dễ dàng hơn trong việc quản lý nguồn gốc xuất xứ và an toàn vệ sinh thực phẩm của các loại thực phẩm. Từ đó, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng tốt hơn khi các loại thực phẩm ngoại nhập tràn lan trên thị trường như hiện nay.

Sản phẩm thực phẩm phải được cơ quan nhà nước công bố tiêu chuẩn chất lượng mới được phép lưu thông tự do trên thị trường.

Các bước để làm thủ tục nhập khẩu thực phẩm Thái Lan Quốc như thế nào?

Để dễ dàng nhập khẩu các loại thực phẩm Thái Lan, bạn cần tuân thủ thực hiện theo các bước chỉ định ở dưới đây:

  • Bước 1: Nhập mẫu sản phẩm thực phẩm dự định nhập khẩu trước, nhập mẫu sau đó thực hiện thủ tục Tự công bố an toàn vệ sinh cho sản phẩm theo hướng dẫn tại Điều 4,5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
  • Bước 2: Sau khi có giấy chứng nhận tự công bố vệ sinh an toàn thực phẩm thì tiến hành nhập hàng. Hàng hóa cập cảng sẽ được đăng ký QLCL tại cổng thông tin một cửa, sau đó được cấp số đăng ký và đưa đến địa điểm kiểm tra chất lượng được chỉ định để đăng ký.
  • Bước 3: Ra cảng mở tờ khai hải quan, mang theo công văn đưa hàng về bảo quản và đăng ký kiểm tra chất lượng để đưa hàng về kho bảo quản, sau đó mang mẫu đi kiểm tra chất lượng. Khi có giấy chứng nhận, hàng hóa sẽ được thông quan và bán ra thị trường.

Hồ sơ để công bố sản phẩm nhập khẩu thực phẩm từ Thái Lan như thế nào?

Trước khi làm thủ tục công bố nhập khẩu thực phẩm từ Thái Lan, bạn cần phải nắm bắt về các loại giấy tờ hồ sơ chi tiết trong phần dưới đây:

Hồ sơ tự để công bố sản phẩm thực phẩm gồm có:

  • Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;
  • Kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ do phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận đạt tiêu chuẩn ISO 17025 cấp bao gồm các chỉ tiêu về an toàn. Tiêu chuẩn an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro theo quy định quốc tế hoặc tiêu chí an toàn theo quy định tương ứng và tiêu chuẩn do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp không có. quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao có chứng thực).

công bố thực phẩm nhập khẩu từ Thái Lan

Quy trình đăng ký công bố sản phẩm thực phẩm nhập khẩu từ Thái Lan

Trình tự để tự công bố sản phẩm thực phẩm như sau:

  • Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và nộp 01 (một) bản qua đường bưu điện. hoặc đến trực tiếp cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây viết tắt là Ủy ban nhân dân tỉnh) chỉ định;
  • Ngay sau khi tự công bố, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn của sản phẩm;
  • Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tên tổ chức, cá nhân, sản phẩm tự công bố trên Trang thông tin điện tử. chết của cơ quan tiếp nhận. Trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) nhà sản xuất trở lên sản xuất cùng một loại sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn có sản phẩm do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi được lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì lần tự khai sau phải nộp hồ sơ cho cơ quan đã được lựa chọn trước đó.
  • Các tài liệu trong hồ sơ tự khai phải bằng tiếng Việt; Trường hợp tài liệu bằng tiếng nước ngoài phải được dịch ra tiếng Việt và có công chứng. Tài liệu phải còn giá trị tại thời điểm tự xuất bản.
  • Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên, xuất xứ, thành phần sản phẩm thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố sản phẩm. Các trường hợp thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

Trên đây là những thông tin chi tiết mà Luật Trung Tín đã tổng hợp lại về thủ tục công bố thực phẩm nhập khẩu từ Thái Lan. Mong rằng với những chia sẻ này, chúng tôi đã mang lại cho bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc công chất chất lượng thực phẩm được nhập khẩu từ nước ngoài. Nếu bạn còn thắc mắc gì trong quá trình thực hiện, hãy liên hệ trực tiếp tới Luật Trung Tín để được tư vấn cụ thể.

Xem thêm: Dịch vụ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Luật Trung Tín

Tư vấn miễn phí