Danh mục thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của bộ y tế

Việc xác định nhóm sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền của bộ, ngành nào đã và đang làm cho các doanh nghiệp bị rối và nhiều khi không xác định được thẩm quyền, doanh nghiệp đành “Nộp đại” vào một cơ quan nhà nước bất kỳ ( Bộ Y tế, Bộ Công thương hoặc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn - Bộ NN&PTNT) để tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu trước. Làm như vậy thì rủi ro sẽ cao vì công tác hậu kiểm, thanh kiểm tra về sau sẽ khiến cho doanh nghiệp chịu nhiều bất lợi như bị xử phạt hành chính, thậm chí còn bị đình chỉ hoạt động kinh doanh nếu sai xót đó là từ mức rất nghiêm trọng trở lên.

Như vậy, việc nắm bắt một cách rõ ràng nhất các thông tin về sự phân công quản lý đối với các sản phẩm hay nhóm sản phẩm thực phẩm là điều nên làm trước khi thực hiện việc đăng ký hồ sơ công bố. Dựa trên nhu cầu đó, Luật Trung Tín đã tìm hiểu các quy định của pháp luật về vấn đề này và xây dựng các bài viết về Danh mục thực phẩm thuộc thẩm quyền của các cơ quan nhà nước. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế đối với một số/nhóm sản phẩm để Quý doanh nghiệp tìm hiểu và tham khảo.

STT

TÊN/NHÓM THỰC PHẨM

LƯU Ý

1

Nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, đá thực phẩm (nước đá dùng liền và nước đá dùng để chế biến thực phẩm) Trừ nước đá sử dụng để bảo quản, chế biến sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

2

Thực phẩm chức năng

3

Các vi chất bổ sung vào thực phẩm

4

Phụ gia, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm

5

Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm Trừ những dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương được sản xuất trong cùng một cơ sở và chỉ để dùng cho các sản phẩm thực phẩm của cơ sở đó

6

Các sản phẩm khác không được quy định tại danh mục của Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Ở một số bài viết, chúng tôi đã đề cập đến thẩm quyền quản lý của BNN&PTNT, Bộ Công thương. Kính mời Quý khách tham khảo ở các nội dung bên dưới đây.

Danh mục thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công thương

Danh mục thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của BNN&PTNT

Trường hợp Quý doanh nghiệp cần hỗ trợ, tư vấn hoặc cần chúng tôi cung cấp dịch vụ công bố thực phẩm thường nhập khẩu. Xin hãy liên hệ theo thông tin của chúng tôi như sau:

Hotline: 0989 232 568 – 0865 838 604

Email: luattrungtin@gmail.com

Trân trọng!

Tư vấn miễn phí