Quy trình công bố thực phẩm nhập khẩu chi tiết tại Việt Nam

Bạn đang tìm hiểu về quy trình để nắm bắt Quy trình công bố thực phẩm nhập khẩu tại thị trường Việt Nam. Nhưng không hiểu rõ về vấn đề cần công bố như thế nào? Hồ sơ đăng ký ra làm sao? Và những lưu ý gì trong việc công bố thực phẩm? Hãy cùng Luật Trung Tín tìm hiểu tiết trong phần dưới đây nhé.

Làm sao phải công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu tại thị trường Việt Nam?

  • Công bố tiêu chuẩn chất lượng (hay còn gọi là công bố chất lượng) là một thủ tục không chỉ nhằm nâng cao uy tín và niềm tin của khách hàng vào chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp mà còn là một trong những điều kiện. Điều đó là cần và đủ để một sản phẩm kinh doanh được lưu thông hợp pháp trên thị trường.

Công bố sản phẩm nhập khẩu

  • Sản phẩm sau khi được công bố sẽ đảm bảo an toàn về chất lượng và các chỉ tiêu an toàn như kim loại nặng, độc tố nấm mốc hay các chỉ tiêu vi sinh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, … các chỉ tiêu này đều được các trung tâm kiểm nghiệm được Nhà nước công nhận / chỉ định kiểm nghiệm và chứng nhận cho sản phẩm. Do đó, sản phẩm đã công bố sẽ được người tiêu dùng tin tưởng hơn và từ đó tăng hiệu quả kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa. Và tất nhiên, sẽ nâng cao lợi nhuận của doanh nghiệp.

quy trình công bố thực phẩm nhập khẩu

  • Đối với mỗi sản phẩm hàng hóa, dịch vụ môi trường khác nhau thì có các tiêu chuẩn công bố khác nhau. Sản phẩm thực phẩm nói riêng và các sản phẩm khác nói chung nếu được chứng nhận về chất lượng sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn so với các sản phẩm cùng loại khi chưa được chứng nhận, vì vậy chứng nhận sản phẩm đã trở thành công cụ marketing hiệu quả cho các nhà sản xuất. Chứng nhận sản phẩm (công bố sản phẩm) cũng là một phương thức kiểm soát sản xuất, trên đó nó sẽ giúp các nhà sản xuất duy trì sự ổn định về chất lượng; nâng cao năng suất; giảm lãng phí và giảm tỷ lệ sai hỏng của sản phẩm.
  • Ngoài ra, thông qua kiểm tra sản phẩm, có thể phát hiện ra sự không phù hợp của sản phẩm trong quá trình sản xuất. Từ đó, yêu cầu đình chỉ xuất xưởng và thu hồi các sản phẩm, hàng hóa không hợp quy đang lưu thông trên thị trường, sản phẩm có nguy cơ cao, gây mất an toàn cho người sử dụng. Sau đó điều tra nguyên nhân, đề ra biện pháp khắc phục sự không phù hợp và thông báo bằng văn bản cho cơ quan Nhà nước về kết quả khắc phục sự không phù hợp trước khi đưa sản phẩm trở lại thị trường tiêu thụ.

Hồ sơ đăng ký công bố thực phẩm nhập khẩu gồm những gì?

  • Bản công bố sản phẩm được quy định tại Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018 / NĐ-CP;
  • Giấy chứng nhận bán hàng tự do (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) hoặc Giấy chứng nhận sức khỏe (Giấy chứng nhận sức khỏe) do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp có nội dung đảm bảo. an toàn cho người sử dụng hoặc được bán tự do tại thị trường nước xuất khẩu (các tài liệu phải được hợp pháp hóa lãnh sự);

quy trình công bố thực phẩm nhập khẩu

  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm ATTP của sản phẩm, lưu ý: Phiếu kết quả kiểm nghiệm phải còn thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ do phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận cấp. Việc tuân thủ ISO 17025 bao gồm các chỉ tiêu về an toàn (kim loại, vi sinh vật, độc tố nấm mốc, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật,… tùy theo sản phẩm sẽ tương ứng với các chỉ tiêu kiểm nghiệm khác nhau) do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với các quy định quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo quy định, tiêu chuẩn liên quan do doanh nghiệp công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao có chứng thực);

Dịch vụ tự công bố sản phẩm nhập khẩu nhanh chóng

  • Bằng chứng khoa học chứng minh tác dụng của sản phẩm hoặc của các thành phần tạo nên tác dụng đã công bố (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của doanh nghiệp). Khi có bằng chứng khoa học về việc sử dụng các thành phần của sản phẩm để sử dụng, thì liều lượng tối thiểu hàng ngày của sản phẩm phải lớn hơn hoặc bằng 15% công dụng của thành phần đó được nêu trong tài liệu;
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc giấy chứng nhận tương đương đối với sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Như vậy, bạn đã nắm bắt kỹ lưỡng về thủ tục và Quy trình công bố thực phẩm nhập khẩu khá chi tiết. Qua những chia sẻ này, chắc chắn bạn có thêm nhiều kinh nghiệm mới trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa của mình. Nếu còn vướng mắc gì bạn hãy để Luật Trung Tín giúp bạn có được những bước đi hoàn chỉnh nhất.

Có thể bạn quan tâm: Các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm như thế nào là đạt yêu cầu?

Tư vấn miễn phí