Quy định về nhập khẩu thực phẩm

Để nhập khẩu thực phẩm vào Việt Nam, tổ chức, cá nhân nhập khẩu sẽ phải tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật, tùy thuộc vào loại thực phẩm mà bạn nhập khẩu thì thủ tục sẽ khác nhau.

Cụ thể vấn đề nhập khẩu thực phẩm được quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm. Bài viết này, Luật Trung Tín sẽ tư vấn cho người đọc mộ số quy định liên quan đến vấn đề này.

Hiện tại, có hai trường hợp nhập khẩu thực phẩm vào thị trường Việt Nam:

– Trường hợp tự thực hiện công bố sản phẩm thực phẩm nhập khẩu: gồm thực phẩm đã qua chế biến và bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ, bao gói chứa đựng và tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

– Trường hợp phải đăng ký bản công bố sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm: đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt; sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ đến 36 tháng tuổi; phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc danh mục phụ gia được sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

Quy trình tự công bố thực phẩm nhập khẩu

1. Chuẩn bị hồ sơ gồm:

(1) Bản tự công bố sản phẩm;

(2) Phiếu kết quả kiểm nghiệm trong vòng 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ;

2. Trình tự thực hiện:

Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm lên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình, hoặc niêm yết công khai tại trụ sở và gửi một bản đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tổ chức, cá nhân tự chịu trách nhiệm về sản phẩm công bố.

Cơ quan nhà nước tiếp nhận lưu trữ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên của sản phẩm tự công bố lên trang thông tin điện tử của mình.

Quy trình đăng ký bản công bố sản phẩm

1. Chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

(1) Bản công bố sản phẩm;

(2) CFS (Giấy chứng nhận lưu hành tự do của sản phẩm);

(3) Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm trong vòng 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ;

(4) Tài liệu chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc thành phần tạo nên công dụng đã công bố;

(5) Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc chứng nhận tương đương trong trường hợp sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

2. Trình tự thực hiện:

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ nêu trên, tổ chức nhập khẩu thực phẩm sẽ nộp hồ sơ đăng ký qua mạng điện về cho Cục An toàn thực phẩm đối với sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗ hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục được phép sử dụng trong thực phẩm.

Nộp đến Sở Y tế đối với thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.

Trong vòng 07 ngày làm việc từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thẩm định hồ sơ và cấp bản đăng ký công bố sản phẩm theo mẫu.

Nếu không đồng ý với hồ sơ công bố hoặc có yêu cầu sửa đổi, bổ sung cơ quan tiếp nhận sẽ phải có văn bản nêu rõ lý do và căn cứ pháp lý của việc yêu cầu sửa đổi, bổ sung; Sau 90 ngày làm việc kể từ khi có công văn yêu cầu nếu tổ chức, cá nhân không sửa đổi, bổ sung thì hồ sơ không còn giá trị.

Lưu ý: Nếu sản phẩm có sự thay đổi về tên, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì cần phải công bố lại sản phẩm. Các trường hợp thay đổi khác thì tổ chức, cá nhân thông báo nội dung thay đổi bằng văn bản đến cơ quan tiếp nhân hồ sơ.

Trên đây là tư vấn của Luật Trung Tín về nhập khẩu thực phẩm, mọi thông tin chi tiết cần tư vấn, giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

Hotline: 0989 232 568 – 0865 838 604

Email: luattrungtin@gmail.com

Tư vấn miễn phí