Quy định mới nhất về đăng ký kinh doanh rượu tại Việt Nam

Rượu là loại nước uống có chứa cồn và là thức uống phổ biến trên toàn thế giới. Kinh doanh rượu là một trong những ngành nghề thuộc hạng mục kinh doanh có điều kiện. Bởi vậy, các tổ chức, doanh nghiệp khi kinh doanh mặt hàng này cần đáp ứng một số nguyên tắc cơ bản đã được nhà nước ban hành. Vậy những Quy định mới nhất về đăng ký kinh doanh rượu ở đây bao gồm những gì? Hãy cùng Công Ty Luật Trung Tín tìm hiểu ngay sau đây.

Xem thêm: Xin giấy phép phân phối rượu tại Hà Nội – Luật Trung Tín

Một số điều kiện về việc kinh doanh, buôn bán rượu đã được lược bỏ trong quy định mới

Trong nghị định số 105/2017/NĐ-CP mà chính phủ đã ban hành để quy định về việc kinh doanh rượu. Trong đó một số điều kiện đối với hoạt động phân phối, buôn bán rượu đã được loại bỏ một số điểm như sau:

Một số điểm lược bỏ mới nhất trong quy định mới nhất về kinh doanh, sản xuất rượu

Một số điểm lược bỏ mới nhất trong quy định mới nhất về kinh doanh, sản xuất rượu

 • Lược bỏ điều kiện phải có địa điểm kinh doanh, trụ sở cố định, địa chỉ rõ ràng và đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, máy móc trang thiết bị theo quy định đối với hoạt động buôn bán rượu.
 • Lược bỏ điều kiện phải có phương tiện vận tải chuyên dụng thuộc quyền sở hữu hoặc đồng sở hữu theo hợp đồng liên doanh, liên kết chung vốn hoặc đã ký kết hợp đồng thuê phương tiện vận tải phù hợp với quy mô kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Lược bỏ điều kiện phải có năng lực tài chính đảm bảo cho toàn bộ hệ thống phân phối của doanh nghiệp hoạt động bình thường.
 • Lược bỏ điều kiện phải có kho hàng chuyên dụng hoặc có thể là hệ thống kho thuộc quyền sở hữu hoặc đồng sở hữu theo hợp đồng liên doanh, liên kết chung vốn hoặc đã ký kết hợp đồng thuê phương tiện vận tải phù hợp với quy mô kinh doanh của doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu đối với việc bảo quản chất lượng của sản phẩm rượu trong quá trình lưu trữ tại kho với hoạt động bán lẻ.
 • Lược bỏ quy định đòi phải phù hợp với quy hoạch trong hệ thống kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu Sở công thương tỉnh phát hành.
 • Lược bỏ quy định về giấy phép kinh doanh phân phối sản phẩm rượu được xác định dựa trên số dân trên cả nước theo nguyên tắc đã đề ra trước đó.

Về nguyên tắc quản lý rượu

Như các bạn đã biết, kinh doanh rượu là một trong  những ngành nghề kinh doanh thuộc danh mục kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, các cá nhân, tổ chức sản xuất rượu theo hình thức công nghiệp hay thủ công với mục đích kinh doanh, phân phối, bán buôn, bán lẻ rượu cho việc tiêu dùng tại chỗ cần có giấy phép sản xuất rượu.

Trường hợp các cá nhân, tổ chức sản xuất rượu theo hình thức thủ công để bán cho các doanh nghiệp đã có giấy phép sản xuất rượu công nghiệp để chế biến lại thì bắt buộc phải đăng ký với UBND cấp xã.

quy định mới nhất về đăng ký kinh doanh rượu

Nguyên tắc quản lý rượu bao gồm những gì?

Về chất lượng và độ an toàn thực phẩm

Trước khi tiến hành đưa mặt hàng rượu lưu hành trên thị trường thì các loại rượu đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và phải thực hiện đăng ký bản công bố hợp quy với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật thi cần được công bố đã phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm. Đồng thời đăng ký bản công bố phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Và các cá nhân, tổ chức cũng cần tiến hành việc làm này trước khi đưa mặt hàng rượu lưu thông trên thị trường cho tới khi quy chuẩn kỹ thuật tương ứng được ban hành và có hiệu lực.

Khi kinh doanh rượu các cá nhân, tổ chức tuyệt đối không thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật

Hiện nay, vì lợi ích cá nhân mà các doanh nghiệp, tổ chức sản xuất, buôn bán kinh doanh rượu đã thực hiện các hành vi mà pháp luật nghiêm cấm như:

quy định mới nhất về đăng ký kinh doanh rượu

Một số điều kiện vi phạm pháp luật về việc kinh doanh rượu

 • Kinh doanh rượu mà không đăng ký giấy phép hoặc kinh doanh không đúng với các nội dung có trong giấy phép.
 • Sử dụng cồn không đáp ứng quy chuẩn, có thể là cồn công nghiệp hoặc các nguyên vật liệu đã cấm trong quy trình sản xuất, pha chế rượu.
 • Thực hiện các hành vi cho thuê, mượn giấy phép kinh doanh rượu.
 • Trưng bày, mua, bán, quảng cáo và tiêu thụ các loại rượu không có tem, nhãn đúng theo quy định của pháp luật điển hình như rượu không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng, an toàn thực phẩm và không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
 • Bán rượu cho người chưa đủ 18 tuổi
 • Bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng trực tuyến hoặc bán rượu bằng máy bán hàng tự động.
 • Thực hiện các hình thức quảng cáo, phân phát, khuyến mại trái với các quy định của pháp luật.

Trên đây là các quy định mới nhất về đăng ký kinh doanh rượu theo quy định của pháp luật. Rượu là mặt hàng hiện hữu hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta, vì thế để bảo vệ cho mình cũng như những người xung quanh, các cá nhân, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh rượu cần thực hiện đúng các quy định của pháp luật về mặt hàng này.

Tư vấn miễn phí