Xin giấy phép kiểm dịch thực vật quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam

Ông Vũ Thế Nam, đại diện Công ty vận chuyển Phương Đông đã gửi yêu cầu tư vấn tới Luật Trung Tín, nội dung như sau: “ Chúng tôi là công ty nhận vận chuyển hàng hóa cho khách hàng là doanh nghiệp được thành lập tại Campuchia, qua đường biển, đối tượng vận chuyển là lá thuốc lá ( Tên khoa học: Nicotiana Tabacum) từ Nam Phi qua cảng biển Cái Mép – Bà Rịa Vũng Tàu, rồi sau đó vận chuyển bằng đường bộ sang Campuchia. Vậy chúng tôi có thuộc trường hợp phải xin kiểm dịch thực vật hay không? Nếu có thì cần phải có giấy tờ gì? Quy trình và thủ tục ra sao? Chúng tôi rất mong nhận được phản hồi của Quý văn phòng”.

Trên yêu cầu của Quý khách hàng, Luật Trung Tín đã tham khảo một số văn bản pháp luật có quy định liên quan, để có cơ sở rõ ràng hơn, chúng tôi sẽ nêu bật một số nội dung cần quan tâm nhất để Quý khách hàng tiếp cận vấn đề một cách trực tiếp, cụ thể. Đối với trường hợp xin giấy phép kiểm dịch thực vật quá cảnh, Quý khách cần lưu ý một số nội dung sau:

Cơ sở pháp lý về kiểm dịch thực vật nhập khẩu

 • Khoản 1 Điều 32 Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật 2013 thì vật thể thuộc diện kiểm dịch khi quá cảnh Việt Nam phải được cơ quan chuyên ngành kiểm dịch và bảo vệ thực vật ở trung ương đồng ý và kiểm dịch tại cửa khẩu đầu tiên nơi vật thể được đưa vào Việt Nam
 • Mã HS 24.1, 24.3, Mục 11, Phụ lục 1 thuộc Danh mục Thông tư 15/2018/TT-BNNPTNT ban hành bảng mã số HS đối với Danh mục hàng hóa thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì lá thuốc lá thuộc diện phải được kiểm dịch trước khi được quá cảnh trên lãnh thổ Việt Nam.

Quy trình thực hiện thủ tục kiểm dịch thực vật quá cảnh

Bước 1. Doanh nghiệp thực hiện việc xin Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu quá cảnh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp trung ương

Bước 2. Hoàn tất thủ tục kiểm dịch thực vật tại Chi cục kiểm dịch vùng, khu vực sau khi đã được cấp Giấy phép kiểm dịch

Bước 3. Thực hiện việc vận chuyển hàng hóa sau khi hoàn thành thủ tục được nêu trên.

kiểm dịch thực vật nhập khẩu quá cảnh

Thành phần hồ sơ xin giấy phép kiểm dịch thực vật

 1. Giấy phép đăng ký doanh nghiệp ( Bản chứng thực hoặc photo)
 2. Hợp đồng mua bán của các bên ( Bản chứng thực hoặc photo)
 3. Hợp đồng vận chuyển hàng quá cảnh ( Bản chứng thực hoặc photo)
 4. Các giấy tờ, tài liệu khác có liên quan.

Dịch vụ xin giấy phép kiểm dịch thực vật quá cảnh

 • Tiếp nhận hồ sơ và các thông tin ban đầu Quý khách gửi
 • Tra cứu Danh mục thực vật được phép hoặc không được phép nhập khẩu
 • Đề nghị bổ sung hồ sơ đối với trường hợp còn thiếu tài liệu hợp lệ
 • Đánh giá tính pháp lý của hồ sơ, thực hiện soạn thảo, soát xét hồ sơ
 • Nộp hồ sơ và theo dõi cho đến khi có kết quả
 • Nhận kết quả và giao khách hàng. (Trực tiếp trong ngày hoặc hỏa tốc đối với các doanh nghiệp không thuộc địa bàn Hà Nội).

Trường hợp Quý khách hàng cần tư vấn và hỗ trợ dịch vụ đối với thủ tục xin Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu. Hãy liên hệ với Luật Trung Tín qua các kênh thông tin như sau:

Hotline: 0989 232 568 – Email: luattrungtin@gmail.com

Tư vấn miễn phí