Tìm hiểu về công ty bưu chính hoạt động theo luật Việt Nam

Công ty bưu chính hay dịch vụ bưu chính là cụm từ không còn xa lạ gì với bất kỳ ai trong số chúng ta. Hầu hết mọi người đều đã sử dụng dịch vụ này ít nhất 1 lần trong đời, không cần trực tiếp đến trụ sở của các cơ quan nhà nước, chúng ta vẫn có thể nhận hoặc gửi hồ sơ, kết quả giải quyết các thủ tục hành chính. Đó là một trong nhiều lợi ích thiết thực khi sử dụng dịch vụ của các công ty bưu chính. Trong bài viết ngày hôm nay, Luật Trung Tín sẽ giúp các bạn tìm hiểu về công ty bưu chính một cách chi tiết và đầy đủ, hãy cùng đón đọc nhé.

Khái niệm về dịch vụ bưu chính

Dịch vụ bưu chính là dịch vụ chấp nhận, vận chuyển thư từ, hàng hóa và phát bưu gửi thông qua các phương thức khác nhau từ địa điểm của người gửi đến địa điểm của người nhận qua mạng bưu chính, không bao gồm phương thức điện tử.

Dịch vụ bưu chính là gì?

Dịch vụ bưu chính là gì?

Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng dịch vụ bưu chính

Dịch vụ bưu chính hiện hữu hàng ngày trong đời sống của mỗi chúng ta, tuy vậy khách hàng đã hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ của mình đã được pháp luật quy định như thế nào chưa? Theo quy định của pháp luật tại điều số 30 trong bộ Luật Bưu chính đã được ban hành năm 2010 có quy định về quyền và nghĩa vụ của khách hàng sử dụng dịch vụ bưu chính như sau:

Trách nhiệm và nghĩa vụ của công ty bưu chính

 • Khách hàng được doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ bưu chính cung ứng một cách đầy đủ và chính xác các thông tin về dịch vụ bưu chính mà mình đang sử dụng.
 • Đảm bảo tính an toàn của hàng hóa và an ninh thông tin tuyệt đối.

Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng dịch vụ bưu chính

 • Có quyền khiếu nại về dịch vụ bưu chính mà mình đã sử dụng.
 • Nếu trong quá trình vận chuyển có xảy ra rủi ro, sự cố làm thất thoát, hỏng hàng hóa thì sẽ được bồi thường đầy đủ đúng theo quy định của pháp luật.
 • Khách hàng sử dụng dịch vụ có trách nhiệm ghi rõ, đúng tên địa chỉ của người gửi và người nhận
 • Cung cấp thông tin về mặt hàng trong bưu gửi
 • Khách hàng là người phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hàng hóa có trong bưu gửi
 • Tuân thủ các quy định về an toàn, an ninh với bưu gửi

tìm hiểu về công ty bưu chính

Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng dịch vụ bưu chính

 • Thanh toán đầy đủ chi phí, giá cước của dịch vụ bưu chính mà mình sử dụng. Ngoại trừ trường hợp hai bên đã có thỏa thuận về vấn đề này và được miễn hoặc giảm giá cước theo quy định nhà nước đề ra.
 • Khách hành có nghĩa vụ trả thù lao chi phí một cách hợp lý khi thực hiện các thủ tục xuất, nhập khẩu bưu gửi
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát bưu gửi đến địa chỉ của mình hoặc có thể lắp đặt hệ thống hòm thư tại vị trí thuận tiện  cho việc phát bưu gửi
 • Bồi thường thiệt hại cho bên cung ứng dịch vụ bưu chính theo đúng quy định của pháp luật (điều số 24 Luật Bưu chính năm 2010)

Kinh doanh dịch vụ bưu chính bao gồm những hoạt động kinh tế nào?

Theo quyết định số 27/2018/NĐ-CP liên quan đến hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam do Thủ tướng chính phủ ban hành thì nhóm ngành bưu chính bao gồm các hoạt động kinh tế sau đây:

tìm hiểu về công ty bưu chính

Kinh doanh dịch vụ bưu chính bao gồm những hoạt động kinh tế nào?

 • Thực hiện các hoạt động bưu chính đã được quy định và thống nhất
 • Hoạt động bưu chính dựa trên việc sử dụng cơ sở hạ tầng chung để thực hiện việc nhận, phân loại, đóng gói và chuyển tiếp các mặt hàng như thư từ, báo, tạp chí, bưu phẩm, hàng hóa hoặc có thể là giấy tờ, tài liệu phân theo các tuyến và khu vực khác nhau.

Ngoai ra, nhóm ngành này còn bao gồm cả cá dịch vụ khác có tác dụng hỗ trợ trực tiếp cho hoạt động bưu chính như:

 • Nhận, phân loại, vận chuyển và phân phát bao gồm cả trong nước và quốc tế các mặt hàng như thư từ, bưu phẩm, bưu kiện thông qua dịch vụ bưu chính nhờ mạng lưới bưu điện đã được quy định bằng các giao ước dịch vụ thống nhất. Hoạt động này có thể linh hoạt trong các hình thức vận chuyển, công ty có thể sử dụng phương tiện vận tải thuộc quyền sở hữu của mình hoặc phương tiện công cộng.
 • Nhận thư, bưu phẩm hoặc có thể là bưu kiện từ các hòm thư công cộng hoặc các cơ sở bưu điện khác
 • Phân phát thư, bưu phẩm, bưu kiện
 • Nhóm ngành này không bao gồm dịch vụ chuyển khoản bưu điện và chuyển tiền bưu điện. Hai dịch vụ này đã được phân vào nhóm hoạt động trung gian tiền tệ riêng.

Như vậy bạn đã cùng với Luật Trung Tín đi tìm hiểu về công ty bưu chính một cách cơ bản. Chắc hẳn đến đây bạn đã nắm rõ các quyền, lợi ích của mình khi tham gia sử dụng dịch vụ bưu chính rồi phải không? Nếu bạn quan tâm và muốn biết thêm các nhóm ngành kinh tế hoạt động trong lĩnh vực bưu chính bạn có thể tìm và tham khảo tại quyết định số 27/2018/QĐ-TTg hoặc có thể liên hệ với chúng tôi nhé!!

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về các loại giấy phép

Tư vấn miễn phí